Saturday , July 20 2024

CDC cảnh cáo nguy cơ sốt xuất huyết gia tăng tại Hoa Kỳ

ATLANTA, Georgia (NV) – Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC ban hành khuyến cáo về sức khỏe hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu, cảnh cáo công chúng về nguy cơ gia tăng các trường hợp nhiễm virus sốt xuất huyết DENV tại Hoa Kỳ trong năm nay khi tình trạng nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, theo The Hill.

Các quốc gia Châu Mỹ Latin ghi nhận số trường hợp nhiễm bệnh cao nhất từ ​​trước tới nay, vượt kỷ lục trong cả năm trong vòng chưa đầy sáu tháng. Tính từ đầu 2024, có tổng cộng 9.7 triệu trường hợp sốt xuất huyết, cao hơn gấp đôi con số được ghi nhận trong cả năm 2023 (4.6 triệu).

Vi khuẩn sốt xuất huyết lây lan do muỗi sinh sôi mau chóng trong thời tiết ấm áp và mở rộng phạm vi địa lý vì tình trạng biến đổi khí hậu tạo ra thời tiết ấm hơn trên nhiều khu vực khác nhau. Số trường hợp nhiễm bệnh tăng cao vào đầu năm làm các viên chức y tế lo ngại về khả năng lây lan.

Tại Hoa Kỳ, sáu vùng lãnh thổ và các quốc gia liên kết tự do là lây lan nhiều nhất, được phân loại là các khu vực có tình trạng lây lan sốt xuất huyết thường xuyên hoặc liên tiếp. Tình trạng lây lan cục bộ ở các tiểu bang trong đất liền ít hơn so với các vùng lãnh thổ, nhưng vẫn có biến chuyển xấu hơn trong những năm gần đây do khí hậu ấm lên.

Năm nay, tốc độ lây lan cao khiến Puerto Rico phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trong đó ghi nhận 1,498 trường hợp tính từ đầu Tháng Giêng, với 745 trường hợp được xác định là du khách Hoa Kỳ. Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cũng ban bố tình trạng khẩn cấp vào Tháng Mười Hai.

Các tiểu bang khác đều ghi nhận con số cao hơn dự tính ​so với những nơi khác ​kể từ Tháng Giêng, gồm có Florida (197), New York (134), Massachusetts (50), California (40), Colorado (14), Arizona (9) và District of Columbia (8).

Trong một khuyến cáo về sức khỏe hôm Thứ Ba, CDC cảnh cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên cảnh giác về tình trạng lây nhiễm, đặc biệt là ở những người đi du lịch tới những nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn trong thời gian gần đây. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán thích hợp khi cần thiết, bảo đảm kịp thời công bố các trường hợp mới cho cơ quan y tế công cộng và tăng cường các biện pháp ngăn ngừa muỗi chích, khuyến cáo cho biết.

Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh không có các triệu chứng nghiêm trọng, nhưng cứ bốn trường hợp nhiễm bệnh thì có một trường hợp có triệu chứng. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng, trong đó có sốt, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, nổi mẩn, đau cơ bắp, đau khớp và rỉ máu.

Cứ 20 trường hợp thì có một trường hợp bị sốt xuất huyết nặng. Lúc đó bệnh nhân thường phải nằm viện và có thể tiến triển trong vòng vài giờ. Trường hợp nặng có thể dẫn tới xuất huyết, sốc, suy nội tạng và tử vong.

CDC phân loại Sốt Xuất Huyết Toàn Cầu là nguy cơ “cấp 1,” trong số 4 cấp độ, tức là du khách nên “thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường.” CDC khuyến cáo nếu du khách tới các khu vực có nguy cơ thì nên dùng thuốc chống côn trùng đã ghi danh với Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA, mặc áo tay dài, ngủ trong phòng máy lạnh hoặc phòng có lưới che cửa sổ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *