Tuesday , November 28 2023

Cảnh sát Nam Hàn lục soát căn cứ Mỹ để điều tra ma túy

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Cảnh sát Nam Hàn đang điều tra 17 quân nhân Mỹ và năm người khác bị tố cáo đưa lậu chất ma tuy tổng hợp qua hệ thống quân bưu.

Điều này xảy ra khi có cuộc lục soát ít nhất hai căn cứ của quân đội Mỹ hồi Tháng Năm, trong đó có trại Camp Humphreys, căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất tại hải ngoại.

Một người Philippines và một người Nam Hàn đã bị bắt trong lúc công tố viện đang duyệt xét hồ sơ tội phạm của tất cả 22 nghi can.

Một mật báo từ bộ phận an ninh Lục Quân Mỹ đã đưa đến một cuộc điều tra kéo dài bốn tháng do nhà chức trách Nam Hàn thực hiện.

Đây là cuộc lục soát lớn nhất từ nhiều năm qua dính líu tới các quân nhân Mỹ, theo tin tức của báo chí truyền thông Mỹ, viện dẫn lời của Cha Min-seok, một nhân viên mật vụ cao cấp của Nam Hàn.

Cuộc hành quân lục soát hỗn hợp giữa cảnh sát Nam Hàn và Cục Điều Tra Tội Phạm Lục Quân Hoa Kỳ đã tìm thấy 77 gram (22.7oz) chất kích thích tổng hợp cannabis, hơn 4 kilogram “chất lỏng hỗn hợp” dùng để hút thuốc lá điện tử và một tổng số là $12,850 tiền mặt tại nhà của 22 nghi can trong vụ khám xét đó.

Bảy người trong số những kẻ bị bắt giữ và đang bị điều tra, trong đó có năm quân nhân Mỹ, đều bị tình nghi buôn bán ma túy, 12 người là dân nghiện và 3 người là kẻ mối lái. Vợ một binh sĩ Mỹ và hôn thê của một binh sĩ khác cũng dính líu vào hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy này, cảnh sát cho Đài BBC biết.

Theo luật lệ Nam Hàn, những ai bị kết tội buôn lậu ma túy phải đối diện với bản án từ năm năm tù cho tới ở tù chung thân. Sở hữu ma túy thì lãnh án tối đa là năm năm tù hoặc phải trả tiền phạt chừng 50 triệu đồng won, tương đương $37,200. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *