Sunday , May 26 2024

Chapman University đạt thỏa thuận với sinh viên biểu tình

ORANGE, California (NV) – Sinh viên biểu tình tại đại học Chapman University hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm, loan báo họ đạt thỏa thuận với giới chức nhà trường và sẽ dẹp Khu Biểu Tình Đoàn Kết Với Gaza mà họ dựng lên cách đây khoảng hai tuần, theo nhật báo The Orange County Register.

Theo thỏa thuận, khi ủy ban đầu tư của Hội Đồng Quản Trị Chapman họp vào Tháng Chín tới, nhóm Sinh Viên Đòi Công Lý Cho Palestine (SJP) sẽ được phép trình bày yêu cầu của nhóm về ngưng đầu tư cho những tổ chức ủng hộ Israel và yêu cầu về minh bạch trong các khoản đầu tư của trường.

SJP cũng sẽ được giới chức Chapman giúp trình bày sao cho hiệu quả. Và ủy ban đầu tư của trường sẽ bỏ phiếu cho đề nghị của SJP, phát ngôn viên Chapman cho hay.

Chapman sẽ không kỷ luật sinh viên biểu tình miễn là họ dọn dẹp khu biểu tình trước 12 giờ trưa Thứ Sáu tuần này để trường làm lễ tốt nghiệp.

Theo lịch, buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên được tổ chức lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu. Thêm buổi lễ nữa diễn ra lúc 12 giờ rưỡi trưa. Và buổi lễ toàn khóa diễn ra lúc 7 giờ tối, có tài tử Bill Hader phát biểu.

Chapman dự định tổ chức hơn một chục buổi lễ tốt nghiệp từ Thứ Sáu tới Chủ Nhật.

Hiệu trưởng Chapman cũng đồng ý “khẩn cấp” thành lập Khoa Đa Dạng, Bình Đẳng và Bao Gồm Tất Cả để hỗ trợ và dạy học cho sinh viên gốc Trung Đông và Bắc Phi.

“Tôi rất vui,” anh Duran Aziz, sinh viên thạc sĩ năm nhất chương trình điện ảnh học và là phó chủ tịch SJP tại Chapman, nói về thỏa thuận với giới chức nhà trường.

Từ khi SJP dựng Khu Biểu Tình Đoàn Kết Với Gaza tại Chapman hôm 2 Tháng Năm tới Thứ Năm, khoảng 15 tới 20 sinh viên hầu như đêm nào cũng có mặt ở đó và 500 người tới thăm khu vực này ít nhất một lần, anh Aziz cho biết.

Trưa Thứ Năm, khu biểu tình này yên tĩnh, chỉ có anh Aziz và vài người khác. Anh Aziz cho hay SJP dự định giải tán sáng Thứ Sáu.

Khu biểu tình này sẽ giải tán, nhưng “công việc khó khăn nhất cho chúng tôi vẫn còn nằm phía trước,” anh Aziz nói.

Thỏa thuận ở Chapman đạt được giữa lúc Khu Biểu Tình Đoàn Kết Với Gaza tại đại học UC Irvine bị cảnh sát dẹp sạch tối Thứ Tư. Tuần trước, cuộc thương thuyết giữa nhóm sinh viên biểu tình với giới chức UCI đổ vỡ khi trường này thông báo đình chỉ một số sinh viên trong khu biểu tình. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *