Wednesday , June 19 2024

Chẩn đoán các rối loạn tâm thần

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp. Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website www.nguyentranhoang.com và www.radiochuyensangchunhat.com. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 531-7930.

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng 

Một số người vẫn chịu đựng các triệu chứng rối loạn tâm thần mà không được chẩn đoán hoặc điều trị. (Hình: Florent Vergnes/AFP via Getty Images)

Hỏi:

Rối loạn tâm thần là gì? Làm cách nào để chẩn đoán các rối loạn tâm thần? Tại sao các rối loạn tâm thần đang xảy ra nhiều và được chú ý hơn? 

Đáp:

Rối loạn tâm thần là tình trạng bệnh lý của tâm thần được đặc trưng bởi sự thay đổi trong cảm xúc, tư duy, hành vi và sự khác biệt đáng kể so với những người bình thường. Rối loạn tâm thần có thể bao gồm các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, nghe thấy tiếng nói, thấy hình ảnh không thật, không có ý thức về thực tại, và khó khăn trong việc liên hệ với thế giới xung quanh.

Để chẩn đoán các rối loạn tâm thần, các bác sĩ sử dụng tài liệu DSM-5 (The Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Fifth Edition) là một tài liệu phân loại và chẩn đoán các rối loạn tâm thần và hành vi được sử dụng rộng rãi trong ngành tâm thần học và y tế tâm thần. DSM-5 là phiên bản mới nhất của DSM, được phát hành vào năm 2013. DSM-5 phân loại các rối loạn tâm thần theo các nhóm chính sau:

1-Rối loạn tâm thần tự kỷ và liên quan đến sự phát triển: Bao gồm các rối loạn tâm thần như rối loạn tự kỷ, rối loạn Asperger và rối loạn suy giảm trí tuệ.

2-Rối loạn tâm thần của tuổi thơ: Bao gồm các rối loạn tâm thần bắt đầu ở tuổi thơ, chẳng hạn như rối loạn tâm thần ADHD, rối loạn tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần học tập.

3-Rối loạn tâm thần liên quan đến sử dụng chất: Bao gồm các rối loạn tâm thần phụ thuộc vào chất gây nghiện, chẳng hạn như rối loạn rượu, rối loạn ma túy và rối loạn liên quan đến chất khác.

4-Rối loạn tâm thần loạn thần: Bao gồm các rối loạn tâm thần như rối loạn tâm thần hoang tưởng và rối loạn tâm thần nặng.

5-Rối loạn tâm thần cảm xúc và hành vi: Bao gồm các rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm và rối loạn hành vi.

6-Rối loạn tâm thần do các vấn đề sức khỏe tương quan, chẳng hạn như rối loạn tâm thần do bệnh đái tháo đường và rối loạn tâm thần do bệnh tim.

7-Rối loạn tâm thần liên quan đến tình dục: Bao gồm các rối loạn tâm thần liên quan đến tình dục, chẳng hạn như rối loạn tâm thần liên quan đến sự suy giảm ham muốn tình dục hoặc các vấn đề khác liên quan đến tình dục.

DSM-5 cung cấp các tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng cho hầu hết các rối loạn tâm thần và hành vi, giúp cho các chuyên gia tâm thần học và nhà y tế tâm thần có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra quyết định điều trị phù hợp. Nó cũng đưa ra một phân loại rõ ràng cho các rối loạn tâm thần, giúp các chuyên gia tâm thần học hiểu rõ hơn về các triệu chứng và bệnh lý của các rối loạn tâm thần.

Tuy nhiên, DSM-5 cũng gặp phải một số chỉ trích vì các tiêu chuẩn chẩn đoán của nó có thể dẫn đến việc chẩn đoán quá nhiều rối loạn tâm thần, và một số bác sĩ cho rằng việc phụ thuộc vào DSM-5 có thể khiến các bác sĩ quên đi tình trạng toàn diện của bệnh nhân và những vấn đề liên quan đến văn hóa và bản sắc cá nhân của họ.

Tóm lại, DSM-5 là một tài liệu quan trọng trong ngành tâm thần học và y tế tâm thần, giúp các chuyên gia tâm thần học chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần và hành vi một cách chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên, những hạn chế của DSM-5 cũng cần được nhìn nhận và xử lý một cách hợp lý.

Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức về các rối loạn tâm thần có thể giúp giảm thiểu số lượng trường hợp không được chẩn đoán hoặc không được điều trị. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Việc rối loạn tâm thần xảy ra ngày càng nhiều hơn không phải do một nguyên nhân duy nhất, mà có nhiều yếu tố đóng góp đến sự gia tăng này. Dưới đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn:

Trên đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự gia tăng số lượng trường hợp rối loạn tâm thần. Để giảm thiểu nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần, việc duy trì một phong cách sống lành mạnh, tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và các chuyên gia tâm lý sức khỏe cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe tâm thần rất quan trọng. [hp]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *