Wednesday , December 6 2023

Chánh án do Trump bổ nhiệm giữ nguyên ngày xử vụ tài liệu mật

TALLAHASSEE, Florida (NV) – Bà Aileen Cannon, chánh án do cựu Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm, bác bỏ yêu cầu của ông về việc hoãn ngày xét xử vụ đem tài liệu mật về nhà, theo Newsweek.

Hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, bà Cannon đồng ý giữ nguyên ngày bắt đầu xét xử là 20 Tháng Năm, 2024, nhưng cho hay sẽ xem xét lại ngày đó vào đầu Tháng Ba. Bà Cannon từng dời vài ngày sơ thẩm, nhưng những ngày đó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới ngày xét xử chính thức.

Luật sư cựu Tổng Thống Trump muốn hoãn những phiên tòa xét xử ông tới sau bầu cử tổng thống năm 2024, nhưng ba trong bốn phiên tòa đó hiện đã lên lịch, như vụ can thiệp bầu cử cấp liên bang sẽ bắt đầu xét xử ngày 4 Tháng Ba. Trong vụ đem tài liệu mật về nhà ông ở Florida, cựu Tổng Thống Trump đang bị truy tố 40 tội đại hình, gồm 31 tội cố ý giữ tài liệu mật và một tội đồng lõa cản trở công lý.

Tuần trước, bà Cannon nghe các bên tranh luận về thời điểm xét xử vụ này, và phán quyết hôm Thứ Sáu của bà làm người ta hơi ngạc nhiên vì trong phiên tòa đó, bà tỏ ý sẽ đáp ứng yêu cầu của cựu Tổng Thống Trump. Luật sư của ông Trump cho rằng nên hoãn phiên tòa xét xử vụ tài liệu mật vì nếu không, sẽ đụng với vụ can thiệp bầu cử.

Tuy nhiên, ông Jack Smith, công tố viên đặc biệt, gửi thông báo cho Chánh Án Cannon đề nghị bà không để luật sư cựu Tổng Thống Trump “thao túng.” Trước đó, luật sư của ông Trump không thông báo cho bà Cannon biết họ cũng đang đòi dời ngày xét xử vụ can thiệp bầu cử. Ông Smith là công tố viên cả hai vụ này.

Khi Newsweek yêu cầu nhận xét về phán quyết của Chánh Án Cannon, luật sư của ông Trump cho hay “cựu Tổng Thống Trump đang chiến đấu với cả ông Joe Biden gian manh, ông Jack Smith điên khùng, lẫn đám Dân Chủ cực đoan trên nhiều mặt trận. Chúng tôi đang mong tới cuộc họp mà Chánh Án Cannon ấn định vào Tháng Ba tới để thảo luận về lịch trình trong tương lai, có thể bao gồm ngày xét xử.

“Việc chính quyền ông Biden đang cố hợp sức bác bỏ quyền hiến định của cựu Tổng Thống Trump về việc chuẩn bị cho phiên tòa xét xử cho thấy động lực đồi bại của họ. Rõ ràng, muốn có công lý, phải để cựu Tổng Thống Trump có đủ thời gian chuẩn bị và làm đơn yêu cầu trong khi ông cố gắng phá tan những vụ chơi xỏ này để tiến trở lại Tòa Bạch Ốc.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *