Tuesday , May 21 2024

Có khả năng Putin ghé Việt Nam nhân chuyến thăm Trung Quốc trong tháng này

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Gennady Stepanovich Bezdetko, đại sứ Nga tại Việt Nam, vừa lên tiếng úp mở rằng hiện chưa có thời gian cụ thể cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhưng lịch trình “sẽ được xác định sau lễ nhậm chức của ông này vào ngày 7 Tháng Năm.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 2 Tháng Năm dẫn lời ông Bezdetko tại cuộc họp báo ở Hà Nội cho biết, chuyến thăm của ông Putin diễn ra nhân 74 năm Việt-Nga thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông này nói thêm rằng những tập đoàn lớn của Nga như Zarubezhneft đang quan tâm triển khai dự án điện gió ở Việt Nam, hay Novatek – nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất của Nga, hiện đang quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LNG).

Hồi Tháng Mười năm ngoái, khi còn ngồi ghế chủ tịch nước Việt Nam, ông Võ Văn Thưởng gặp và ngỏ lời mời ông Putin thăm Việt Nam, nhân lúc cả hai cùng tham dự Diễn Đàn Vành Đai và Con Đường tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong lúc ông Putin chưa thể thu xếp chuyến thăm thì ông Thưởng đột ngột mất ghế vào trung tuần Tháng Ba, do dính vụ án liên quan tập đoàn Phúc Sơn.

Do vậy, vài ngày sau, theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, phải điện đàm với ông Putin để nhắc lại lời mời.

Theo tập tục, đảng và các báo ở Việt Nam chỉ xác nhận chuyến thăm của các nhà lãnh đạo quốc tế vài ngày trước khi sự kiện diễn ra.

Trong khi đó, một bản tin của hãng Reuters hồi giữa Tháng Ba tiết lộ, ông Putin sẽ tới Trung Quốc vào “nửa cuối Tháng Năm” để hội đàm với Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc.

Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của người đứng đầu Điện Kremlin trong nhiệm kỳ mới của ông này.

Reuters đưa tin này từ năm nguồn tin ẩn danh và được xác nhận độc lập bởi bốn nguồn tin khác.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin dự kiến diễn ra trước chuyến đi của ông Tập tới Châu Âu.

Như vậy, nhiều khả năng, ông Putin sẽ ghé sang Hà Nội trước hoặc sau khi đến Bắc Kinh.

Việc ông Võ Văn Thưởng và sau đó là Nguyễn Phú Trọng công khai mời ông Putin thăm Việt Nam được giới quan sát nhìn nhận là hành động công khai thách thức trát bắt của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC).

Hồi giữa Tháng Ba năm ngoái, theo BBC, ICC phát lệnh bắt ông Vladimir Putin với cáo buộc ông này phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, bao gồm trục xuất bất hợp pháp trẻ em từ Ukraine sang Nga.

Tòa ICC cho biết những tội ác này xảy ra ở Ukraine ít nhất từ ngày 24 Tháng Hai, 2022, ngày Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

ICC cáo buộc ông Putin dính líu tới trục xuất trẻ em, và cho hay họ có lý do để tin rằng ông vừa trực tiếp vừa phối hợp với người khác phạm những tội ác đó.

ICC cũng cho biết ông Putin không dùng thẩm quyền của ông để ngăn chặn người khác trục xuất trẻ em.

Việt Nam được ghi nhận không phải là thành viên của Tòa ICC. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *