Saturday , September 23 2023

Cảnh sát lờ tít, chị em sinh đôi tự truy đuổi kẻ tung ảnh khỏa thân của họ lên mạng

MADISON, Florida (NV) – Hai chị em song sinh phải chịu đựng một kẻ giấu mặt quấy rối họ cả một thập niên trên mạng xã hội, đi báo cảnh sát thì cảnh sát cũng lơ họ đi, đành quyết tâm dí tới cùng kẻ quậy phá, rốt cuộc cũng đủ bằng chứng tống giam hắn ta vào tù hồi cuối năm rồi, tờ Daily Mirror tường thuật hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám.

Madison và Christine Conradis là hai chị em sinh đôi. Từ khoảng 10 năm trước, họ bỗng thấy những ảnh khỏa thân của mình bị đưa lên mạng xã hội “4chan,” theo sau là một loạt những tin nhắn từ các trương mục ẩn danh đe dọa họ.

Nhiều phụ nữ là nạn nhân bị tống tiền trên Internet đang trở thành phổ biến. (Hình minh họa: Alain Jocard/AFP via Getty Images)

Hai chị em đi báo cảnh sát, nhưng cảnh sát không làm gì cả. Hai người đành tự mình truy cho bằng được kẻ xâm phạm đời tư.

Christopher Buonocore, từng học đại học chung với hai chị em, và còn đi dự một đám cưới của một trong hai người nữa, đã phải nhận tội đeo đuổi quấy nhiễu hai người trong nhiều năm, đưa hình có những chi tiết tế nhị của họ lên mạng cả ngàn lần.

Buonocore đang thọ án 15 năm ở nhà tù liên bang, nhờ vào sự cương quyết của hai chị em nhà Conradis, cũng là để giúp các phụ nữ khác trong hoàn cảnh tương tự rút bài học kinh nghiệm.

Năm Madison 24 tuổi, cô thấy hình khỏa thân của mình được lan truyền trên một trang bất hợp pháp gọi là “4chan.” Những bức hình này cũng được gửi bằng điện thư tới cho cha cô, cho bạn bè, và cho sếp của cô nữa.

Tuy bị quấy nhiễu như thế, khi đi trình báo, Madison nhận được câu trả lời từ cảnh sát địa phương ở Madison, Florida, là những gì cô đang phải chịu đựng không phải là tội hình sự nên cảnh sát không giúp được gì hơn.

Thế là sự hành hạ vẫn tiếp tục, và Madison nhận được những tin nhắn từ các trương mục ẩn danh đòi thêm hình mới. Người chị em song sinh với cô là Christine vừa đậu bằng hành nghề luật, quyết định phải giúp Madison khi giới thực thi công lực không chịu làm gì cả.

Năm 2016, Madison hẹn họ với bạn trai mới là Jeffrey Geiger. Trong một chuyến đi nghỉ mát ở Florida Keys, cô đăng lên mạng Snapchat hình hoàng hôn, được 39 người xem.

Sáng hôm sau, cô nhận tin nhắn từ một trong những trương mục vẫn thường quấy nhiễu cô, viết: “Các bạn đang vui vẻ ở ‘keys,’ được rồi.” Madison xem lại 39 tên người đã xem ảnh thì thấy tên của Christopher Buonocore.

Một năm sau, khi Madison chia tay Geiger, cô thấy những tấm hình mới của cô đăng trên mạng “4chan.” Đó là những tấm hình khỏa thân cô đã gửi cho bạn trai.

Những tấm hình khuê phòng thầm kín của Christine, mà cô gửi cho chồng cô, cũng bị đăng lên bừa bãi. Geiger là người có những tấm hình đó vì vào được Dropbox là nơi lưu trữ hình ảnh chung của hai chị em.

Lúc này, hai chị em nói chuyện thẳng với Geiger. Anh thú nhận đã liên lạc với một trong những chủ nhân trương mục mạng xã hội đang quấy nhiễu hai chị em và gửi cho họ những tấm hình khỏa thân mới của hai người.

Geiger viết cho Christine, một lá thư tay mà cô để trong hồ sơ tòa án: “Tôi là một thằng ngốc và không xứng đáng với chị cô. Tôi không van xin cô tha thứ hay bỏ qua những gì tôi đã làm… Tôi thề là tôi chỉ muốn giúp mà thôi.”

Tháng Chín, năm 2018, hai chị em đưa Geiger và “John Doe” ra tòa trong một vụ kiện dân sự, nhằm mở cuộc điều tra để lấy bằng chứng từ “4chan” và các địa chỉ mạng IP đã được dùng để gửi những lời đe dọa, quấy nhiễu, nhằm truy cho ra John Doe là ai.

Ngoài ra, hai chị em còn dò lại tất cả những tin nhắn, xem lối hành văn và cách viết sai văn phạm hay chính tả để tìm những điểm tương đồng, và để xem có những phụ nữ nào khác cũng phải chịu sự quấy rối tương tự.

Hai chị em tìm thấy một người cùng tên có vẻ cũng đứng đằng sau việc đăng tải các hình ảnh lõa thể của bốn phụ nữ khác.

Khi hai chị em xem kỹ thì thấy bốn người này có chung một kẻ làm “bạn” trên Facebook, là Chris Buonocore.

Buonocore, từ Long Island, từng đi học chung trường Florida Institute of Technology với Christine và cùng là hội viên chung hội anh em với chồng tương lai của Christine.

Anh ta còn đi dự đám cưới Christine vào Tháng Ba, năm 2017, vào cao điểm của những chuyện quấy nhiễu.

Hai chị em truy ra thêm về bốn nạn nhân khác. Một người là bạn gái cũ của Buonocore, một người có quan hệ họ hàng ở tuổi vị thành niên, người thứ ba là bạn từ thời thơ ấu, và người thứ tư là ý trung nhân trước đây của anh ta.

Bạn gái cũ của Buonocore cho hai chị em biết là đã phải chịu đựng anh này quấy nhiễu tình dục từ năm 2013 và đã tìm cách gỡ khỏi “4chan” những tấm ảnh của cô.

Người họ hàng với Buonocore mới 14 tuổi năm 2016, anh ta đăng hình cô bé mặc đồng phục nhà trường lên “4chan,” rồi xin ý kiến mọi người làm cách nào để lừa cô bé gửi hình “nóng” cho xem.

Buonocore còn nói rằng muốn có quan hệ tình dục với cô bé, theo cáo trạng. Trong một bài đăng, anh ta viết rằng muốn thấy cô bé bị hiếp dâm và sẵn sàng trả tiền cho ai đó làm điều này.

Nạn nhân thứ ba thì cho hay không rõ bằng cách nào Buonocore lấy được hình cô ở trần năm 15 tuổi và đăng tùm lum lên mạng, theo cáo trạng.

Người thứ tư từng hứa hôn với Buonocore, sau khi chia tay, anh đăng hình thầm kín của cô lên mạng, và cô chỉ được biết điều này khi hai chị em liên lạc cho hay.

Vì cảnh sát không chịu giúp đỡ hai chị em, Christine đã dùng kiến thức luật khoa của mình, viết 59 trang giải thích mọi sự, bao gồm bằng chứng thu thập được, cũng như những cách thức để luồn lách qua những ràng buộc pháp lý chặt chẽ mà các sở cảnh sát nại cớ để không tiến hành điều tra vụ án.

Hồ sơ yêu cầu một cuộc điều tra hình sự, được nộp cho quận Manatee ở Florida.

Quận giao lên cho giới chức liên bang. Tháng Bảy, 2019, cơ quan điều tra liên bang FBI vào cuộc vì vụ này vượt quá thẩm quyền tiểu bang.

Vài tháng sau, nhờ vụ kiện dân sự, Madison và Christine có được địa chỉ IP và chi tiết liên lạc người đăng bài trên “4chan.”

Tháng Tư, năm 2020, các nhà cung cấp dịch vụ Internet xác định Buonocore là thủ phạm đăng tải các hình ảnh thầm kín của những nữ nạn nhân.

Vụ kiện dân sự kết thúc với một thỏa thuận bồi thường không được tiết lộ giữa Geiger và hai chị em, đồng thời quan tòa ra lệnh cho Buonocore phải gỡ bỏ và xóa hết những hình ảnh của Madison và Christine.

Còn về vụ án hình sự, công tố viên liên bang đã buộc Buonocore sáu tội danh đeo đuổi trên mạng với ý định quấy nhiễu vào Tháng Mười Hai, năm 2020.

Bị can nhận hết sáu tội và ở phiên xử Tháng Mười Một 2021 tại Tampa, tòa tuyên án tù 15 năm cho bị can, thêm bốn năm dài hơn án tù phía công tố đòi hỏi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *