Tuesday , July 16 2024

California tìm cách thu hút sinh viên ghi danh xin trợ cấp đại học

SACRAMENTO, California (NV) – Hiện nay, nhiều học sinh và sinh viên ở California đang không tin tưởng vào các quảng cáo kêu gọi ghi danh lấy trợ cấp tài chánh, khiến tiểu bang phải tìm nhiều cách mới.

Theo CalMatters, vào năm 2023 California có số học sinh lớp 12 ghi danh xin trợ cấp tài chánh đại học cao kỷ lục, nhưng vẫn có hơn 25% không ghi danh.

Điều này khiến cơ quan giám sát trợ cấp và học bổng của tiểu bang muốn tạo ra một chiến dịch mới để thuyết phục nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh ghi danh.

Lý do tiểu bang muốn có chiến dịch mới là số người ghi danh xin trợ cấp ở California và cả nước Mỹ đang giảm so với năm ngoái, phần lớn là vì những trở ngại từ chính phủ liên bang đang làm lại quá trình ghi danh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ huynh và học sinh có thu nhập thấp biết rằng nếu có bằng đại học sẽ giúp họ tìm được việc làm lương cao hơn, nhưng họ lại lo lắng về việc trả học phí.

Ông Jake Brymmer, phó giám đốc chính sách và quan hệ công chúng của Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California, cho biết nhiều cơ quan khắp Hoa Kỳ đang tìm cách giúp học sinh hiểu được giá trị của đại học và sự đầu tư vào giáo dục.

Một tổ chức nghiên cứu do Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California thuê bằng tiền từ các mạnh thường quân cho biết các quảng cáo về trợ cấp cho sinh viên phải tránh những ngôn ngữ quá tốt để có thật như “trả 100% học phí.” Những hình ảnh trên quảng cáo như đồng xu hay các túi tiền thể hiện sự lường gạt chứ không phải sự hứa hẹn trợ cấp tài chánh.

Một số video có câu trả lời của sinh viên về trợ cấp được quay từ Tháng Mười đến Tháng Tư vừa qua cho thấy họ không quá tin tưởng vào đại học, nhưng vẫn ráng ghi danh xin trợ cấp tài chánh. Những video đó được nhiều người trong tổ chức nghiên cứu chú ý đến rất nhiều.

Một khảo sát được tổ chức trong Tháng Năm và Tháng Sáu, có gần 1,200 học sinh trung học và phụ huynh, cho thấy số người nói họ sẽ ghi danh xin trợ cấp đại học tăng 11%, từ 61% lên 72%. Những người trong khảo sát còn được hỏi thêm một lần nữa sau khi xem các tài liệu kêu gọi ghi danh xin trợ cấp.

Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California nghĩ ra ý kiến tìm cách tốt nhất để thu hút học sinh và sinh viên vào năm ngoái, và tổ chức nghiên cứu của họ trình bày kết quả khảo sát hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu.

Khả năng hoàn tất đơn xin trợ cấp tài chánh của California hay của liên bang tăng từ 54% đến 68% trong những nhóm học sinh mà Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California ưu tiên. Đó là học sinh có điểm trung bình là B hay C, học sinh trong gia đình có thu nhập thấp hay thu nhập trung bình, và những học sinh chưa lấy những lớp cần thiết cho đại học công công của tiểu bang.

Những chương trình giảm học phí và trợ cấp của tiểu bang không cần trả nợ có thể giúp sinh viên đến $21,000/năm. Tuy nhiên,  nếu không ghi danh xin trợ cấp tài chánh, sinh viên sẽ không nhận được các phúc lợi đó.

Ông Robert Perez, sáng lập viên tổ chức nghiên cứu “Wonder: Strategies for Good” cho biết nếu biết cách truyền đạt thông tin và hiểu được tâm trạng của sinh viên, tiểu bang có thể bảo đảm nhiều sinh viên ghi danh xin trợ cấp hơn.

Cách trình bày cụ thể về thông tin cũng rất quan trọng vì chỉ nói “trợ cấp tài chánh” thôi không đủ. Phụ huynh và sinh viên thường đọc những thông tin nói rõ trợ cấp của tiểu bang và liên bang không phải là nợ, không cần trả tiền lại.

Vào mùa Hè năm nay, Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California sẽ thuê những người trên mạng xã hội có nhiều người theo dõi để tạo ra video về cách ghi danh xin trợ cấp và hoàn tất khóa học đại học cộng đồng. Ủy ban có từ đây cho đến ngày 3 Tháng Chín để hoàn tất các video này vì đó là thời hạn cho những sinh viên mới của đại học cộng đồng ghi danh lấy Cal Grant, trợ cấp chính của California.

 

 

Nhóm làm video của Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California sẽ đưa nhiều câu chuyện cá nhân về con đường vào đại học của họ. Một nỗ lực khác của ủy ban là gửi nhiều truyền đơn với nhiều thông tin quan trọng đến nhưng học sinh mới tốt nghiệp trung học mà chưa ghi danh xin trợ cấp đai học.

Qua mạng xã hội, Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California đang kết nối được với rất nhiều học sinh, sinh viên, phụ huynh và các nhà tư vấn trung học về quá trình xin trợ cấp. Một video đăng trên Instagram vào Tháng Giêng có đến sáu triệu người xem. Video đó có một sinh viên tên Brooks nói về từng bước để trả lời những câu hỏi phức tạp trong đơn ghi danh xin trợ cấp liên bang mới.

Số người theo dõi các trang mạng xã hội của Ủy Ban Trợ Cấp Sinh Viên California tăng đáng kể trong một năm học vừa qua. Trong năm ngoái, ủy ban này chỉ có 5,200 người theo dõi trên Instagram và 800 người trên Tiktok. Đến Tháng Năm năm nay, số người trên Instagram tăng lên 58,000 và Tiktok có 35,000 người.

Những video trên mạng xã hội đó rất bình thường, không được sản xuất kỹ, chỉ có một thành viên giao tế cộng đồng ngồi trong xe hay văn phòng để nói thật về sự phức tạp của quá trình ghi danh xin trợ cấp, nhất là trong năm 2024 vì đơn ghi danh mới của liên bang có nhiều vấn đề làm nhiều sinh viên không nộp đơn được.

Nhóm nghiên cứu cho biết những video giản dị đó rất thu hút được khán giả, trong đó có một video có người mẹ nói tiếng Tây Ban Nha với con trai trong nhà có bức tường treo thánh giá và hình của gia đình. Video đó không được chỉnh sửa bằng điện toán như các quảng cáo thường thấy, được làm theo kiểu phim tài liệu kinh phí thấp.

Trong video đó, người con trai nói với mẹ, anh không bao giờ cảm thấy nghèo vì cha mẹ cung cấp nhiều thứ, nhưng rất ngạc nhiên vì anh xin được nhiều trợ cấp tài chánh vì gia đình có thu nhập thấp.

Một video khác nói tiếng Tây Ban Nha cho thấy một sinh viên là người nhập cư không có giấy tờ nộp đơn xin trợ cấp của California. Video này và nhiều video khác không hề có kịch bản, được nhiều người cắt từ 75 phút xuống còn dưới ba phút.

Một video khác thì nói về câu chuyện của một người từng bỏ học trung học, quyết định đi học lại sau khi làm nhiều công việc trả lương thấp, rồi nghe tin về sức khỏe mẹ mình không tốt. Những lý do đó làm anh quyết định vào đại học và tìm được thành công.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu những video đó chỉ tập trung vào thành công thì sẽ không thu hút khán giả được. Sự thành thật của những người trong video làm người xem cảm thấy không cô đơn, có người cùng cảnh ngộ nên tin tưởng được, và điều đó làm họ ghi danh xin trợ cấp nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nói sự kết nối được với phụ huynh sẽ giúp sinh viên ghi danh xin trợ cấp nhiều hơn vì họ là một nguồn thông tin quan trọng, chưa được tận dụng hết mức. (TL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *