Wednesday , February 1 2023

Chủ tịch FIFA bị các công tố viên đặc biệt của Thụy Sĩ thẩm vấn

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Ông Gianni Infantino, chủ tịch FIFA, gặp các công tố viên đặc biệt ở Thụy Sĩ vào Thứ Ba, 10 Tháng Giêng, như một phần của điều tra hình sự về các cuộc gặp không được tiết lộ giữa ông với cựu bộ trưởng Tư Pháp của Thụy Sĩ trong một cuộc điều tra rộng hơn về các giới chức bóng đá, theo AP.

Thủ tục tố tụng hình sự được một công tố viên đặc biệt đề nghị vào năm 2020.

LÔng Gianni Infantino (bìa trái), chủ tịch FIFA, trao cúp vô địch FIFA World Cup Qatar 2022 cho tiền đạo Lionel Messi, thủ quân Argentina, hôm 18 Tháng Mười Hai, 2022. (Hình minh họa: Julian Finney/Getty Images)

Tuy nhiên, người này sau đó bị tòa án liên bang Thụy Sĩ loại khỏi vụ án vì nghi ngờ ông Infantino và người đứng đầu ngành Tư pháp Thụy Sĩ có xảy ra “hành vi xúi giục lạm dụng chức vụ công” và “rò rỉ thông tin mật.”

Vụ án có thể liên quan đến ông Infantino hiện đang được tiến hành tại Thụy Sĩ, vài tuần sau khi ông giám sát World Cup ở Qatar và khoảng hai tháng trước khi ông được các liên đoàn thành viên FIFA bầu lại mà không có sự phản đối nào.

Công tố viên đặc biệt Hans Maurer xác nhận trong một email gửi cho AP rằng “một phiên điều trần đối chất đã được tổ chức trong quá trình tố tụng,” do chính ông và công tố viên thứ hai, ông Ulrich Weder, tiến hành.

“Tuy nhiên, tôi không bình luận về thời gian, phạm vi và mục đích của phiên điều trần này,” ông Maurer viết.

Hai công tố viên được bầu tại Quốc Hội Thụy Sĩ vào Tháng Mười Hai, 2021 để tiếp tục điều tra liên quan đến ba cuộc gặp gỡ không có biên bản được tổ chức vào năm 2016 và 2017 liên quan đến ông Infantino và bộ trưởng tư pháp khi đó là ông Michael Lauber.

Các cuộc họp bắt đầu ngay sau khi ông Infantino được bầu làm chủ tịch FIFA trong bối cảnh có các cuộc điều tra của Mỹ và Thụy Sĩ nghi ngờ tham nhũng trong bóng đá quốc tế đã buộc người tiền nhiệm của ông, ông Sepp Blatter, phải rời nhiệm sở.

Sau khi các cuộc họp này được tiết lộ lần đầu tiên trên phương tiện truyền thông vào năm 2018, cả ông Lauber và ông Infantino đều khẳng định chỉ là những cuộc gặp bình thường, nhưng họ đều không nhớ chi tiết hoặc ghi chép lại.

Ông Lauber sau đó bị sa thải khỏi vị trí vì bị phát hiện lừa dối và cản trở văn phòng liên bang giám sát các công tố viên – cơ quan đang tiến hành điều tra và tìm kiếm thêm thông tin về các cuộc họp.

FIFA hôm Thứ ba từ chối bình luận về các câu hỏi lên quan đến ông chủ tịch.

Tổ chức bóng đá thế giới trước đây cho biết “cả FIFA và chủ tịch FIFA đều sẵn sàng hợp tác với chính quyền, cho dù điều đó liên quan đến các cuộc họp mà chủ tịch FIFA đã có với cựu bộ trưởng tư pháp Thụy Sĩ hay bất kỳ điều gì khác.”

Ngay trước khi World Cup 2022 khởi tranh hồi cuối Tháng Mười Một năm ngoái, ông Infantino chiến thắng trong cuộc tranh cử chủ tịch FIFA vì không có ứng cử viên nào khác tham gia. Tuy nhiên, ông chỉ chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ bốn năm mới tại cuộc họp đại hội đồng ngày 16 Tháng Ba tới đây ở Rwanda, nếu ông vượt qua kiểm tra tư cách và tính liêm chính.

Ông Michael Lauber, cựu bộ trưởng Tư Pháp Thụy Sĩ. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Hai ông Blatter và Michel Platini, sếp của ông Infantino tại UEFA, được một thẩm phán liên bang Thụy Sĩ tuyên bố trắng án vào năm ngoái về hành vi sai trái tài chính với ngân sách của FIFA.

Vụ án đó được đưa ra xét xử gần bảy năm sau khi các cáo buộc nổi lên, khiến ông Platini bị loại khỏi cuộc đua kế vị ông Blatter. Ông Infantino sau đó trở thành ứng cử viên của bóng đá Châu Âu cho chức chủ tịch FIFA. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *