Thursday , October 5 2023

Chính phủ Hòa Lan sụp đổ do bất đồng về chính sách tị nạn

AMSTERDAM, Hòa Lan (NV) – Chính phủ Hòa Lan sụp đổ do bốn đảng liên minh bất đồng về chính sách tị nạn, ông Mark Rutte, thủ tướng nước này, loan báo, theo BBC hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy.

Bốn đảng liên minh không đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán khẩn cấp do ông Rutte chủ trì hôm Thứ Sáu.

Ông Mark Rutte, thủ tướng Hòa Lan, họp báo ở The Hague sau khi chính phủ sụp đổ hôm 7 Tháng Bảy. (Hình: Phil Nijhuis/ANP/AFP via Getty Images)

Chính phủ Hòa Lan được thành lập cách đây một năm rưỡi nhưng bốn đảng liên minh đụng độ nhau khá lâu về vấn đề tị nạn.

Thủ Tướng Rutte, 56 tuổi, tới gặp Vua Willem-Alexander ở The Hague để thảo luận thành lập chính phủ lâm thời.

Sau khoảng một tiếng rưỡi, ông Rutte ra về, cho báo giới hay: “Cuộc thảo luận rất tốt, nhưng tôi không nói thêm gì khác vì những cuộc thảo luận này là bí mật.”

Hòa Lan có thể tổ chức bầu cử lại giữa Tháng Mười Một, báo chí nước này đưa tin.

Đảng bảo thủ VVD của ông Rutte cố gắng hạn chế số người xin tị nạn Hòa Lan, sau khi xảy ra tranh cãi hồi năm ngoái về tình trạng quá đông đúc ở trung tâm di trú. Kế hoạch của ông bị các đảng liên minh phản đối.

Trong buổi họp báo  hôm Thứ Sáu, ông Rutte xác nhận chính phủ sụp đổ, nhưng cho biết thêm rằng các bộ trưởng vẫn tiếp tục làm việc trong nội các lâm thời tới khi có bầu cử mới.

Năm ngoái, số người xin tị nạn Hòa Lan tăng hơn 1/3 lên trên 47,000, và năm nay, chính phủ ước tính sẽ có khoảng 70,000 người xi tị nạn. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *