Saturday , May 18 2024

Chính quyền Biden tạm ngưng cấp đạn dược cho Israel

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tạm ngưng cấp đạn dược cho Israel, ba giới chức Mỹ cho đài ABC News hay hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm.

Đây dường như lần đầu tiên Mỹ ngưng cấp vũ khí cho Israel kể từ khi đồng minh này bị Hamas tấn công hôm 7 Tháng Mười năm ngoái.

Vụ này xảy ra giữa lúc chính quyền Tổng Thống Biden đang tìm cách gây áp lực buộc Israel đừng xâm chiếm thành phố Rafah ở miền Nam Gaza nếu không có kế hoạch bảo vệ hàng triệu dân thường đang tị nạn ở đó. Hôm Thứ Ba, Israel bắt đầu chiến dịch ở Rafah mà giới chức nước này gọi là “chính xác.”

Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) Tòa Bạch Ốc yêu cầu Không Quân Mỹ tạm ngưng cấp số lượng đạn dược đã được chuẩn thuận và nằm trong hợp đồng, đang chờ chở từ Căn Cứ Không Quân Dover tới Israel, một giới chức Mỹ cho biết.

Một giới chức Mỹ thứ nhì xác nhận với ABC News rằng NSC đưa ra quyết định ngưng cấp đạn dược này. Các giới chức Mỹ cho hay Mỹ đang cố ý tạm ngưng giao đạn dược cho Israel.

NSC không xác nhận họ đưa ra quyết định này hay không, và cũng không nói lý do tạm ngưng cấp đạn dược cho Israel. Thay vào đó, giới chức chính quyền Tổng Thống Biden lưu ý chính sách của Mỹ đối với Israel nói chung không thay đổi.

“Chúng tôi vẫn cam kết chắc chắn bảo đảm an ninh cho Israel,” ông John Kirby, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết. “Tất nhiên, chúng tôi không bàn về từng chuyến tàu cách này hay cách khác. Nhưng một lần nữa, không có gì thay đổi trong cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel.”

Thời gian qua, Tổng Thống Biden bị một số thành viên đảng Dân Chủ yêu cầu gài điều kiện khi cấp thêm vũ khí cho Israel, trong khi phía Cộng Hòa chỉ trích việc này.

Hôm Thứ Ba, Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) cho hay ông nhận được phúc trình từ Israel nói “chuyến tàu chở đạn dược và vũ khí, sẽ dùng để giúp bảo vệ dân thường và Rafah, đang bị giữ lại.”

“Đây không phải ý của Quốc Hội. Đây là âm mưu lén lút ngăn chặn viện trợ, mà không cần giải trình. Vụ này đang phá hoại ý muốn của Quốc Hội,” ông Johnson thêm.

Trong thư gửi Tổng Thống Biden, hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, bà Jodi Ernst của Iowa và ông Ted Budd của North Carolina, tuyên bố họ “sửng sốt” và “hết sức lo ngại” khi hay tin chính quyền ông Biden không thông báo với Quốc Hội trước khi ngưng cấp đạn dược cho Israel.

“Nếu những tin này là đúng, ông lại thất hứa với đồng minh của Mỹ,” hai thượng nghị sĩ này viết.

Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, mới đây loan báo chiến dịch ở Rafah chắc chắn xảy ra và cần thực hiện để tiêu diệt Hamas.

Hôm Chủ Nhật, báo mạng Axios là báo đầu tiên đưa tin chuyến tàu chở đạn dược từ Mỹ tới Israel bị giữ lại. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *