Thursday , June 13 2024

Cảnh sát Burbank bị cáo buộc ‘đổ’ người vô gia cư xuống trước văn phòng chủ tịch HĐTP Los Angeles

LOS ANGELES, California (NV) – Ông Paul Krekorian, chủ tịch Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Los Angeles, cho hay ông tức giận sau khi video được văn phòng ông công bố cho thấy cảnh sát Burbank “đổ” người vô gia cư bị thương xuống trước văn phòng ông, theo đài ABC7 hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Tám.

Sự việc xảy ra sáng Thứ Năm tuần nay trước văn phòng ông Krekorian trong khu North Hollywood. Trong video được văn phòng ông công bố, xe Sở Cảnh Sát Burbank (BPD) chạy tới dừng trước văn phòng.

Chiếc xe đó chở một ông vô gia cư, theo ông Krekorian. Sau đó, video cho thấy hai cảnh sát viên xuống xe để đưa ông vô gia cư đi chân không xuống.

Rồi, hai cảnh sát viên tháo còng tay ông vô gia cư và để ông lại trên vỉa hè, theo video. Ông vô gia cư có vẻ đau đớn.

“Một số thành phố xung quanh chúng tôi không chi tiền và nhân lực để cung cấp dịch vụ, không xây nhà tạm trú cho người vô gia cư, không đầu tư xây nhà ở giá rẻ để hỗ trợ người vô gia cư lâu dài, không  làm những việc nhân đạo căn bản cần thiết để giải quyết tình trạng vô gia cư, mà lại đang đẩy người vô gia cư sang thành phố Los Angeles,” ông Krekorian cho hay hôm Thứ Sáu.

Ông Krekorian lưu ý chuyện này từng xảy ra trước đây, nhưng ở địa hạt của ông, chuyện này xảy ra ở những cơ sở có dịch vụ hỗ trợ người vô gia cư, chứ không như sự việc hôm Thứ Năm.

Theo ông Krekorian, ông vô gia cư tới bệnh viện Providence Saint Joseph Medical Center ở Burbank để xin khám và điều trị gãy chân. Khi ông bắt đầu quậy phá, bệnh viện gọi cảnh sát và cảnh sát giải quyết theo cách mà từ lâu họ cứ nghĩ những thành phố lân cận khác cũng làm nhưng hiếm khi bị camera quay được.

“BPD còng tay và đưa ông này tới thành để Los Angeles để người khác giải quyết. Rõ ràng, như vậy là nhẫn tâm, tàn bạo, vô nhân đạo và còn rất thiếu trách nhiệm,” ông Krekorian cho hay.

Ông Krekorian nói ông tức giận vì Los Angeles tốn $1 tỷ mỗi năm giải quyết tình trạng vô gia cư.

Ông Krekorian làm đơn đề nghị chánh biện lý quận hạt, biện lý thành phố và bộ trưởng Tư Pháp California điều tra vụ này, đồng thời kêu gọi giới chức những thành phố khác có biện pháp giải quyết vụ này.

Chiều Thứ Sáu, ông Nick Schultz, thị trưởng Burbank, ra tuyên bố cho biết: “Thành phố Burbank rất coi trọng mối lo ngại mà Nghị Viên Paul Krekorian của Los Angeles nêu ra.”

Không lâu sau, BPD ra tuyên bố riêng cho hay, ban đầu, khoảng 8 giờ 45 phút sáng Thứ Năm, cảnh sát nhận được tin báo có người khỏa thân ngồi tại trạm xe buýt gần ngã tư đường Buena Vista với Alameda, ngay  bên ngoài bệnh viện Providence Saint Joseph Medical Center.

Cảnh sát thấy ông này “minh mẫn và cởi mở,” và cho ông quần áo, theo BPD.

“Ông này từ chối lấy quần áo vì ông đã có, và sau một lúc nói chuyện, ông này mặc đồ vào,” BPD cho hay.

Ông này nói với cảnh sát ông là người vô gia cư và được chở từ vùng Sunland-Tujunga tới bệnh viện đó. Ông cũng khai ông bị gãy chân cách đây nhiều năm, BPD cho biết.

Ông này tự ra khỏi bệnh viện trước khi cảnh sát tới, và từ chối nhận bất cứ dịch vụ y tế nào. BPD cũng cho hay ông này yêu cầu cảnh sát thả ông xuống khu North Hollywood.

“Vì ông này dường như không có xe, và để ông chịu mặc quần áo vào, cảnh sát chở ông tới nơi ông muốn,” BPD giải thích.

“BPD vẫn cam kết đối xử với người vô gia cư bằng lòng nhân từ và tôn trọng, đồng thời cảm ơn Chủ Tịch Paul Krekorian của Hội Đồng Thành Phố Los Angeles đã báo cho chúng tôi biết vụ này.”

BPD không nói lý do ông này bị còng tay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *