Thursday , October 5 2023

Cầu thủ dự World Cup Nữ 2023 được ít nhất $30,000/người

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Tất cả 732 cầu thủ chính thức có tên tham dự World Cup Nữ 2023 đều sẽ được thưởng ít nhất $30,000/người, theo thông báo của FIFA, mà AP đưa tin hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

Giải vô địch bóng đá nữ lớn nhất thế giới được tổ chức từ ngày 20 Tháng Bảy đến 20 Tháng Tám tại Úc và New Zealand.

Nữ tuyển thủ Việt Nam vui mừng sau khi ghi bàn vào lưới Đức trong trận đấu giao hữu hôm 24 Tháng Sáu. Mỗi cầu thủ này sẽ được thưởng $30,000/người. (Hình minh họa: Alex Grimm/Getty Images)

Như vậy, đây là số tiền thưởng cao gấp ba lần số tiền của giải trước, được tổ chức tại Pháp hồi năm 2019.

Ngoài số tiền tối thiểu này ra, nếu đội nào càng vào sâu càng có thêm tiền.

Tất cả 23 cầu thủ thắng chức vô địch sẽ được thưởng trực tiếp mỗi người $270,000.

Đây là một số tiền rất lớn đối với nhiều cầu thủ, nhất là những người không chơi cho một câu lạc bộ nào (nên không có lương), hoặc các cầu thủ chơi ở các đội nghiệp dư.

Theo báo cáo của FIFA hồi năm ngoái, lương trung bình của một cầu thủ nữ là $14,000/năm.

Ngoài tiền thưởng tăng, các nữ cầu thủ được quyền lợi, phương tiện đi lại và ăn ở tại Úc và New Zealand tương đương với nam cầu thủ dự World Cup.

“Chúng tôi còn phải đấu tranh nhiều nữa, nhưng được nhận tiền thưởng trực tiếp là một tiến bộ rất lớn. Đây là số tiền có thể làm đổi đời một số người. Dù bị loại hay đi tiếp, mỗi cầu thủ được ít nhất $30,000, thay vì số tiền này được đưa vào quỹ của liên đoàn, mà nhiều cầu thủ không biết, và cũng không rõ được chi tiêu như thế nào,” tiền đạo Alex Morgan của Mỹ nói.

Có tổng cộng $152 triệu được chi cho 32 đội bóng tham dự World Cup Nữ năm nay, bao gồm tiền thưởng, chi phí cho đội, và tiền trả cho các câu lạc bộ “nhả” cầu thủ của mình để họ tham dự giải.

Cầu thủ Dương Thị Vân (trái) của Việt Nam tranh bóng với cầu thủ Sara Daebritz của Đức trong trận giao hữu tại Offenbach, Đức, hôm 24 Tháng Sáu. Dương Thị Vân sẽ cùng đồng đội lần đầu tiên tham dự World Cup Nữ. (Hình minh họa: Alex Grimm/Getty Images)

Đây là một sự gia tăng rất lớn, nếu so với kinh phí của giải năm 2019 chỉ có $40 triệu chi phí và $30 triệu tiền thưởng.

Ngược lại, số tiền thưởng cho các cầu thủ nam ở World Cup 2022 tại Qatar là $440 triệu, trong đó, mỗi đội vào vòng chung kết được ít nhất $9 triệu trong vòng bảng.

“Điều thật sự tích cực ở đây là chúng ta cho các cầu thủ thấy, qua vận động tập thể, điều gì cũng có thể xảy ra, và hành động này của FIFA sẽ khích lệ các cầu thủ chơi hay hơn,” bà Sarah Gregorius, đại diện các cầu thủ nữ, nói. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *