Wednesday , June 19 2024

Cảnh giác trước thời tiết California diễn biến ngày càng phức tạp

Hoàng Vy/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Đợt bão mùa Đông năm nay hoành hành khắp California, khiến chính phủ liên bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp cho hàng loạt quận hạt của tiểu bang, trong đó có Los Angeles County, Orange County và San Bernardino County.

Trận bão hôm 22 Tháng Ba gây ra ngập lụt tại Trung Tâm Vận Chuyển Cao Tốc, Central Valley, Tulare County, California. (Hình: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Các giới chức của California cho biết tình trạng mưa lớn đang gây nguy hiểm cho nhiều khu dân cư, làm nhiều con đường biến thành sông, hư hại nhiều thứ, và nhiều người bị kẹt cần nhân viên công lực đến cấp cứu. Không chỉ vậy, những cơn bão gần đây làm ít nhất hai người thiệt mạng.

Trước tình hình đó, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến hôm Thứ Tư, 15 Tháng Ba, để thảo luận về ảnh hưởng của những diễn biến phức tạp thời tiết đang xảy ra tại tiểu bang California trong những ngày qua, cũng như thời gian sắp tới.

Tham gia buổi hội thảo có ông David Lawrence, nhà khí tượng học của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS), đồng thời giữ vai trò liên lạc với Sở Dịch Vụ Khẩn Cấp (OES) của tiểu bang California; bà Diana Crofts-Pelayo, phó giám đốc chuyên về truyền thông và quan hệ cộng đồng của OES; ông Vance Taylor, trưởng Phòng Quản Lý Tài Chính và Nhu Cầu Thiết Yếu của OES; bà Corrin Buchanan, phó Phòng Chính Sách và Kế Hoạch Chiến Lược của OES.

Bà Sandy Close, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành EMS, nhấn mạnh về mục tiêu của buổi hội thảo nhằm truyền thông điệp đến người dân California về mức độ nguy hiểm của hiện tượng thời tiết gọi là “sông khí quyển,” để người dân có những phòng ngừa cần thiết, đồng thời thông báo đến cư dân California những giúp đỡ về mặt tinh thần và vật chất mà chính quyền liên bang cũng như tiểu bang cung cấp.

Thời tiết California ngày càng trở nên phức tạp

Hiện tượng “thời tiết sông khí quyển” đang diễn ra tại tiểu bang California gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân. Mức độ tàn phá của sông khí quyển diễn ra vào Tháng Giêng vừa qua, cộng với những trận mưa lũ trong vài ngày gần đây cũng như sắp tới đã đạt đến mức độ cao nhất trong vòng hai thập niên qua.

Ông David Lawrence cho biết trong vài ngày tới, phía Bắc và Trung California sẽ hứng chịu những cơn mưa dầm với lượng mưa rất lớn do những khối hơi nước khổng lồ đang di chuyển từ Thái Bình Dương vào bên trong Hoa Kỳ. Những cơn mưa này sau đó sẽ đi xuống miền Nam California với lượng mưa trung bình từ 2 đến 5 inch, nhưng có những nơi lượng mưa sẽ vượt quá 10 inch, đặc biệt là những khu vực gần biển miền Trung California kéo dài đến sườn Tây của rặng núi Sierra.

Các diễn giả (từ trái qua, từ trên xuống): bà Diana Crofts-Pelayo, ông David Lawrence, ông Vance Taylor, bà Corrin Buchanan. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Do lớp đất ở những khu vực này đã bão hòa nước từ những trận mưa và lũ lụt trước đó, lượng nước từ những con sông khí quyển này sẽ lại gây ra những trận lũ lụt lớn từ giữa cho đến cuối tuần này.

Tại dãy núi Sierra những nơi cao hơn mực nước biển 7,500 foot sẽ có tuyết rơi dày đến 12 foot, nhiều nhất trong 50 năm trở lại đây.

Ông cho biết thêm trong vài tuần tới đây, tình hình thời tiết sẽ thêm phức tạp khi những con gió mùa mạnh đến 80 dặm một giờ sẽ khiến cây cối dễ dàng bật gốc vì mặt đất đã mềm ra vì nước lũ, gây mất điện diện rộng. Đá lăn và lở đất cũng sẽ xảy ra trong thời gian tới. Hiện tượng mưa dầm sẽ tiếp tục diễn ra và kéo dài đến cuối Tháng Ba.

Ông Lawrence thông báo ở dãy núi trong vùng San Bernardino, ở độ cao 9,000 foot so với mực nước biển, tuyết rơi dày đến hơn 100 inch trong ba ngày qua. Lượng tuyết kỷ lục này khi tan ra sẽ tạo ra lũ lụt lớn ở hạ lưu. Ông cảnh báo người dân San Bernardino phải luôn cảnh giác và theo dõi hiện tượng thời tiết, quan sát mực nước sông, suối nhằm di tản kịp thời.

Tuy vậy, hiện tượng thời tiết này lại mang đến một điều tích cực, đó là bổ sung lại lượng nước ngầm trong lòng đất mà đã tuột thấp đến mức báo động sau nhiều năm hạn hán kéo dài. Thảm thực vật California sau khi bị những trận cháy rừng trong nhiều năm liên tiếp hủy diệt, có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Cư dân California cần chủ động giúp chính mình

Bà Diana Crofts-Pelayo cho biết tiểu bang đã mở ra 33 trung tâm trú ẩn ở 14 quận hạt làm chỗ trú tạm thời cho 15,000 người lánh nạn. Bà cũng cho biết chính quyền tiểu bang đã khởi động chương trình “Trung Tâm Chiến Dịch Tiểu Bang,” nơi có quyền hành cao nhất trong việc điều động nhân lực và tài lực để chống thiên tai. Tiểu bang cũng điều động trang thiết bị ở những quận hạt an toàn đến những nơi chịu ảnh hưởng, đồng thời chính quyền liên bang cũng cung cấp rất nhiều vật dụng nên người dân trong những vùng bị lũ lụt hoàn toàn không sợ thiếu thốn.

Bão lụt gây lở đất vùng San Clemente, Bắc California. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Vấn đề ở đây là làm sao để sự trợ giúp đến được người dân?

Một trong những điều người dân cần làm là ghi danh ngay vào hệ thống báo động thiên tai của địa phương. Khi nhận được thông báo di tản, cư dân nên lập tức thực hiện, đừng chần chờ. Mọi người cũng nên chuẩn bị sẵn một ba lô khẩn cấp, trong đó có những thứ thiết yếu như lương khô, nước uống, giấy tờ quan trọng.

Một điều đáng lưu ý là người dân không nên cố vượt qua những con đường bị chặn vì đó là đường ranh giữa vùng an toàn và nguy hiểm. Với những cơn lũ quét, mực nước cao khoảng 6 inch là đủ cuốn trôi người, mực nước cao 12 inch đủ mạnh để cuốn trôi xe, do đó người dân không được chủ quan.

Ông Vance Taylor đưa ra một lời khuyên hữu ích có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Với những người luôn cần sự hỗ trợ của những thiết bị y tế như máy trợ thở, họ phải luôn có pin hoặc nguồn năng lượng dự phòng. Lời khuyên này không chỉ dành cho người sống trong khu vực bị ảnh hưởng thiên tai, mà còn áp dụng cho người dân sống ở những vùng lân cận, vì khả năng mất điện có thể lan rất rộng.

Ngoài ra, người dân nên ghi danh vào những chương trình của chính phủ như hỗ trợ người tàn tật, hỗ trợ thiên tai, để xin cấp những trang thiết bị y tế dự phòng cũng như nhận được hỗ trợ di tản miễn phí, nhận phiếu giảm giá khách sạn, phiếu lương thực…

Mỗi người dân nên có một danh sách những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm để thông báo với nhau kịp thời trong tình trạng khẩn cấp. Trước khi di tản, nên kiểm tra những người thân sống xung quanh có điều kiện di tản hay không và nên giúp đỡ lúc cần thiết.

Cả ông Vance và bà Diana cùng khuyên người dân nên ghi danh tại trang web www.calalerts.org để nhận được thông báo kịp thời.

Bão làm mực nước sông ở Soquel dâng cao và lở đất. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Corrin Buchanan cho rằng không bao giờ muộn để chuẩn bị sẵn sàng. Cư dân California có thể vào trang web www.chhs.ca.gov để tải xuống danh mục những thứ cần chuẩn bị, bao gồm thuốc men, hướng dẫn y tế, số điện thoại của các đường dây nóng.

Ngoài ra, những ai lo lắng cho sự an toàn của người thân đang sống tại những trung tâm hưu trí, viện dưỡng lão, họ có thể gọi vào đường dây nóng 1-800-231-4024 để nhận được giúp đỡ. Nếu chính bản thân người dân cần được hỗ trợ về mặt tinh thần, hoặc cần nói chuyện với ai đó, họ có thể gọi vào số 1-833-317-HOPE.

Một lần nữa, các chuyên gia tại buổi hội thảo nhắc nhở người dân phải luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay và thời gian sắp đến. Chính quyền California cũng như liên bang luôn có sẵn mọi thứ cần thiết để giúp đỡ người dân. Người dân nên chủ động ghi danh để nhận được thông báo và giúp đỡ kịp thời. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *