Tuesday , July 16 2024

Chủ Tịch Hạ Viện: Nội Các nên bỏ phiếu bãi nhiệm Biden bằng Tu Chính Án 25

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu rằng các thành viên Nội Các của Tổng Thống Joe Biden nên suy xét sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 để cách chức ông sau màn tranh luận thua thiệt diễn ra tối Thứ Năm, The Hill đưa tin.

“Có rất nhiều người đang hỏi về Tu Chính Án Thứ 25, khẩn cầu thi hành Tu Chính Án Thứ 25 ngay lúc này vì tình hình vô cùng đáng báo động,” Johnson cho biết. “Kẻ thù cũng thấy sự yếu kém đang diễn ra bên trong Tòa Bạch Ốc như tất cả chúng ta. Tôi chẳng thấy yên bụng chút nào khi nói ra điều này. Tôi thấy tình hình bây giờ đang rất nguy nan.”

“Tôi muốn yêu cầu các thành viên Nội Các hãy tự soi xét lương tâm,” Johnson tiếp tục, khi nói tới nhiều tin tức rằng Đảng Dân Chủ “hoảng loạn” sau màn tranh luận của Biden. “Nếu ngay bây giờ tôi là thành viên Đảng Dân Chủ, tôi cũng sẽ hoảng loạn khi chứng kiến người tôi đề cử lại thành ra như vậy. Tôi nghĩ họ biết rằng có một rắc rối nghiêm trọng đang bủa vây họ.”

“Nhưng vấn đề ở đây không chỉ là chính trị. Không chỉ là Đảng Dân Chủ. Mà là toàn thể Hoa Kỳ. Chúng ta đang đối diện với một vấn đề hệ trọng, vì chúng ta có một vị tổng thống, mà theo như tất cả những gì chúng ta chứng kiến, về tư chất, là không đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ,” Johnson nói. “Và đây là thời điểm vô cùng nguy hiểm. Đây là thời điểm vô cùng hệ trọng trong lịch sử Hoa Kỳ. Và cần phải suy xét và giải quyết khúc mắc này. Và chúng tôi mong mỏi họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ, vì tất cả chúng ta đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để đem lại điều tốt nhất cho người dân Hoa Kỳ.”

Trong đêm Thứ Năm, người ta chứng kiến Biden có màn trình diễn ngập ngừng và do dự, đồng thời gặp khó khăn khi trả lời một số câu hỏi. Điều này khiến Đảng Dân Chủ lo ngại và thậm chí kêu gọi Biden ngưng tranh cử.

Tu Chính Án Thứ 25 trong Hiến Pháp, quản lý việc kế nhiệm tổng thống, nêu rõ rằng phó tổng thống và khối đa số trong Nội Các có thể bỏ phiếu tuyên bố một tổng thống “không đủ năng lực thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ trong chính phủ” và chuyển giao quyền lực trong các nhiệm vụ cho phó tổng thống.

Nếu tổng thống nảy sinh bất đồng liên quan tới năng lực thực thi công vụ, khi đó tranh chấp sẽ được chuyển lên Quốc Hội, và nơi đây có thể quyết định trao cho phó tổng thống các quyền hạn của tổng thống bằng hai phần ba số phiếu của cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, phó tổng thống và Nội Các chưa từng tuyên bố một tổng thống nào không đủ năng lực phục vụ khi còn đương nhiệm.

Trước đó trong Thứ Sáu, Dân Biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) nói rằng ông sẽ đệ trình một quyết nghị yêu cầu Phó Tổng Thống Harris triệu tập Nội Các và tuyên bố Biden không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ. Roy cho biết nếu quyết nghị đến từ Quốc Hội, thì hiệu lực pháp lý sẽ không đầy đủ.

Johnson cho biết về quyết nghị Roy đang nhắc tới, rằng Quốc Hội không thể thực hiện bước đầu tiên để ra tuyên bố tổng thống không đủ năng lực.

“Thật không may, Hạ Viện không thể quyết định điều đó, mà theo Hiến Pháp thì đó phải là Nội Các, và tất nhiên, Nội Các đủ thẩm quyền đưa ra quyết định,” Johnson nói.

Harris thì bảo vệ Biden sau cuộc tranh luận, cho rằng bà sẽ không ủng hộ hành động tuyên bố cách chức — mặc dù bà thừa nhận Biden “vào cuộc có phần lờ đờ.”

“Nếu tôi là một thành viên Nội Các, hoặc ngay bây giờ đang phục vụ Chính Quyền Biden trong Nội Các, tôi sẽ bỏ phiếu tuyên bố bãi nhiệm. Tôi sẽ thảo luận điều đó với các đồng viện ở cấp Nội Các,” Johnson nói. “Và tôi nghĩ rằng trong thâm tâm nhiều người trong số họ hiểu chính xác những gì chúng ta cần làm. Họ chính là người thấy rõ ràng những gì chúng ta cần làm. Và để xem họ hành động ra sao. Đây quả là một chuyện rất hệ trọng.”

Thành tích tranh luận của Biden cũng từng làm dậy lên những lời bàn ra tán vào về việc yêu cầu ông rút khỏi cuộc đua tổng thống 2024 và được thay thế trên phiếu bầu. Một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Biden bài bác ý tưởng đó, nói rằng, “Dễ dầu gì mà tổng thống rút lui cho được.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *