Saturday , July 20 2024

Cầu thủ huyền thoại NBA Jerry West qua đời ở tuổi 86

LOS ANGELES, California (NV) – Jerry West, cầu thủ huyền thoại bóng rổ Hoa Kỳ và là nguồn cảm hứng cho biểu tượng hiện tại của Hiệp Hội Bóng Rổ (NBA), vừa qua đời ở tuổi 86 vào ngày Thứ Tư, 12 Tháng Sáu.

CNN Sports dẫn thông báo của Los Angeles Clippers cho biết ông West ra đi bình an khi có vợ là bà  Karen ở bên cạnh.

“Jerry West là một thiên tài bóng rổ và là một nhân vật tiêu biểu của bóng rổ trong hơn 60 năm. Ông nổi bật không chỉ với tư cách là cầu thủ đoạt nhiều chức vô địch NBA và tham dự các trận đấu của các ngôi sao (All-Star) trong tất cả 14 mùa giải thi đấu của mình, mà còn là một đối thủ cạnh tranh xuất sắc, người nắm bắt được những khoảnh khắc quan trọng nhất như biệt danh của ông, ‘Mr. Clutch,”  ông Adam Silver, chủ tịch NBA cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư.

“Ông đã giúp tám đội vô địch NBA trong nhiệm kỳ của mình, một di sản và thành tích phản ánh sự xuất sắc trên sân của ông. Và ông sẽ được tôn vinh vào Tháng Mười này tại Đại Sảnh Danh Vọng Bóng Rổ Naismith với tư cách là người góp công sức, cũng là người đầu tiên được vinh danh với tư cách vừa là cầu thủ vừa là người có công,” ông Silver nói thêm.

“Thay mặt NBA, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bà Karen, vợ của Jerry, gia đình và bạn hữu của ông trong cộng đồng NBA.”

Jery West được biết đến trên sân với biệt danh “Mr. Clutch”  khi là cầu thủ của Minneapolis Lakers vào năm 1960, ngay trước khi chuyển đến Los Angeles. Trong thời gian này Jerry West có 14 lần tham dự trận đấu của các ngôi sao bóng rổ NBA All-Star và giúp Minneapolis Lakers chín lần vào chung kết NBA Finals.

Jerry West cũng là đồng đội trưởng của đội bóng rổ Olympic Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng năm 1960.

Sau sự nghiệp thi đấu của mình, ông làm huấn luyện viên đội Lakers trong ba mùa giải bắt đầu từ năm 1976 trước khi trở thành người tuyển cầu thủ và sau đó gia nhập ban điều hành của Lakers.

Biểu tượng NBA

Một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất trong lịch sử NBA, hình bóng của Jerry West trong trận đấu với Lakers nổi tiếng là nguồn cảm hứng cho biểu tượng của NBA, dẫn đến biệt danh khác của ông là “The Logo.”

Năm 1969, NBA đã đặt làm một logo mới từ nhà thiết kế Alan Siegel, người nổi tiếng thiết kế logo của Hiệp Hội Bóng Chày – Major League Baseball.

Ông Siegel, một người hâm mộ Jerry West, đã tìm thấy nguồn cảm hứng của mình trong bức ảnh chụp phong cách rê bóng hoàn hảo của cầu thủ Jerry West của Lakers. “Đó là công việc dễ dàng nhất mà tôi từng làm,” Siegel nói với CNN Sport. (KV) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *