Sunday , May 26 2024

Chứng khoán Mỹ tăng cao, Dow lần đầu chạm mốc 40,000

NEW YORK (NV) – Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang tăng cao hơn vào Thứ Năm, 16 Tháng Năm góp phần thêm vào kỷ lục được thiết lập một ngày trước đó.

S&P 500 tăng 0.2% trong phiên mua bán buổi sáng. Chỉ Số Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones cao hơn 109 điểm, tương đương 0.3%, ở mức 40,017, vào lúc 10 giờ 45 sáng theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0.2%. Cả ba đều tăng điểm hôm Thứ Tư để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại.

Walmart tăng 6.4% sau khi ghi nhận lợi nhuận trong ba tháng gần nhất cao hơn dự kiến của các nhà phân tích. Công ty cũng cho biết doanh thu trong năm có thể vượt mức dự báo từng đưa ra trước đó. Đó có thể là một tín hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế nói chung, khi ngày càng có nhiều mối lo ngại đặt ra câu hỏi liệu các gia đình Hoa Kỳ có theo kịp lạm phát vẫn còn ở mức cao và lãi suất khi thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng đắt đỏ hơn hay không.

Target, ghi nhận kết quả mỗi ba tháng vào tuần tới, cũng đang tăng giá cổ phiếu, cùng với các nhà bán lẻ khác như Dollar General và Dollar Tree. Tất cả được thêm vào ít nhất 2%.

Chubb leo lên 3.4% sau khi Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett tiết lộ nắm giữ cổ phần sở hữu trong công ty bảo hiểm này.

Số liệu về lợi nhuận tốt hơn dự kiến là một trong những nguyên nhân chính làm chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ tăng vọt trong Tháng Năm lên mức kỷ lục sau Tháng Tư trầy trật, làm sống lại hy vọng rằng Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang có thể cắt giảm lãi suất chính ít nhất một hoặc hai lần trong năm nay.

Hàng loạt số liệu về lạm phát tồi tệ hơn dự báo hồi đầu năm khiến cho khả năng cắt giảm lãi suất gặp nguy hiểm, nhưng một số dữ liệu đáng khích lệ hơn cũng nổi lên từ thời điểm đó.

Lợi tức công trái phiếu giảm trong Tháng Năm tại thời điểm có nhiều hy vọng cho rằng nền kinh tế có thể đạt tới điểm tốt đẹp như mong đợi, đủ khả năng kiềm chế lạm phát cao nhưng không tới mức gây ra suy thoái kinh tế tồi tệ. Công trái phiếu được giữ ở mức tương đối ổn định vào Thứ Năm sau một số dữ liệu trái chiều về nền kinh tế.

Một nguồn tin cho thấy số lượng dân lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước nhiều hơn một chút so với dự đoán của các kinh tế gia, mặc dù con số này vẫn thấp so với lịch sử. Những người khác cho biết, vào tháng trước, các công ty nhà cửa ít khởi công xây cất hơn so với dự kiến, tăng trưởng sản xuất ở vùng Trung Phần Đại Tây Dương yếu hơn kỳ vọng và giá nhập cảng tăng cao hơn dự báo.

Công trái phiếu kỳ hạn 10 năm được giữ ổn định ở mức 4.35%. Công trái phiếu  hai năm, tiến gần hơn với kỳ vọng về hành động của Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang, tăng lên 4.77% từ mức 4.72% vào chiều tối Thứ Tư.

Về mặt thua lỗ, Deere giảm 2.1% mặc dù số liệu lợi nhuận trong ba tháng gần nhất cao hơn dự kiến. Deere cắt giảm dự báo lợi nhuận trong cả năm tài khóa xuống dưới mức ước tính của các nhà phân tích do nông dân ít mua máy kéo và các dụng cụ khác.

Các công ty nhà cửa cũng giảm giá cổ phiếu sau khi công bố số liệu yếu hơn dự kiến trong việc khởi công xây cất nhà ở. Họ phải trả lại một số khoản lãi lớn vào ngày hôm trước, khi hy vọng về lãi suất thế chấp thấp hơn làm cho họ tăng giá mạnh. Lennar giảm 2.1% và D.R. Horton trượt 1.8%.

GameStop và AMC Entertainment cũng trượt dốc trong ngày thứ hai liên tiếp, tuột xa hơn so màn khởi đầu trong tuần đáng trầm trồ. Họ đang hướng tới sự phấn khích của các nhà đầu tư hơn là bất kỳ thay đổi nào liên quan tới triển vọng tài chánh.

GameStop giảm 17.5%, mặc dù tính tới nay công ty vẫn tăng 86% trong tuần. AMC Entertainment mất 11.1%.

Under Armor chuyển từ thua lỗ ban đầu qua tăng nhẹ sau khi cảnh cáo rằng doanh thu công ty có thể giảm với “tỷ lệ phần trăm thấp hai con số” trong năm tài khóa sắp tới đây, do nhu cầu yếu hơn từ các đại lý bán sỉ và “việc không nhất quán trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty.” Under Armor công bố kế hoạch tái cơ cấu nhằm cắt giảm chi phí và cũng công bố chương trình mua lại số cổ phiếu trị giá lên tới $500 triệu. Under Armor tăng 0.3%.

Tại các thị trường chứng khoán ngoại quốc, phần lớn các chỉ số tại Âu Châu giảm nhẹ sau khi hầu hết tăng ở Á Châu. Hang Seng của Hồng Kông tăng 1.6% khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, còn chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1.4%. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *