Friday , June 14 2024

Có tội nhưng vẫn gân, Trump chuẩn bị làm gì tiếp theo đây?

NEW YORK (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump ném ánh mắt hình viên đạn nhìn vào hàng tá ống kính bên trong Trump Tower hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm và đưa ra một thông điệp cho cả cuộc chiến pháp lý lẫn chính trị: Trump sẵn sàng so găng, theo Reuters

Một ngày sau khi bồi thẩm đoàn New York tuyên bố ông phạm 34 tội danh liên quan tới việc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền bịt miệng trả cho một cô đào phim khiêu dâm, ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng Hòa chỉ đích danh hàng loạt đối thủ và oán thán bằng những lời lẽ mạt sát, lê thê.

Ông gọi Thẩm Phán Juan Merchan, chủ trì phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng, là “gian trá” và là “một con quỷ.” Ông mô tả thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, cường địch trong cuộc bầu cử ngày 5 Tháng Mười Một, là “tổng thống thối tha nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Ông chỉ trích các chứng nhân chống lại ông, các thành viên Quốc Hội đã bỏ phiếu luận tội ông và – lặp lại lời hùng biện của ông trong cuộc vận động tranh cử – làn sóng dân nhập cư mà ông cho là đang bất hợp pháp đổ xô vào Hoa Kỳ.

Trump kêu gọi những người ủng hộ quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông, coi những thách thức trước mắt còn lớn hơn nhiều so với những gì đang hành ông.

“Xin hãy chung tay,” Trump nói, “vì chúng ta đang chiến đấu cho nước Mỹ.”

Trong các phần phát biểu vận động tranh cử trước đây, Trump thường khôi hài, thì nay phần nhiều lại liêu xiêu. Trump chỉ cầm một tờ ghi chú nhỏ trong suốt cuộc họp báo. Cuối cùng, ông không trả lời bất kỳ câu hỏi nào và tức thì rời khỏi bục phát biểu cùng con trai Eric Trump.

Bên ngoài ống kính, thông qua các lời kêu gọi gây quỹ và mạng xã hội, các đồng minh của Trump cũng chỉ trích hệ thống tư pháp và bất kỳ ai dám ám chỉ Trump là kẻ phạm tội.

Trong cuộc đua mà cả hai ứng cử viên hàng đầu đều coi nhau là hiểm họa quốc gia, chiến dịch của Tổng Thống Biden vin vào những phát biểu của Trump như bằng chứng mới cho thấy ông không đủ tư cách để phục vụ nước Mỹ.

“Hoa Kỳ vừa chứng kiến ​​một Donald Trump hồn xiêu phách lạc, tuyệt vọng và thất bại khi nói về những bất mãn cá nhân và nói dối về hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, khiến bất kỳ ai theo dõi cũng đều kết luận hiển nhiên: Ông này không thể làm tổng thống Hoa Kỳ,” Michael Tyler, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Biden, cho biết trong một tuyên bố.

Những người ủng hộ Trump – phần đông trong số họ coi phán quyết của New York là bất công – quyên góp $34.8 triệu cho chiến dịch tranh cử của Trump chỉ riêng trong Thứ Năm, ủy ban tranh cử của Trump cho biết. Đó là kỷ lục quyên tiền trong một ngày của Trump do WinRed ghi nhận, một nền tảng kỹ thuật số, thống kê quỹ tranh cử cho Đảng Cộng Hòa.

Chiến dịch của Trump, vốn theo sau Biden về tổng số tiền gây quỹ, tìm cách duy trì nhịp độ vào Thứ Sáu, gửi hàng loạt tin nhắn gây quỹ khá đáng sợ cho những người ủng hộ.

“Đây là ngày đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ!” một tin nhắn viết.

“Tôi sẽ không bao giờ đầu hàng!” một tin nhắn khác ngân lên sau cuộc họp báo của Trump.

Hầu như tất cả các viên chức và tổ chức thuộc Đảng Cộng Hòa đều ủng hộ cựu tổng thống, lập luận rằng phiên tòa là một sai sót, không bao giờ nên đưa ra xét xử các tội trạng, bồi thẩm đoàn Manhattan đồi bại có nhiều người theo Đảng Dân Chủ còn thẩm phán thì thiên vị – trong đó giới chức địa phương phủ nhận tất cả cáo buộc.

Khi Đảng Cộng Hòa lên án không ồ ạt hoặc không đủ uy lực, các đồng minh và phụ tá chiến dịch của Trump lên tiếng tiếp ứng.

Đồng giám đốc chiến dịch của Trump, Chris LaCivita, công kích một nhóm thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc một trường đại học quốc gia viết trên X, từng là Twitter, nói rằng hãy tôn trọng phán quyết của bồi thẩm đoàn.

“Tụi mất dạy…đúng là ở đâu cũng có một thằng…,” LaCivita viết.

LaCivita cũng nhắm vào Larry Hogan, một cựu thống đốc Đảng Cộng Hòa ôn hòa tiểu bang Maryland đang tranh cử một ghế trong Thượng Viện, từng cảnh cáo dân Mỹ trước khi có phán quyết từ bồi thẩm đoàn, “đừng đổ thêm dầu vào lửa bằng tinh thần bè đảng độc hại nữa.”

“Hogan, ông khỏi cần tranh cử Thượng Viện nữa, ông toi rồi,” LaCivita phản pháo trên X.

Trong các cuộc phỏng vấn với cử tri Đảng Cộng Hòa tại các tiểu bang chiến trường Pennsylvania và Georgia, một số người cho biết bản án của Trump khiến họ phải suy nghĩ lại về việc ủng hộ ông vào Tháng Mười Một.

Tình trạng bỏ bê như ở Pennsylvania và Georgia có thể làm Trump hứng chịu tổn hại trong trận tái đấu với Biden khi Trump dẫn trước rất sít sao ở nhiều tiểu bang không có lập trường vững vàng.

Nhưng phần lớn những người Cộng Hòa được phỏng vấn đều đồng cảm với Trump, gọi phiên tòa là một vở kịch kệch cỡm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *