Saturday , December 9 2023

Canada khuyến cáo ‘nhậu’ không quá 2 ly một tuần

OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa ra khuyến cáo mới, theo đó, không uống một giọt rượu bia nào là cách duy nhất tránh rủi ro bệnh tật, theo BBC hôm Thứ Tư, 18 Tháng Giêng.

Nếu bắt buộc phải “nhậu,” uống không quá hai ly một tuần thì rủi ro mới thấp.

Uống rượu bia càng nhiều thì rủi ro bệnh tật càng tăng. (Hình minh họa: Des Récits/Unsplash)

Khuyến cáo này giảm mạnh so với khuyến cáo mà chính phủ Canada đưa ra năm 2011, theo đó, nữ được uống 10 ly một tuần, còn nam được uống 15 ly.

Khuyến cáo mới nằm trong bản báo cáo dài gần 90 trang do Trung Tâm Nghiên Cứu Sử Dụng Chất Gây Nghiện Canada (CCSA) thực hiện và được Bộ Y Tế nước này bảo trợ.

Trong bản báo cáo, CCSA còn đề nghị bắt buộc dán nhãn cảnh báo lên tất cả loại rượu bia.

“Thông điệp chính từ khuyến cáo mới này là uống rượu bia nhiều hay ít cũng không tốt cho sức khỏe,” bà Erin Hobin, khoa học gia Cơ Quan Y Tế Ontario và là thành viên nhóm chuyên gia soạn ra khuyến cáo này, cho hay. “Nếu uống, càng ít càng tốt.”

Bản báo cáo CCSA nêu rõ nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe liên hệ với rượu bia.

Theo CCSA, cứ uống trên hai ly tiêu chuẩn một tuần là làm tăng rủi ro bệnh tật, như ung thư vú và ung thư ruột già. Một ly tiêu chuẩn tương đương ly bia 12 ounce (341 ml) độ cồn 5% hoặc ly rượu vang 5 ounce (142 ml) độ cồn 12%, theo CCSA.

Đây có lẽ là tin buồn cho khoảng 80% người Canada lớn tuổi thích “nhậu.”

“Khuyến cáo mới có lẽ hơi gây sửng sốt,” bà Hobin nói. “Tôi nghĩ công chúng bây giờ mới biết rằng uống ba ly một tuần thì rủi ro ung thư đầu và ung thư cổ tăng 15%, và càng uống nhiều thì rủi ro càng tăng.”

“Với hầu hết người Canada, ba ly một tuần có lẽ không nhiều,” bà Hobin thêm.

Nhóm chuyên gia Canada cho hay sự thay đổi đáng kể này – từ gần hai ly một ngày thành hai ly một tuần – là kết quả nghiên cứu tốt hơn qua thời gian.

Với khuyến cáo mới, Canada trở nên khác xa nhiều quốc gia Tây Phương khác. Năm 2020, Úc ra khuyến cáo cho phép uống tối đa 10 ly một tuần. Pháp cũng vậy.

Mỹ hiện đang khuyến cáo nam uống không quá hai ly một ngày và nữ không quá một ly. Anh Quốc khuyên uống không quá 14 “đơn vị” cồn một tuần – tức khoảng sáu ly rượu vang hoặc 6 ly bia.

Nhưng Canada không phải ngoại lệ. Tính tới năm 2015, Hòa Lan khuyến cáo người dân tránh xa bia rượu hoàn toàn hoặc uống không quá một ly một ngày. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *