Saturday , July 20 2024

Chuẩn bị xét xử cựu cảnh sát trưởng bị đuổi việc ở Texas

COFFEE CITY, Texas (NV) – Ngày xét xử đã được ấn định cho cựu cảnh sát trưởng Coffee City, Texas, John Jay Portillo, Đài KHOU 11 News đưa tin.

Sĩ quan thực thi công lực bị cho thôi việc đang phải đối diện với trọng tội giả mạo tài liệu chính phủ vì bị tố cáo thêm mắm dặm muối trong đơn xin việc tại Coffee City.

Portillo trình diện trước thẩm phán Quận Henderson vào chiều Thứ Hai, 17 Tháng Sáu. Luật sư bào chữa Justin Weiner cho biết ông không thể đạt được thỏa thuận nhận tội với các công tố viên đồng thời Thẩm Phán Mark Calhoon cũng ấn định ngày xét xử là 22 Tháng Mười.

“Tốt nhất là nên cố gắng giải quyết mà không cần xét xử trước bồi thẩm đoàn như phần lớn các vụ án khác, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp John khá hơn,” Weiner nói.

Khi được hỏi liệu thân chủ có sẵn sàng nhận tội hay không nếu có thỏa thuận đúng đắn, Weiner từ chối bình luận.

Sáu tội danh trong bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn đưa ra tố cáo Portillo liên tục nói dối trong đơn xin việc tại Coffee City bằng cách không để lộ tội trạng lái xe khi say rượu trên đường ra khỏi Florida và việc ông từng chịu kỷ luật tại hai cơ quan cảnh sát thuộc Quận Harris.

Ủy Ban Thực Thi Công Lực Texas, TCOLE, yêu cầu các ứng cử viên nộp đơn xin việc vào cơ quan cảnh sát phải công khai trát hầu tòa, lệnh bắt giữ, bản án và bất kỳ hành động kỷ luật nào trong quá khứ, ghi trên tuyên bố lý lịch. Đơn xin việc có cảnh cáo bằng bản văn: “Hãy trung thực, hành vi nói dối trong hồ sơ chính phủ sẽ dẫn tới hậu quả hình sự.”

Các cáo buộc hình sự chống lại Portillo cũng tương tự như những rắc rối mà những người từng là sĩ quan cấp dưới của ông phải đối diện, KHOU 11 điều tra và phát giác vào mùa Hè năm ngoái. Portillo tuyên thệ nhậm chức Cảnh Sát Trưởng Coffee City vào Tháng Tư 2021 và nhanh chóng tăng cường lực lượng cảnh sát lên 50 sĩ quan cho một thị trấn chỉ có 250 dân. KHOU 11 hé lộ nguyên nhân dẫn tới hơn một nửa số lượng cảnh sát vừa nêu bị các cơ quan thực thi công lực họ từng phục vụ, cho nghỉ việc, giáng chức, chấm dứt hợp đồng hay bị tước bỏ quân tịch trong ê chề. Portillo thừa nhận việc nằm dưới trướng của ông cho phép các sĩ quan làm thêm nhiều công việc, giúp họ kiếm được tới $100,000 một năm.

Bản thân Portillo cũng làm thêm các công việc bảo vệ. Tại một khu chung cư tọa lạc tại phía Đông Nam Houston, cách nơi Portillo từng làm việc toàn thời gian ở Coffee City gần 200 dặm (321 kilometer), KHOU 11 phát giác ra những lời lẽ tục tĩu mà Portillo chửi bới một cảnh sát dân cử tại Quận Harris, liên quan tới xung đột về việc đệ đơn buộc tội một nghi can.

Hội đồng thành phố Coffee City đồng thuận bỏ phiếu tống khứ cảnh sát trưởng vào ngày 12 Tháng Chín, và trong một hành động, họ cũng giải tán toàn bộ sở cảnh sát.

Cùng với vụ xét xử Portillo, một đại bồi thẩm đoàn Quận Henderson cũng truy tố sáu cựu sĩ quan khác của Coffee City. Những trường hợp đó vẫn đang chờ giải quyết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *