Thursday , June 13 2024

Chùa Duy Pháp kính mừng Phật Đản PL 2568

Văn Lan/Người Việt

MIDWAY CITY, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 diễn ra tại chùa Duy Pháp, Midway City, hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, với sự tham gia của nhiều Phật tử, dù hôm nay có sự trùng khớp của nhiều chùa trong vùng cùng tổ chức.

Thượng Tọa Thích Trung Duệ, trú trì chùa Duy Pháp, cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện, cùng Phật tử hòa trong tiếng đọc tụng thời Kinh Khánh Đản.

Sau thời Kinh Khánh Đản, chư tôn đức cùng Phật tử dự Lễ Tắm Phật, một nghi lễ truyền thống Phật giáo cho thấy con người cần phải tắm gội thường xuyên gột rửa thân tâm, cũng chính là dọn dẹp tâm Phật của chính mình trên con đường tu tập.

Phật tử Lệ Thượng đưa bà xã Tịnh Hiệp đến chùa dự lễ Phật Đản để tu tập biết thêm về Phật pháp, cho hay ông là kỹ sư xây dựng, có duyên lo giúp giấy tờ xây dựng cho chùa từ hồi mới bắt đầu.

Ông cho hay: “Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ trú trì, tuy nhỏ nhưng yên tĩnh như cái am của những nhà tu khổ hạnh trên núi, khi Phật tử về tham dự trong những ngày lễ, không gian thấy gần gũi thân thương như những ngôi chùa nhỏ ở quê nhà.”

Ông cho biết, do một duyên lành khi nhà ở kế bên chùa Đại Giác ở Việt Nam, từ 6 tuổi ông đã thường xuyên qua chùa quét dọn, lớn lên biết nghe pháp qua các bài giảng của các thầy, bây giờ thì việc học Phật pháp lại quá dễ dàng cho người tu học qua online và những phương tiện truyền thông khác.

“Thường tôi tự học Phật Pháp qua online, nhưng có những khi lên chùa để học hỏi thêm kiến thức. Phật Pháp  là vô lượng vô biên, để học Phật, nghe pháp thì không khó nhưng hành pháp thì khó hơn nhiều. Sự hiểu biết Phật Pháp thì nhiều nhưng không quan trọng bằng thực hành pháp, hiểu biết Phật Pháp thì ở Mỹ cung cấp nhiều qua các phương tiện, nhưng bao nhiêu người thực hành được. Kinh Bát Nhã cũng dạy phải thực hành sâu xa mới hiểu được nghĩa kinh. Cho dù biết nhiều nhưng không thực hành rốt ráo cũng như không. Thực hành là chính, biết chỉ là phụ trợ cho hành mà thôi,” Phật tử Lệ Thượng chia sẻ.

Ông tiếp: “Tu thì phải thực hiện chứ nói không đủ, bởi vì hiểu và nói pháp thì dễ, nhưng hành tức là làm theo đúng lời dạy của chư Phật mới là khó. Phật pháp vô biên vi diệu, có khi nói mình đã hiểu mà chưa chắc được, nhưng có lúc tưởng rằng chưa biết nhưng thực sự đã ngộ rồi! Giác ngộ chỉ trong một bước cũng có thể nhưng ngừng một bước là thối lui liền.”

Cô Kiều Lưu, cùng ba người trong gia đình đi chùa, chia sẻ: “Chùa lớn hay nhỏ không thành vấn đề, chỉ cần khi đến ngôi chùa nào có một năng lượng tiếp xúc với mình khiến cảm thấy có thể hòa hợp với tâm của mình là được. Chùa nơi nào cũng là chùa, khi mình có duyên với chùa nào là khi đến ngôi chùa ấy cảm thấy an lạc vui vẻ là được. Đối với em, Phật là ở trong tâm của mình nên dù đi bất cứ nơi nào cũng có Phật, mình đi đâu cũng có Phật đi theo. Hôm nay Phật Đản chùa Duy Pháp rất vui khi quý thầy có mối thân tình với Phật tử lâu năm rồi, tới đây là dịp hướng về Phật, cầu nguyện cho những gì mình mong ước, chắc chắn sẽ được vượt qua. Nghĩ đến Phật, hồi hướng đến khắp cả chúng sinh, đó là niềm an lạc hạnh phúc vô biên.”

Cô Phương Lưu, pháp danh Tịnh Nguyện, chị cô Kiều Lưu, cho hay: “Chùa Duy Pháp tuy nhỏ nhưng thầy trú trì có đại nguyện phát tâm rất lớn là thường tổ chức những khóa tu thiền Tổ Liễu Quán. Tuy hôm nay có nhiều chùa tổ chức Phật Đản nhưng Phật tử quy tập về chùa trong lễ Phật Đản cũng khá đông. Bên cạnh đó, ngày Phật Đản để nói lên tấm lòng tri ân đối với Phật, vị thầy đã chỉ cho chúng ta con đường giác ngộ giải thoát, để hiểu được và thực hành chánh pháp cho đúng để ta có được một đời sống tâm linh thật an lạc bên gia đình và hạnh phúc với người thân thương quanh ta.”

Em Mỹ Nguyễn, học sinh trường ADCS ở Anaheim, cho hay: “Đây là lần đầu tiên đi chùa Duy Pháp, em cảm thấy thân tâm mình rất yên tịnh, có thể an nhiên hòa trong không gian tịch tịnh của chùa, em rất thích. Hồi nãy nghe kinh giảng em không biết nhiều, nhưng chỗ nào khó hiểu đều nhờ dì ở nhà giải thích, cũng là nhờ trợ duyên đó mà em có thể đi chùa nghe kinh được.”

Tất bật bên trong nhà bếp, với nồi bún riêu chay để mời đồng hương đến chùa dự lễ Phật Đản, cô Ngọc Sơn cho hay từ sáng sớm đã đến đây giúp chùa nấu nướng cho ngày lễ.

Cô chia sẻ: “Là Phật tử, trong tâm chúng tôi luôn hoan hỉ an lạc khi nhớ đến câu ‘Phụng sự chúng sanh cũng chính là cúng dường chư Phật.’ Làm việc trong nhà bếp nhưng chúng tôi phát tâm nấu nướng cúng dường cũng chính là cúng dường chư Phật. Nếu không có ban trai soạn thì ai sẽ làm việc này, vậy nên chúng tôi đến làm công quả cũng là việc Phật sự thôi. Sau khi lễ xong, Phật tử được nhà chùa mời dùng chung bữa chay đạm bạc do chính thầy trú trì đứng nấu, thật ấm áp tình đạo vị, cũng chính là một duyên lành để mọi người cùng tâm tình học hỏi Phật pháp.”

Một ngày tại chùa Duy Pháp thật trọn vẹn khi mọi người cùng hoan hỉ đón nhận những thông điệp Phật Đản thật an lành, mọi người có duyên gặp nhau trong dịp lễ, được thưởng thức món chay do bếp nhà chùa khoản đãi thắm tình đạo vị.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Duy Pháp có sự tham dự và chứng minh của nhiều chư tôn đức trong vùng và một số ở nơi xa về. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *