Saturday , September 23 2023

Chương trình đóng tàu tuần duyên của Hải Quân Mỹ phí phạm hàng tỷ đô-la

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Năm, 7 Tháng Chín, báo ProPublica chuyên về phóng sự điều tra, có trụ sở tại New York, công bố kết quả một cuộc điều tra về sự lãng phí tiền bạc qua chương trình đóng tàu tuần duyên của Hải Quân Hoa Kỳ.

Những điểm chính trong cuộc điều tra này cho thấy chương trình đóng tàu tuần duyên kéo dài từ hơn một thập niên qua dẫn tới hệ quả là làm tốn tiền của người đóng thuế Mỹ hơn $100 tỷ.

Dưới đây là những nét chính của cuộc điều tra:

1. Hải Quân Mỹ ước tính quá thấp chi phí thật sự của chương trình đóng tàu tuần duyên, khiến chi phí thật sự đã cao hơn chi phí tính toán ban đầu tới hơn gấp đôi.

2. Theo kế hoạch thì khả năng của các tàu tuần duyên tương lai này sẽ là chiến đấu, săn tàu ngầm và phát hiện mìn dưới nước. Nhưng khi hoàn thành thì các tàu này không làm đúng nhiệm vụ được giao phó.

3. Một số thủy thủ và sĩ quan Hải Quân đã phải vật lộn với những chiếc tàu hư hỏng, khiến họ phải dành thời gian bảo trì và sửa chữa tàu nhiều hơn là thời gian hành quân.

4. Hải Quân Mỹ tùy thuộc nặng nề vào các nhà thầu để sửa chữa và bảo trì những con tàu, bởi vì các tàu này được đóng dựa trên kỹ thuật mà chỉ có nhà thầu mới nắm vững mà thôi, trong khi các nhân viên cơ khí của tàu thì đành chịu, không nắm vững các kỹ thuật đó.

5. Từ cuối năm 2015, liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp loại tàu tuần dương này bị liệt máy, khiến khả năng hành quân và tác chiến của hạm đội bị giới hạn đáng kể.

6. Các sĩ quan cao cấp thường áp lực cấp dưới phải lên đường hành quân, ngay cả khi máy móc trên những con tàu chưa được thủy thủ đoàn chuẩn bị sẵn sàng để lên đường làm nhiệm vụ.

7. Một vị bộ trưởng Hải Quân có các đồng minh tại Quốc Hội cứ đòi đóng cho thật nhiều loại tàu này, khiến số tàu đóng ra lại nhiều hơn nhu cầu thực tế.

8. Các nghị sĩ và dân biểu tại những địa phương có cơ xưởng sửa chữa tàu cứ thích gia tăng số lượng tàu được đóng ra, và còn tìm cách ngăn chặn chương trình đóng tàu này khỏi bị đưa lên bàn mổ. Cụ thể là Thượng Nghị Sĩ Richard Shelby (Cộng Hoà-Alabama), vào giờ chót, đã yểm trợ một đạo luật cho phép Hải Quân đóng thêm 20 chiếc tàu tuần duyên loại mới nữa, trong khi các vị dân cử khác thì thấy không cần thiết phải đóng thêm tàu làm gì. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *