Tuesday , November 28 2023

Chánh Án CSVN Nguyễn Hòa Bình lại khoe ‘không có án oan’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chánh Án Tòa Tối Cao CSVN Nguyễn Hòa Bình nói tại phiên họp Quốc Hội là năm 2023 “chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội.”

Nhiều báo chính thống trong guồng máy tuyên truyền của chế độ CSVN ngày Thứ Hai, 6 Tháng Mười Một, thuật lời báo cáo của ông Nguyễn Hòa Bình trong phiên họp Quốc Hội cùng ngày về “công tác của các tòa án trong năm 2023.”

Ông liệt kê từ đầu năm đến cuối Tháng Chín số lượng các vụ án đã thụ lý và giải quyết, xét xử tới “hơn 606,000 vụ việc.” Dù vậy mới chỉ giải quyết được 89.16% nhưng khoe “cao hơn năm trước 0.26%.” Các báo thuật lại bản báo cáo của ông khoe “Trong năm 2023, các vụ án hình sự đã được xét xử bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội.”

Lời ông ta “khẳng định” không có “án oan” từ đầu năm đến nay không phải lần đầu tiên ông phải nhấn mạnh tới vấn nạn đặc biệt này. Ông ta đã lập đi lập lại lời cả quyết “không có án oan” suốt mấy năm nay mỗi khi phải báo cáo về hệ thống tòa án đầy khuyết tật và tham nhũng do ông cầm đầu. Nhiều phần ông bị ám ảnh bởi những lời đả kích của nhiều đồng đảng, còn dân chúng thì nguyền rủa thậm tệ khi ông đổ tội giết người cho Hồ Duy Hải trong phiên tòa giám đốc thẩm hồi Tháng Năm, năm 2020.

Trong phiên họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN ngày 12 Tháng Giêng, năm 2021, ông cũng đã khoe rằng suốt nhiệm kỳ vừa qua (năm năm), ngành tòa án Việt Nam “không xảy ra trường hợp nào kết án oan người vô tội.” Nguyên văn lời ông được các báo dẫn lại và mấy năm sau còn thấy nói y chang: “Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội.”

Ngày 22 Tháng Chín vừa qua, tử tù Lê Văn Mạnh đã bị chích thuốc độc hành quyết cho cái tội hiếp dâm rồi giết chết một bé gái hồi năm 2005 ở Thanh Hóa, mà anh ta cả quyết trong các phiên tòa là mình vô tội. Không có chứng cớ cụ thể là Mạnh là thủ phạm mà tòa án CSVN kết án anh ta chỉ dựa trên lời khai nhận sau những trận tra tấn liên tục ép cung thừa sống thiếu chết của điều tra viên công an.

Gia đình Lê Văn Mạnh đã đội đơn đi khắp nơi, gõ cửa các cơ quan tư pháp và chức sắc cầm đầu chế độ, không kể những lần ôm biểu ngữ biểu tình trên đường phố để đánh động dư luận. Mạnh vẫn bị hành quyết dù các tổ chức nhân quyền quốc tế kể cả Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, khối Liên Âu, thúc giục xét lại bản án mà không có kết quả.

Hiện mạng sống của các tử tù Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, cũng đang bị treo lơ lửng dù bản án tử hình các vụ án này gây chấn động dư luận suốt nhiều năm qua. Thân nhân của hai người này cũng đi khắp nơi, ôm đơn kêu oan gõ đủ mọi cửa nhưng chỉ thấy chưa bị thi hành án. Tòa án CSVN tại Long An và Hải Phòng cũng chỉ căn cứ vào lời nhận tội của Hải và Chưởng sau những trận tra tấn ép cung, chứng cớ cụ thể thì bị ngụy tạo, lời khai thì do điều tra viên đọc cho viết.

Cái “nghiêm minh, đúng người, đúng tội” của hệ thống tòa án CSVN chỉ là phó sản của những trận tra tấn nhục hình vô cùng dã man từng được một số tù nhân kể lại một số như treo ngược đầu xuống đất rồi đánh, dí điện, châm kim, hành hạ dương vật,… Vì vậy mỗi năm đều có một số nghi can bị đánh chết dù mới bị bắt chỉ một vài giờ hay một vài ngày.

Trong khi ông Nguyễn Hòa Bình báo cáo tại Quốc Hội “không có án oan” thì từ đầu năm 2023 đến nay đã có ít nhất năm nghi can đã bị tra tấn chết nhưng đều bị vu cho là “tự tử” dù dấu tích nhục hình đầy trên thi thể các nạn nhân.

Hệ thống tòa án CSVN đầy những oan khiên nhưng mới ngày 1 Tháng Mười Một, ông Chánh Án Tòa Tối Cao Nguyễn Hòa Bình phát động “cuộc thi sáng tác ca khúc về tòa án” để “ca ngợi, tôn vinh những cống hiến, thành tựu của ngành tòa án” khi dư luận đang nguyền rủa. (TN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *