Wednesday , April 24 2024

Chánh án chỉ trích kẻ bạo loạn vì ‘bình thường hóa’ vụ 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Chánh án liên bang hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, chỉ trích kẻ bạo loạn Quốc Hội vì coi nhẹ biến cố này và ăn nói giống cựu Tổng Thống Donald Trump, theo CNN.

“Vụ này không thể trở nên bình thường… Chúng ta không được phép bỏ qua nạn bình thường hóa vụ bạo loạn Quốc Hội Mỹ ngày 6 Tháng Giêng,” ông Royce Lamberth, chánh án liên bang ở Washington, DC, tuyên bố khi kết án bị cáo Taylor James Johnatakis hơn bảy năm tù.

Ông Lamberth cảnh báo về “cái vòng luẩn quẩn… có thể gây nguy hiểm cho các định chế của chúng ta” nếu trong tương lai, hễ bất bình với kết quả bầu cử là người Mỹ đụng tới “bạo lực, vô luật pháp và hỗn loạn” như hôm 6 Tháng Giêng, 2021.

Chánh Án Lamberth không nêu tên của cựu Tổng Thống Trump khi kết án bị cáo Johanatakis, nhưng lối so sánh của ông Lamberth rất rõ ràng. Sau khi bị kết tội hồi Tháng Mười Một năm ngoái, những lúc bị thẩm vấn về vụ bạo loạn Quốc Hội, bị cáo Johnatakis ăn nói giống ông Trump, cho rằng “mọi thứ liên quan tới vụ 6 Tháng Giêng đều do thổi phồng,” và coi nhà tù ở Washington, DC, là “tù khổ sai.”

Chánh Án Lamberth nhấn mạnh “vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng không phải là bất tuân dân sự,” mà là “sỉ nhục” đất nước một cách “ích kỷ, không phải yêu nước.” Ông Lamberth nhắc tới Mục Sư Martin Luther King Jr. và triết gia Henry David Thoreau để làm ví dụ về những nhân vật lịch sử của Mỹ theo đuổi hành động bất tuân dân sự “ôn hòa” nhưng đầy sức mạnh.

“Đất nước chúng ta không thể có chỗ cho kiểu bạo lực chính trị này,” ông Lamberth nói.

Hồi Tháng Mười Một, bị cáo Johnatakis, 40 tuổi, cư dân Kingston, Washington, bị bồi thẩm đoàn liên bang kết bảy tội, gồm tấn công cảnh sát và cản trở công việc Quốc Hội. Ông bị giam ở nhà tù DC từ khi bị kết tội tới nay.

Theo bằng chứng được trưng ra ở tòa, bị cáo Johnatakis dự buổi mít tinh của ông Trump hôm 6 Tháng Giêng, 2021, rồi vừa tuần hành tới Quốc Hội vừa dọa “đánh sập cửa.” Ngay khi tới trước tòa nhà Quốc Hội, ông Johnatakis dùng loa kích động đám ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump, rồi cầm đầu đám đông phá vỡ hàng rào cảnh sát.

Suốt thời gian qua, bị cáo Johnatakis tỏ ra thách thức về việc ông làm hôm 6 Tháng Giêng . Khi bị thẩm vấn mới đây, ông nói “chúng tôi chẳng làm gì” hôm đó, và viết về “nạn bất công” mà ông và những bị cáo khác phải hứng chịu trong tù.

Phía công tố đề nghị bản án nặng hơn cho bị cáo Johnatakis vì ông “vẫn thiếu ăn năn.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *