Sunday , June 16 2024

Chi phí ngầm khi sở hữu nhà ở Mỹ tăng vọt

NEW YORK, New York (NV) – Chi phí sở hữu nhà ở Mỹ đang tăng vọt – mà không chỉ tiền trả góp hằng tháng cho ngân hàng, theo CNN hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

Chủ nhà ở Mỹ hiện nay tốn trung bình $18,118 một năm cho thuế nhà, tiền bảo hiểm nhà, bảo trì, năng lượng và chi phí khác liên quan tới sở hữu nhà, theo kết quả nghiên cứu mới của công ty dịch vụ tài chính Bankrate ở New York.

Số tiền đó gần bằng giá xe hơi cũ và tăng 26% so với bốn năm trước, khi chi phí sở hữu và bảo trì nhà chỉ có $14,428 một năm.

Kết quả nghiên cứu của Bankrate một lần nữa cho thấy đời sống thêm đắt đỏ ra sao từ khi có đại dịch COVID-19.

Mấy năm nay, nhiều người Mỹ muốn mua nhà nhưng không mua nổi vì giá nhà tăng lên mức kỷ lục và lãi suất vẫn cao. Thị trường nhà trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Nhưng ngay cả những người may mắn mua được nhà mấy năm qua cũng đang đau đầu với chi phí bảo trì cao.

Năm 2020, chi phí sở hữu và bảo trì nhà hằng tháng chỉ có $1,202, nhưng nay lên $1,510, theo Bankrate.

Ông Jeff Ostrowski, nhà phân tích của Bankrate, cho biết yếu tố chính làm tăng chi phí sở hữu nhà là tiền bảo trì và bảo hiểm.

Mấy năm gần đây, tiền bảo hiểm nhà tăng vọt, một phần do thời tiết khắc nghiệt.

“Tiền bảo hiểm nhà của tôi tự nhiên tăng gấp đôi,” bà Jennifer Schauer, người mua được nhà ở Novato, California, năm 2021, cho hay.

Bà Schauer cho biết một số người hàng xóm của bà mất hết bảo hiểm nhà vì rủi ro cháy rừng ở vùng đó ngày càng tăng.

“Hàng xóm của tôi nói tôi may mắn vì tiền bảo hiểm nhà của tôi chỉ tăng gấp đôi chứ không bị hủy bỏ,” bà nói.

Chỉ riêng năm ngoái, tiền bảo hiểm nhà ở Mỹ tăng 11.3%, theo S&P Global. Năm ngoái, kỹ nghệ bảo hiểm nhà ở Mỹ lỗ $101.3 tỷ do bão và cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng. Và lạm phát cao làm tăng chi phí xây lại nhà cửa.

Ở cấp độ tiểu bang, chi phí sở hữu và bảo trì nhà ở California hiện nay trung bình $28,790, đứng thứ nhì cả nước, sau Hawaii, theo Bankrate.

Ngoài Hawaii và California, top năm tiểu bang đứng đầu bao gồm Massachusetts ($26,313), New Jersey ($25,573) và Connecticut ($23,515).

Ngược lại, Kentucky ($11,559), Arkansas ($11,692) và Mississippi ($11,881) có chi phí sở hữu nhà thấp nhất, theo Bankrate. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *