Thursday , October 5 2023

Canada cháy rừng: 15,000 gia đình phải di tản khỏi British Columbia, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp

BRITISH COLUMBIA, Canada (NV) – Khoảng 15,000 gia đình đã được lệnh di tản gấp rút ra khỏi British Columbia thuộc miền Tây Canada, trong khi lực lượng cứu hỏa đối phó với lửa rừng đang thiêu rụi nhiều căn nhà, đài BBC đưa tin hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Tám.

Giới chức cho biết một con số “đáng kể” nhà cửa, cơ sở đã cháy ở West Kelowna, một thành phố có 36,000 dân.

Canada đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho toàn British Columbia do thảm họa cháy rừng ngày càng lan nhanh.

Thống Đốc David Eby của British Columbia cảnh cáo rằng “tình hình đã ngày càng nghiêm trọng và những ngày sắp tới chúng ta sẽ đối diện với thách thức rất lớn.”

Trong một diễn tiến khác, có khoảng 19,000 người từ thành phố Yellowknife, thủ phủ Northwest Territories, đã di tản bằng đường hàng không và đường bộ vì một đám cháy rừng đang lan nhanh tới thành phố này.

Phạm vi cháy rừng ở khu vực sông McDougall Creek đã tăng từ 64 lên 6,800 hectare trong 24 giờ.

“Trong năm nay, chúng ta phải đối diện với đợt cháy rừng tồi tệ nhất từ trước tới nay,” Thống Đốc Eby đăng bài trên X hôm Thứ Sáu, trước đây được gọi là Twitter. “Trước những diễn tiến như vũ bão, chúng tôi đang ban bố tình trạng báo động cấp tỉnh.”

Thống Đốc cho biết điều này nhằm bảo đảm “rằng chúng ta luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng bắt tay vào công vụ hỗ trợ cộng đồng.”

Trước đó, người đứng đầu sở cứu hỏa West Kelowna, Jason Brolund đã mô tả thảm họa cháy rừng là “tàn khốc.”

Giới chức địa phương đã đưa ra phúc trình “tổn thất đáng kể về nhà cửa” trong khu vực, bao gồm cả Vịnh Trader, tọa lạc về phía Bắc West Kelowna.

Juliana Loewen, cư dân Kelowna, nói với đài BBC rằng người địa phương đã chứng kiến một cột khói bốc lên từ sườn núi như một “đám mây hủy diệt quái gở” và một số cư dân vùng Vịnh Trader phải nhảy xuống hồ khi đám cháy bén gót, với lối thoát hiểm bị bít.

Người dân địa phương đã quen với các đám cháy nhờ có “khí hậu giống California” trong vùng – nhưng sức nóng, mức độ hanh khô và gió trong những ngày gần đây đã tạo nên “điều kiện hoàn hảo hình thành cơn bão lửa,” Loewen nói thêm.

Canada đang phải chịu đựng nạn cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, với ít nhất 1,000 đám cháy khắp nước, theo Trung Tâm Phối Hợp Các Cơ Quan Phòng Cháy Rừng Canada (CIFFC) cho biết. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *