Saturday , September 23 2023

Chồng bà Trương Mỹ Lan ‘bán tống tháo’ bất động sản ở Hồng Kông

HỒNG KÔNG, (NV) – Giữa tình trạng hỗn loạn của thị trường bất động sản Hồng Kông và vụ bê bối liên quan đến người vợ Việt Nam, ông Eric Chu, một đại gia địa ốc, đang bán tống bán tháo bất động sản, bao gồm một khách sạn và các căn hộ cao cấp.

Hành động này có thể làm sứt mẻ thêm tâm lý trên thị trường bất động sản vốn đã mong manh tại Hồng Kông, theo nhật báo South China Morning Post loan tin hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tám.

Bà Trương Mỹ Lan là người sáng lập và giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Hình: Tuổi Trẻ)

Bà Trương Mỹ Lan, vợ ông Eric, đã bị bắt trong một vụ bê bối tài chánh và bất động sản liên quan đến những nhân vật cấp cao trong chính quyền ở Việt Nam, khiến đai gia họ Chu phải xem xét lại số bất động sản đang sở hữu.
Bất động sản thương mại của hai vợ chồng này ở Hồng Kông, trị giá khoảng 8 tỷ đô la Hồng Kông (1 tỷ đô la Mỹ), được bán lại chỉ khoảng 1 tỷ đô la Hồng Kông trong thời gian vài tháng gần đây.
Vào Tháng Sáu, ông Chu đã bán một khách sạn ở vùng Tin Hau với giá gần bằng một nửa so với giá mua vào năm 2017.
Ngoài ra, chồng bà Lan cũng bán một dự án ở Quarry Bay đang được xây dựng cho tập đoàn Wang On Properties với giá 412 triệu đô la Hồng Kông, thấp hơn đáng kể so với giá mua 678 triệu đô la Hồng Kông vào năm 2018.
Tất cả tài sản của ông Chu có hiện sẵn sàng để chào bán.
Hồi Tháng Mười, 2020, tại Việt Nam ồn ào lên chuyện bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, người sáng lập và giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị Bộ Công An bắt giam với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Bà Lan, tên khác là Trương Muội, được biết là “đại gia” lừng lẫy ở Sài Gòn, làm giàu nhờ “quan hệ thân hữu” với ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy. Hầu hết các khu “đất vàng” ở Sài Gòn đều thuộc sở hữu của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Theo báo VNExpress hôm 8 Tháng Mười, bà Lan bị bắt cùng bà Trương Huệ Vân, 34 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, và hai thuộc cấp của bà Lan là bà Nguyễn Phương Hồng (38 tuổi, trợ lý công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và ông Hồ Bửu Phương (50 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt, cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính tập đoàn Vạn Thịnh Phát).
Bộ Công An cáo buộc bà Lan cùng các đồng phạm “đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của người dân, trong các năm 2018-2019.”
Tin bà Lan bị bắt được công bố trong lúc người dân Sài Gòn ùn ùn kéo nhau đi rút tiền tại ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB). Theo báo Công An Nhân Dân hôm 7 Tháng Mười, Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan “được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng SCB.” (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *