Monday , December 4 2023

Chuyên gia phân tích trước toà: Trump thu lợi hơn $168 triệu nhờ khai khống tài sản khi mượn tiền

MANHATTAN, New York (NV) – Trong vụ án dân sự xử cựu Tổng Thống Donald Trump và công ty gia đình Trump Organization khai khống tài sản tại Manhattan, Bộ Tư Pháp New York mời ông Michiel McCarty, chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư M.M. Dillon & Co.

Ngoài việc ông McCarty là một chủ ngân hàng đầu tư giàu kinh nghiệm hoạt động thâm niên trong lĩnh vực tài chánh, điều thú vị là vị chủ tịch của M.M.Dillon & Co. là cựu sinh viên khoa tài chính Wharton tại trường đại học Pennsylvania University, nơi ông Trump cũng theo học thời sinh viên.

Phân tích tài chính của ông McCarty cho thấy rằng cựu tổng thống và công ty của gia đình ông đã thu được hơn $168 triệu trong các khoản vay thương mại nhờ sự thổi phồng giá trị tài sản.

Trước toà, ông McCarty báo cáo việc phân tích trên các tài liệu cho vay liên quan đến các tài sản quan trọng của Trump Organization bao gồm các bất động sản như 40 Wall Street, The Doral Golf Resort & Spa ở Florida, Trump International Hotel & Tower ở Chicago và dự án Old Post Office ở Washington D.C.

Ông McCarty đánh giá tỉ mỉ sự khác biệt trong các khoản thanh toán lãi suất mà gia đình ông Trump có thể phải đối mặt với các khoản cho vay bất động sản thương mại, nếu không thổi phồng giá trị trong hồ sơ tài chính để có được các điều khoản vay tiền có lợi hơn. 

Số tiền mà ông Trump và công ty tiết kiệm được từ khoản lãi cho vay, dựa theo tính toán của McCarty, thật đáng kinh ngạc với các con số: $72,908,308 cho khu nghỉ dưỡng Doral, $53,423,209 cho khoản vay ở Old Post Office, $17,443,359 cho Trump International Hotel & Tower ở Chicago và $24,265,291 cho 40 Wall Street.

Bất chấp sự phản đối nhiều lần từ ông Chris Kise, luật sư của ông Trump, phản đối khẳng định của ông McCarty, Chánh Án Arthur Engoron vẫn giữ nguyên lời khai của chuyên gia tài chính và nhấn mạnh rằng phán quyết tóm tắt trước đó đã xác định trách nhiệm pháp lý của Trump về hành vi gian lận. 

Trước toà ông McCarty nhấn mạnh nguyên tắc định mức lãi suất cho vay dựa trên rủi ro trên giá trị tài sản và nếu giá trị bị thổi phồng, ngân hàng cho vay bị thiệt hại, và điều này mang lại lợi nhuận đáng kể hơn cho người đi vay. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *