Saturday , March 25 2023

Càng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ, càng dễ chết vì ung thư

LONDON, Anh (NV) – Càng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ (ultraprocessed food), càng tăng rủi ro mắc bệnh và chết vì ung thư, nhất là ung thư buồng trứng, CNN dẫn kết quả khảo sát mới ở Anh cho hay hôm Thứ Ba, 31 Tháng Giêng.

Trong cuộc khảo sát, nhóm nghiên cứu của Imperial College School of Public Health ở London theo dõi hơn 197,000 người, trên một nửa là phụ nữ, trong 10 năm.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ dễ bị ung thư. (Hình minh họa: Pablo Pacheco/Unsplash)

Thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ gồm súp đóng gói, nước sốt, pizza đông lạnh, đồ ăn nấu sẵn, cũng như hot dog, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy mua ở tiệm, bánh ngọt, kẹo, doughnut, kem và nhiều thứ khác.

“Thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ được sản xuất bằng thành phần hóa chất và thường dùng chất phụ gia để thêm màu sắc, hương vị, tạo hình dáng hoặc tăng thời hạn sử dụng,” Tiến Sĩ Kiara Chang, người phụ trách cuộc khảo sát, ra thông báo cho biết.

“Có lẽ cơ thể chúng ta phản ứng với những thành phần chế biến sẵn quá kỹ này không giống như với thực phẩm tươi và chế biến sẵn rất ít,” ông Chang nói.

Tuy nhiên, người thường ăn thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ cũng thường “uống nhiều nước có gas hơn và ít uống trà và cà phê hơn, cũng như ăn ít rau và những loại thực phẩm lành mạch khác hơn,” theo ông Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên trường Aston Medical School ở Birmingham, Anh, nhưng không tham gia cuộc khảo sát.

“Như vậy nghĩa là có lẽ đó không phải hoàn toàn do thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ, mà còn do ít ăn thực phẩm lành mạnh hơn,” ông Mellor nói.

Kết quả khảo sát được đăng trên tạp chí eClinicalMedicine hôm Thứ Ba. Trong cuộc khảo sát, nhóm nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ với 34 loại bệnh ung thư trong 10 năm của 197,426 người.

Cứ ăn thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ thêm 10% thì rủi ro mắc bệnh ung thư tăng 2%, riêng rủi ro mắc bệnh ung thư buồng trứng tăng 19%, theo kết quả khảo sát.

Rủi ro chết vì ung thư cũng tăng, theo kết quả khảo sát. Cứ ăn thực phẩm chế biến sẵn quá kỹ thêm 10% thì rủi ro mắc bệnh ung thư tăng 6%, riêng rủi ro mắc bệnh ung thư buồng trứng tăng 30%, theo kết quả khảo sát. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *