Friday , June 14 2024

Chùa Bát Nhã kính mừng Phật Đản Phật Lịch 2568

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hòa chung niềm vui với những người con Phật khắp năm châu, chùa Bát Nhã, Santa Ana, vừa long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 hôm Thứ Tư, 22 Tháng Năm, đúng ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch.

Hơn 26 thế kỷ trôi qua nhân loại vẫn còn nhớ hình bóng của một vị Phật Đản Sanh, khi ngài cất lên tiếng sư tử làm chấn động mười phương thế giới, với câu nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.” Tại vườn Lâm Tì Ni, ngài chào đời như ánh bình minh rực rỡ, như đóa hoa Ưu Đàm bừng nở, gió nhạc êm đềm chim hót líu lo, núi Tu Di cúi đầu đón mừng bậc thầy của nhân thiên ba cõi. Ngài hướng về phía Bắc ung dung đi trên bảy đóa sen vàng, một tay chỉ trời một tay chỉ đất, làm chấn động cả vũ trụ càn khôn.

Như vậy lần đầu tiên trong nhân loại, tin mừng thật sự đã đến với nhân thiên, Thái Tử Tất Đạt Đa xuất thân từ dòng họ Vua Sakya Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da. Sau đó ngài xuất gia và thành đạo dưới cội cây bồ đề, hiệu là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, giáo chủ của ba loài, bậc thầy của muôn loài.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, đệ tam phó chủ tịch ngoại vụ kiêm tổng vụ trưởng Tổng Vụ Xã Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, gởi đến.

Thông điệp nhắc rằng: “…Toàn bộ Thánh Pháp Luật của Phật được nhắm đến mục đích bình đẳng cho con người, tạo điều kiện thuận lợi, hướng thượng để con người thăng hoa sự sống thánh thiện mà không ai bắt ép ai, không ai đánh mất của ai về sự tự do và hạnh phúc, về sự tự tu và tự chứng vốn có trong mỗi con người hôm nay và mai sau.”

Hòa thượng tiếp: “Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam hôm nay đang hoằng pháp nơi hải ngoại, đang sống trong một quốc gia văn minh, tiến bộ trên thế giới. Luật pháp hiện hành là một sự biểu tỏ bảo vệ đời sống con người một cách có trật tự và hữu hiệu qua hai phạm trù vật chất và tinh thần.”

“Từ sự thuận lợi ấy, kính mong chư tôn đức tăng già hãy tập chú vào sự tu tập, khuyến tấn quý Phật tử tu tập, tổ chức những đạo tràng tu tập hằng quý qua bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và mở lớp Việt Ngữ để dạy các con em thế hệ thứ hai, thứ ba nói tiếng Việt. Đây là gìn giữ nền văn hoá mẹ đẻ, văn hoá ông bà tổ tiên từ ngàn xưa,” hòa thượng nói tiếp.

Ngoài Hòa Thượng Thích Thông Hải, đại lễ còn có sự quang lâm chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Huệ Quang; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết GHPGVNTNHK, viện chủ Như Lai Thiền Tự, San Diego; Thượng Tọa Thích Thường Tín, Như Lai Thiền Tự; Thượng Tọa Thích Tín Mãn, trú trì chùa Viên Quang, San Diego; và chư tôn thiền đức tăng ni.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc long trọng do các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Bát Nhã cử hành, chư tôn đức tăng ni cùng tiến hành đọc tụng thời Kinh Khánh Đản.

Tiếp đến là Lễ Tắm Phật, nghi thức trong Đại Lễ Phật Đản, dạy rằng trên bản thể, chúng ta và Phật đồng nhau, không khác. Nhưng vì chúng ta mê muội để cho bụi bặm trần lao nhiễm ô bám vào dày đặc, nên không thể tu tạo được công đức hoặc làm cho công đức tiêu tan, ta mới thành phàm phu khổ đau. Ý thức được như vậy, bước theo dấu chân Phật, chúng ta phải tẩy rửa bụi bặm trần lao, trong sạch hóa thân tâm, từ đó phát triển công đức đầy đủ để chứng được thân chân thật giống như Đức Như Lai, gọi là Pháp thân.

Ngày Phật Đản năm nay cũng là dịp Khánh Tuế mừng thọ hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã, do những vị tăng ni trẻ có dịp cảm niệm ân sư.

Hòa thượng viện chủ cũng có đôi lời pháp nhũ: “Trên đời này không gì cao quý nhất bằng yêu thương, kính mến và tôn trọng nhau. Có tình thương đùm bọc nhau thì bất cứ việc gì cũng làm được cả, những đồng hương Phật tử thân thương có làm việc với chúng tôi đều hiểu được. Đó cũng là con đường huệ mạng của người xuất gia cũng như Phật tử tại gia.”

“Sức khỏe của tôi ngày càng yếu, thấy rằng chắc không lâu nữa đâu! Chỉ mong quý thầy, quý cô, quý đạo hữu ráng cố gắng tinh tấn hơn nữa để tu hành cầu giải thoát. Ngưỡng nguyện chư Phật từ bi gia hộ cho mọi người thân tâm thường an lạc, đạo tâm kiên cố,” hòa thượng tiếp.

Tiếp nối là những tràng hoa mừng thọ của Phật tử, cũng như những món quà tri ơn của đại chúng và đạo tràng chùa Bát Nhã được dâng lên hòa thượng viện chủ bằng tất cả niềm tôn kính.

Đại Đức Thích Đức Trí, trú xứ chùa Bát Nhã, cùng những vị huynh đệ, trong giây phút đảnh lễ niệm ân đến hòa thượng viện chủ, nói: “Khi chúng con từ đất nước Việt Nam thân thương bước qua mảnh đất Hoa Kỳ đầy bỡ ngỡ, nếu không có bàn tay thân thương dìu dắt của hòa thượng, nếu không có bóng từ bi cao cả của ngài, có lẽ chư tôn đức tăng ni, anh em của chúng con không thể đứng vững trên mảnh đất đầy xa lạ này. Chính bóng từ bi cao cả và nụ cười thân thương của hòa thượng viện chủ giúp chúng con vượt qua bao nhiêu khó khăn nhọc nhằn trên con đường phụng sự đạo pháp.”

Cô Tâm Pháp Hải, y tá bệnh viện St. Joseph Hospital, Orange, về đón mẹ là Sư Cô Diệu Liên đến dự Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Cô cho hay: “Hôm nay chính thức là ngày Phật Đản cũng là ngày khánh tuế của sư ông viện chủ. Thật an vui và hạnh phúc khi thấy mẹ em vẫn còn khỏe mạnh, đi đứng vững vàng, mẹ còn vui với những sinh hoạt trong chốn già lam, còn thấy được tăng đoàn hòa hợp trong tình huynh đệ.”

“Mẹ lúc nào cũng khuyến tấn chúng em là khi nào có điều kiện, phải về thăm chùa để thấy tình huynh đệ trong tăng thân lúc nào cũng hòa hợp,” cô nói thêm.

Hoa hậu Cynthia Thảo Nguyễn, dẫn hai con Colin Ngô, 8 tuổi, và Christopher Ngô, 11 tuổi, tham dự Đại Lễ Phật Đản để con mình biết đến truyền thống văn hóa Phật Giáo Việt Nam.

“Em dạy con biết lạy Phật mỗi ngày, em cũng mong ước các bậc phụ huynh giúp đưa con mình đi chùa, tham gia Gia Đình Phật Tử để có thể học Phật Pháp, luôn tiện được học tiếng Việt. Mỗi lần lạy Phật là được gieo duyên hạt giống bồ đề nơi tâm, từ đó các em sẽ thấm nhuần đức hạnh, giúp trở thành con người tốt cho xã hội,” cô Cynthia, dạy tiếng Việt tại chùa Viên Minh, Garden Grove, nói.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã thành tựu viên mãn, với sự cúng dường của Ban Văn Nghệ Diệu Âm Hoằng Pháp, ca sĩ Thúy An, ca sĩ Quốc Việt, cùng các Phật tử chùa Bát Nhã, và Phật tử được mời bữa chay do nhà chùa khoản đãi. (Văn Lan) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *