Saturday , July 20 2024

Chiến hạm Mỹ đến Khánh Hòa ‘thăm xã giao’

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hôm 8 Tháng Bảy, tàu USS Blue Ridge (LCC 19) của Hạm Đội 7 và tàu tuần duyên Waesche đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa, bắt đầu chuyến thăm chung kéo dài năm ngày của lực lượng Hải Quân và Tuần Duyên Hoa Kỳ.

USS Blue Ridge được xem là soái hạm của Mỹ, có chiều dài 194 mét, rộng 33 mét, cao hơn 8 mét, có lượng giãn nước hơn 19,000 tấn, vận tốc tối đa hơn 20 hải lý/giờ. Đây là một trong những tàu chỉ huy lớp Blue Ridge lâu đời nhất của Hải Quân Hoa Kỳ.

Tàu có hệ thống máy tính và thông tin liên lạc tối tân, hiện đại bậc nhất thế giới, được ví là “bộ não” trong hoạt động tác chiến xa bờ của quân đội Mỹ.

Năm 2009 và 2012, tàu USS Blue Ridge đã từng ghé thăm Việt Nam.

Theo trang web của Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, mục đích của chuyến thăm cảng Cam Ranh của hai tàu Mỹ lần này được nêu rõ nhằm “thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ ‘Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện’ giữa hai nước.”

Còn theo Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa, chuyến thăm góp phần “duy trì mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 8 đến 12 Tháng Bảy, lãnh đạo của Hạm Đội 7 thuộc Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tàu USS Blue Ridge và tàu tuần duyên Waesche sẽ gặp lãnh đạo Hải Quân Việt Nam, Cảnh Sát Biển Việt Nam, và tỉnh Khánh Hòa.

Trong năm ngày lưu lại tỉnh Khánh Hòa, thủy thủ đoàn của hai con tàu cùng nhân viên Hạm Đội 7 sẽ giao lưu thể thao với lực lượng Vùng 4 Hải Quân và Vùng Cảnh Sát Biển 3; trao đổi chuyên môn với các đơn vị hữu trách Bộ Quốc Phòng Việt Nam; giao lưu tiếng Anh, thăm các cơ sở bảo trợ trẻ em và người yếu thế.

Theo thông cáo của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tại Việt Nam, Hạm Đội 7 là hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải Quân Hoa Kỳ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng hàng chục ngàn binh sĩ Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến.

Hạm đội này thường xuyên có những hoạt động giao lưu với các nước đồng minh, đối tác nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *