Saturday , July 20 2024

Có tới 93% người Mỹ hối hận và căng thẳng vì mua nhà

WASHINGTON, DC (NV) – Có tới 93% người Mỹ mua nhà mới đây cho biết họ cảm thấy hối hận vì hàng loạt lý do, đặc biệt là phải trả cao hơn giá rao bán, theo kết quả khảo sát của Clever Real Estate, AP đưa tin hôm Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một.

Hầu hết người được khảo sát cho rằng bây giờ không phải lúc thích hợp mua (53%) hay bán (51%) nhà, và 58% cho hay họ phải trả cao hơn giá rao bán.

Tại sao? Số lượng nhà đưa ra thị trường thời gian qua khá ít ỏi, dần dần đẩy giá nhà lên cao. Tình trạng khan hiếm nhà bán ở Mỹ khiến giá nhà trung bình năm 2023 lên $516,500 một căn, tăng 31% so với $500,156 năm 2022. Trung bình, người mua nhà phải trả cao hơn giá trung bình cả nước 23%.

Tình trạng này có nhiều nguyên nhân. Trước hết, lạm phát làm giá vật liệu xây dựng tăng. Người bán nhà đẩy chi phí xây dựng tăng sang người mua bằng cách tăng giá nhà.

Khi Ngân Hàng Trung Ương (Fed) tăng lãi suất căn bản để chống lạm phát, lãi suất cho vay mua nhà tăng theo. Năm 2021, lãi suất cho vay mua nhà dưới 3%. Hiện tại, lãi suất khoảng hơn 7%. Với lãi suất đó, tiền trả góp hằng tháng cho căn nhà giá $240,000 tăng gần $600. Người nào từng mua được nhà với lãi suất thấp thì nay không muốn bán để rồi phải mua nhà mới với lãi suất cao hơn nhiều.

Cuối cùng, mặc dù bán nhà bây giờ có thể lời nhiều, nhưng nhiều người nhận thấy họ sẽ phải trả cao hơn giá rao bán khi mua nhà mới, nên quyết định không bán.

Giá nhà tăng vọt cũng đang ảnh hưởng tới quá trình mua nhà. Trước đây, người mua nhà thường trả trước 20%. Tuy nhiên, vì giá nhà cao, nhiều người mua không thể trả trước 20% hoặc thậm chí không được gần chừng đó. Năm 2023, khoảng 55% người mua nhà trả trước dưới 20%.

Mặt khác, vì nhà bán khan hiếm nên người mua phải cạnh tranh bằng cách trả cao hơn giá rao bán. Năm 2023, 38% người mua nhà phải trả cao hơn giá rao bán, tăng so với 31% năm 2022.

Từng có thời, giấc mơ Mỹ bao gồm mua được nhà, nhưng giấc mơ đó hiện đã trở thành ác mộng cho nhiều người.

Mua nhà căng thẳng hơn phần lớn người Mỹ nghĩ, cụ thể là 66% người lần đầu tiên mua nhà và 59% người mua nhà mới đây. Đáng buồn là mua được nhà rồi vẫn chưa hết căng thẳng mà còn kéo dài sau khi chữ ký trên giấy tờ đã ráo mực từ lâu.

Thực vậy, 52% người mua nhà cho hay họ chẳng hạnh phúc hơn chút nào từ khi mua được nhà, và 20% nói họ ít hạnh phúc hơn trước khi có nhà.

Lý do ít hạnh phúc hơn? Đó là chi phí không ngờ.

Có 26% người mua nhà mới đây bất ngờ với những chi phí họ không lường trước đó, và 56% cảm thấy họ gặp khó khăn tài chính sau khi mua nhà. Cứ bốn người mua được nhà thì một người cho hay tình trạng tài chính nhìn chung sụt giảm, có lúc nặng nề.

Có 62% người mua nhà mới đây cho biết họ khó nhọc trả tiền nhà hằng tháng đúng ngày, và 56% nói họ gánh thêm nợ, như vay tiền chi tiêu và mở thẻ tín dụng.

Có 29% người mua được nhà thậm chí còn tin rằng tình trạng nợ nần xấu đi, và 27% nói tình trạng tài chính nói chung xấu đi. Do đó, 20% cho hay họ bớt hạnh phúc, và 19% nói các mối quan hệ của họ bị ảnh hưởng tiêu cực. (Th.Long) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *