Thursday , October 5 2023

Cán bộ trật tự đô thị phường ở Gia Lai hành hung bà bán cá

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Hôm 28 Tháng Tám, người dân Gia Lai bất bình khi một bà bán cá đã bị cán bộ trật tự phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, quật ngã xuống đường.

Theo báo Người Lao Động, đoạn clip  dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một người mặc đồng phục công an và một người mặc đồng phục trật tự đô thị đến kiểm tra một phụ nữ đang dừng xe gắn máy có chở một chiếc thùng phía sau ở đoạn giao giữa đường Đặng Thai Mai và Anh Hùng Đôn, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku.

Người phụ nữ bán cá bị nhân viên trật tự phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, quật ngã. (Hình: Người Lao Động)

Trong lúc giằng co, cán bộ trật tự đô thị đã quật người phụ nữ ngã nhào ra đường cùng chiếc xe gắn máy. Hai bên tiếp tục tranh cãi cho đến khi có người dân xung quanh đến can ngăn.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, cho biết hôm 27 Tháng Tám, tổ công tác gồm một công an phường và ông Nguyễn Vũ Lâm, cán bộ trật tự đô thị phường “tiến hành kiểm tra, bảo đảm trật tự đô thị.”

Khi đi đến đoạn đường trên, tổ công tác thấy bà Nguyễn Thị Thạch, 53 tuổi, ở phường Hội Thương, thành phố Pleiku, cùng một xe gắn máy có thùng chở cá.

“Ông Lâm và cán bộ công an phường đề nghị kiểm tra giấy tờ nhưng bà Thạch không trình và chửi bới lại, nên tổ công tác yêu cầu dẫn xe gắn máy của bà này về trụ sở phường để làm việc. Quá trình giằng co giữa ông Lâm và bà Thạch, thì bà Thạch bị ngã ra đường,” ông Tùng biện minh.

Theo ông Tùng, trong ngày mai 29 Tháng Tám, phường này sẽ mời cả ông Lâm và bà Thạch đến làm việc. Ông Lâm làm việc ở phường hơn 10 năm, cơ bản “hoàn thành công việc được giao” nhưng thường ngày “có hay nóng tính.”

“Nhận định theo hình ảnh clip thì thái độ ứng xử chưa đúng mực, văn minh, chưa hợp lý. Thái độ, hành vi như vậy là hơi quá. So với quy định thì buộc anh em phải chấp hành sửa sai, hình thức có thể là xin lỗi,” ông Tùng giải bày.

Theo người dân chứng kiến sự việc, bà Thạch thường đến đoạn đường trên để mua cá, ốc của người dân bắt từ sông suối để hôm sau mang ra chợ bán lại. Việc làm của cán bộ trật tự đô thị là không nên và quá đáng, khi bà Thạch đã lớn tuổi.

Việc cán bộ trật tự đô thị phường ở Việt Nam lạm quyền, hành hung người dân thường xuyên diễn ra.

Trước đó, hôm 25 Tháng Bảy, chỉ vì rổ trứng vịt được bày bán tạm dưới vỉa hè, lực lượng trật tự đô thị phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã đánh nhau với người dân, khiến công luận bất bình.

Theo báo Người Lao Động, khoảng 7 giờ 20 phút sáng 25 Tháng Bảy, Đội Trật Tự Quản Lý Đô Thị Phường 2 ra quân sắp xếp trật tự mua bán tại tuyến đường Phạm Văn Ký thì phát hiện một số gia đình bày bán dưới lòng đường.

Lúc này, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu gom một rổ trứng vịt đưa lên xe trật tự đô thị phường. Tại đây, anh NTA không đồng ý nên xảy ra cự cãi và tự ý lên xe lấy lại hàng hóa. Hai bên lời qua tiếng lại, cãi vã, sau đó xảy ra đánh nhau. Một số người khác vào can ngăn.

Vụ xô xát giữa cán bộ Đội Trật Tự Quản Lý Đô Thị Phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, và người dân. (Hình: Người Lao Động)

Video clip dài hơn 4 phút quay lại cảnh xô xát trên được tung lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau vài giờ đăng tải, đoạn clip đã bị gỡ khỏi Facebook.

Phản ảnh với báo Dân Trí, độc giả “dinhtuyentran” bất bình viết: “Nói là trật tự đô thị cho oai chứ đến 80%-90% là đi ‘làm luật’ rồi thu tiền của bà con tiểu thương, có nơi thì thông qua bọn xã hội đen thu, trật tự thi thoảng lại đi dẹp làm màu, sau đó lại để tái diễn, họp chợ.. sau đó lại tổ chức đi thu làm màu để lấy cớ thu tiền theo tháng của những tiểu thương. Cuộc sống mưu sinh vốn đã quá vất vả để nuôi gia đình rồi, giờ lại phải è lưng nuôi thêm những kẻ ký sinh ăn bám nữa, hỏi làm sao người dân chả bức xúc.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *