Wednesday , December 6 2023

Coi chừng mất tiền vì kẻ lừa đảo giả danh công ty điện, nước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Kẻ lừa đảo đang giả danh công ty tiện ích, như công ty điện lực Southern California Edison (SCE), gửi tin nhắn để lấy thông tin và lừa tiền khách hàng, SCE cảnh báo.

Từ Tháng Giêng tới Tháng Mười năm nay, SCE nhận được hơn 2,700 báo cáo khách hàng bị lừa tổng cộng $229,000, SCE ra thông báo cho hay trước Ngày Cảnh Giác Lừa Đảo Tiện Ích hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một.

Kẻ lừa đảo thường hù dọa cúp điện, nước, gas và yêu cầu trả tiền ngay lập tức để khách hàng mất cảnh giác, SCE lưu ý.

Mặc dù trò lừa đảo này diễn ra quanh năm, nhưng kẻ lừa đảo thường hoạt động nhiều hơn vào mùa lễ cuối năm vì biết khách hàng bận rộn, không để ý và sẵn sàng trả tiền do sợ bị cúp điện, nước, gas, theo SCE.

SCE nêu trường hợp bà Pamela Samia, chủ tiệm tóc, làm ví dụ. Hôm đó, bà Samia đang cắt tóc cho khách thì điện thoại reo; người gọi tự xưng là nhân viên SCE đang tới tiệm bà để cúp điện.

“Người đó cho tôi số điện thoại để gọi trả tiền điện. Tiệm tôi đang hoạt động nên không thể cúp điện, nên tôi gọi,” bà Samia kể. “Người phụ nữ trả lời điện thoại chỉ tôi ra tiệm CVS nhờ họ bỏ tiền vô trương mục của tôi thông qua mã vạch (barcode) mà cô ta nhắn cho tôi. Cô ta cũng dặn tôi đừng nói với họ để làm gì, cứ ‘bỏ tiền’ vô trương mục của tôi. Do đó, tôi bắt đầu nghi ngờ.”

Thay vì đưa tiền cho nhân viên CVS rồi nhân viên đó có lẽ vô tình gửi tiền cho kẻ lừa đảo thông qua mã vạch, bà Samia suy nghĩ lại và cuối cùng phát giác bà đang bị lừa.

“Chỉ cần một phút, chỉ cần lơ đễnh hay thiếu chú ý, bất kỳ ai cũng có thể làm nạn nhân của trò lừa đảo này,” bà Gabriela Ornelas, phát ngôn viên SCE, cho hay, theo nhật báo The Orange County Register. “Những kẻ lừa đảo này nhắm tới cư dân thuộc mọi thành phần.”

SCE không nhắn tin cho khách hàng nếu khách hàng không ghi danh dịch vụ nhắn tin, và SCE cũng không dùng mã vạch trong tin nhắn, bà Ornelas lưu ý. Kẻ lừa đảo cũng gửi email mang địa chỉ email, logo, nhãn hiệu và đường “link” trang web giả mạo để khách hàng tin, SCE cho hay.

SCE nhắc nhở khách hàng:

-SCE không bao giờ đòi tiền hoặc lấy thông tin thẻ ngân hàng qua điện thoại

-SCE không nhận thẻ Visa trả trước (prepaid), Bitcoin hay ứng dụng chuyển tiền, như Zelle.

-SCE không nhắn tin yêu cầu khách hàng trả tiền thông qua mã vạch

-SCE không dọa cúp điện khách hàng

-SCE không có “Ban Cúp Điện”

Nếu khách hàng nghi bị lừa, SCE khuyên lấy số điện thoại đó rồi liên lạc với SCE thông qua [email protected] hoặc điền đơn trên mạng của SCE tố cáo gian lận.

Mặc dù nhận được số lượng báo cáo kỷ lục về lừa đảo, SCE không trực tiếp chuyển những báo cáo đó cho cảnh sát. SCE khuyên khách hàng tự báo cáo cảnh sát. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *