Sunday , June 16 2024

Cảnh sát viên Florida vào nhầm nhà bắn chết phi công da đen, nay bị thôi việc

FORT WALTON BEACH, Florida (NV) Cảnh sát viên tại Florida nổ súng bắn chết một phi công da đen tại tư gia nay bị cho thôi việc, văn phòng cảnh sát loan báo hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm được Đài CNN ghi nhận.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra nội bộ liên quan tới cựu cảnh sát viên Eddie Duran. Đây là lần đầu tiên cảnh sát tiết lộ công khai danh tánh của Duran từ lúc xảy ra vụ nổ súng hồi đầu tháng này. Sở Thực Thi Công Lực Florida đang tiến hành điều tra hình sự riêng biệt về hành động của Duran.

“Khách quan mà nói, việc lạm dụng võ lực gây chết người của Duran không hợp tình hợp lý nên nhà chức trách tiến hành điều tra hành chính và xác định rằng hành động đó vi phạm chính sách của sở cảnh sát,” một thông cáo báo chí từ Văn Phòng Cảnh Sát Quận Okaloosa nêu rõ.

Ngày 3 Tháng Năm, các cảnh sát viên đáp ứng tại một căn chung cư sau khi nhận được lời trình báo về “một vụ gây rối,” Cảnh Sát Trưởng Quận Okaloosa Eric Aden cho biết trong một tuyên bố.

Theo điều tra nội bộ, một người phụ nữ tại khu chung cư trình báo với cảnh sát viên về một vụ gây rối tại chung cư số 1401 “như dầu sôi lửa bỏng.”

Đoạn phim từ máy quay giám sát gắn trên người cảnh sát cho thấy ngay sau khi Roger Fortson, một phi công Da Đen thuộc Không Lực Hoa Kỳ, mở cửa chung cư, cảnh sát viên trong đoạn phim an ninh hô lên “lùi lại” trước khi nổ súng. Fortson đang đứng ở ngạch cửa, hai tay buông thõng còn tay phải thì cầm một khẩu súng.

Trong đoạn phim, người ta nghe được năm phát súng. Fortson được tuyên bố qua đời tại bệnh viện.

Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà điều tra, Duran khẳng định cánh tay của Fortson “hơi nghiêng, tức là không buông thõng xuống hoàn toàn.” Duran diễn tả lại rằng “cánh tay của Fortson dường như hơi giơ lên trên.”

Nhưng cuộc điều tra lại xác định theo hướng khác. Theo tuyên bố được đưa ra cùng với cuộc điều tra nội bộ, “khẩu súng của Fortson chĩa xuống đất đủ để cựu cảnh sát viên có thể nhìn được mặt sau của điểm ngắm bắn đằng sau khẩu súng,” và “cuộc điều tra kết luận rằng Fortson không chĩa súng vào cựu cảnh sát viên.”

Luật sư của gia đình Roger Fortson cho biết mặc dù họ bằng lòng với chuyện cho Duran thôi việc, nhưng họ kêu gọi nhà chức trách phải hành động quyết liệt hơn nữa.

Trong một tuyên bố với CNN vào thứ Sáu, luật sư dân quyền Ben Crump cho biết, “Hành động của cảnh sát viên không chỉ vô trách nhiệm mà còn phạm tội.”

“Trong thời điểm cảnh sát tiếp tục điều tra hình sự, chúng tôi dự đoán cảnh sát viên nổ súng bắn chết Fortson sẽ bị buộc tội. Đoạn phim đưa ra bằng chứng kết tội rằng đây là vụ giết người tàn bạo và vô nghĩa xảy ra với một thanh niên chỉ đơn giản là tận hưởng thời gian bên con chó cưng trong lúc trò chuyện thu hình với bạn gái,” tuyên bố kết luận.

Crump và gia đình Fortson tin rằng các sĩ quan thực thi công lực vào nhầm chung cư. Fortson nói chuyện điện thoại với bạn gái trước khi xảy ra vụ nổ súng và ở nhà một mình. Không có vụ xô xát nào trong chung cư của Fortson.

Cuộc điều tra nội bộ dường như cho thấy Duran được một ai đó trong khu chung cư gọi tới nhà của Fortson.

Duran được văn phòng cảnh sát tuyển mộ vào Tháng Bảy 2019 và từ chức vào Tháng Mười Một 2021 để dời nhà ra khỏi tiểu bang cùng với vợ, cuộc điều tra cho biết. Duran quay lại làm việc cho văn phòng cảnh sát vào Tháng Sáu 2023. Duran được cập nhật cách thức đáp ứng trong các buổi huấn luyện về kháng cự, võ khí, khắc chế nghi can tấn công, nghi can xả súng và bạo lực gia đình. Buổi huấn luyện võ khí ông tham gia gần đây nhất là vào Tháng Chín 2023, theo điều tra nội bộ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *