Wednesday , December 6 2023

California tiếp tục giảm giá mua điện mặt trời lần thứ hai

SACRAMENTO, California (NV) – Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (California Public Utilities Commission) vừa quyết định giảm giá mua điện năng lượng mặt trời dư thừa của các chủ chung cư, trường học, và doanh nghiệp để hòa vào lưới điện bất chấp hàng loạt chỉ trích, báo CalMatters viết ngày 16 Tháng Mười Một.

Các ủy viên nói rằng việc này nhằm sửa đổi các khoản trợ cấp không công bằng.

Sau nhiều tháng tranh luận và hai cuộc bỏ phiếu bị hoãn, cơ quan quản lý tiện ích California đồng thuận bỏ phiếu để xem xét lại các ưu đãi dành cho các chung cư, trường học, và doanh nghiệp lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Các quy định mới này là bước quan trọng thứ hai mà Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California thực hiện trong năm qua nhằm giảm bớt hỗ trợ tài chính của các công ty điện lực cho năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Vào Tháng Mười Hai năm ngoái, ủy ban đã có thông báo giảm khoản thanh toán cho những chủ nhà bán lượng điện dư thừa được làm ra từ các tấm pin mặt trời mới lắp đặt tại các tư gia.

Tuy nhiên, đối với những người ủng hộ năng lượng mặt trời, mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn.

Nhờ sự điều chỉnh vào phút cuối, các quy định mới đã thay đổi đề nghị trước đó mà các nhóm ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và các lợi ích liên quan đến nhà ở đã cảnh báo sẽ dẫn đến việc “rút ruột” thị trường năng lượng mặt trời dành cho chung cư.

Theo quy định mới, các tòa nhà chung cư, trường học, trang trại, khu thương mại, và các cơ sở có nhiều đồng hồ điện đặt tại cùng một địa chỉ sẽ nhận được ít tiền hơn rất nhiều từ các công ty tiện ích khi bán lượng điện dư thừa mà họ sản xuất.

Giá mua điện bị giảm khoảng 80%. Mức giá sẽ khác nhau tùy theo điện làm ra vào mùa nào trong năm và thời gian nào trong ngày.

“(Quy định mới) này buộc người ta phải mua đắt và bán rẻ,” ông Bernadette Del Chiaro, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Lưu Trữ & Năng Lượng Mặt Trời California, người dẫn đầu chiến dịch phản đối quy định mới, cho biết. “Không ai sẽ mua ‘solar pannel’ nữa.”

Sự cắt giảm sẽ được áp dụng lập tức cho các “solar pannel” mới thôi.

Các thiết bị cũ sẽ được dần dần thay thế trong vòng 20 năm tới. Ủy ban cũng nhấn mạnh rằng mức giá hiện tại sẽ vẫn áp dụng cho những người ghi danh tham gia các chương trình nhà ở giá rẻ.

Việc giảm giá năng lượng mặt trời được đưa ra cùng thời điểm California đang cố gắng ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, với mục tiêu của tiểu bang là 100% điện không thải chất carbon vào năm 2045.

Đến lúc đó, tiểu bang dự đoán rằng hơn một nửa năng lượng của California sẽ là năng lượng mặt trời của các mái lợp.

Việc sửa đổi quy định có sự ủng hộ của ba công ty đầu tư năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng là Pacific Gas & Electric, Southern California Edison, và San Diego Gas & Electric Company.

Bà Alice Reynolds, chủ tịch ủy ban, cho biết quyết định này sẽ giảm bớt khoản trợ cấp tạo gánh nặng cho nhiều người. Bà gọi quyết định này là đỉnh cao của một “quá trình phức tạp và lâu dài” và cho biết quyết định này sẽ hiện đại hóa, hệ thống giá tiền điện, đồng thời khuyến khích các khách hàng mới bổ sung thêm bộ lưu trữ pin, điều quan trọng để duy trì độ tin cậy của lưới điện.

Để nhượng bộ sau nhiều tháng vận động hành lang của ngành năng lượng mặt trời và các đồng minh, ủy ban cho phép cư dân ở chung cư trực tiếp tiêu thụ năng lượng mặt trời mà họ tạo ra, thay vì buộc họ bán giá sỉ. Việc cho phép “tự tiêu thụ” này sẽ nâng cao giá trị tài chính của mảng năng lượng mặt trời bằng cách cho phép người dân bù đắp mức giá bán lẻ cao.

Đó là một chiến thắng cho những người ủng hộ năng lượng mặt trời trên mái nhà, nhưng nó chỉ áp dụng cho các khu dân cư nên các địa điểm thương mại, nông nghiệp, và trường học vẫn chưa có lợi.

Những người ủng hộ năng lượng mặt trời trên mái nhà gọi luật mới là một sự cải tiến so với đề xuất trước đó. Nhưng họ cũng không thực sự hoan nghênh cuộc bỏ phiếu mới nhất này.

“Nói chung là tích cực,” bà Gabriela Ornelas, phát ngôn viên của Southern California Edison, nói. Bà cho biết các quy định mới bảo đảm rằng hệ thống “sẽ mang lại lợi ích cho người thuê chung cư.”

Những thay đổi được thực hiện trong cái mà ủy ban gọi là “Đo Lường Năng Lượng Ảo” (Virtual Net Energy Metering – VNEM” và “Tổng Hợp Đo Lường Năng Lượng” (Net Energy Metering Aggregation – NEM) đặt ra giá tiền mà các công ty điện phải trả cho khách hàng có lượng năng lượng dư.

Kết quả hôm nay là phần kế tiếp về mặt quy định.

Mùa Hè năm 2022, những chủ nhà riêng có tấm pin mặt trời được trả một mức giá cố định. Giá họ bán được gần bằng giá điện tiêu dùng.

Mùa Đông năm 2022, Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng hủy bỏ điều này, cắt giảm khoảng 75% giá mua cũ. Tỉ lệ mới chỉ áp dụng cho việc lắp đặt mới, không áp dụng cho các mảng năng lượng mặt trời hiện có.

Đồng thời, ủy ban đã tài trợ $900 triệu, khuyến khích cư dân ở tư gia để giúp họ mua hệ thống mới.

Đối với các chung cư, trường học và doanh nghiệp, cơ cấu giá mới sẽ áp dụng ngay cho những khách hàng mới.

Các chủ sở hữu tòa nhà đã lắp đặt hệ thống trên mái nhà của họ sẽ được giữ quy định cũ và thay đổi dần dần trong 20 năm. Ví dụ, một khách hàng đã sử dụng năng lượng mặt trời cách đây năm năm sẽ không phải chuyển sang hệ thống giá mới trong 15 năm nữa.

Tự tiêu dùng có ý nghĩa gì?

Ủy ban phát triển chính sách cho các khu phức hợp, căn hộ, và các khu ở có nhiều đồng hồ điện khác nhau, gặp phải một vấn đề. Đó là khả năng tự tiêu thụ.

Theo hệ thống định giá mới dành cho các tư gia được ban hành vào mùa Đông năm 2022, chủ nhà vẫn có thể sử dụng điện mặt trời mà họ tạo ra và bán với giá cũ.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trên mái nhà coi quy định mới là một mối đe dọa.

Ivy Energy, một công ty “software” năng lượng mặt trời có trụ sở tại San Diego, cảnh báo rằng chính sách này, nếu được ban hành, sẽ “dẫn đến sự sụp đổ của thị trường năng lượng mặt trời cho khu đông người ở.”

Viễn cảnh đó tạo ra một cuộc vận động hành lang rầm rộ của các nhóm thương mại năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Họ có sự tham gia của các tổ chức khác muốn duy trì giá bán điện cao cho chủ chung cư và người thuê. Các nhóm công nghiệp xây dựng phàn nàn rằng mặc dù các quy định của tiểu bang đã yêu cầu lắp đặt các tấm pin mặt trời trên các tòa nhà mới, nhưng quy định mới này sẽ khiến những tấm pin đó trở nên đắt tiền.

Các công ty phát triển nhà ở giá rẻ và những người ủng hộ quyền của người thuê nhà đã tham gia, cảnh báo rằng với việc điện khí hóa xe hơi, bếp lò, và máy sưởi, tiết kiệm năng lượng mặt trời là một trong số ít biện pháp kiểm tra hóa đơn tiền điện tăng vọt đối với những người thuê nhà có thu nhập thấp hơn.

Các quy định này cũng thu hút sự chú ý của nông dân, học khu, và những người thuê nhà ở khu thương mại, tất cả đều có xu hướng sở hữu những bất động sản nhiều đồng hồ điện.

Sự phản đối kịch liệt này đã dẫn đến những thay đổi trong đề xuất cho phép cư dân chung cư tự tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo quy định mới, bất kỳ khu nhà ở không được thanh toán qua hóa đơn điện của cư dân sẽ không đủ điều kiện là tự tiêu thụ năng lượng mặt trời, như các khu vực chung, như hành lang và nhà để xe.

“Nếu (ủy ban) không cho phép các chủ sở hữu bất động sản cung cấp năng lượng cho các bộ sạc đó bằng cách tự tạo điện, người thuê chung cư có xe điện ở California sẽ giảm đi rất nhiều,” ông Alfred Twu, thư ký của Hội Đồng Người Thuê Nhà Dân Chủ California, cảnh báo trong một lá thư gửi tới ủy ban. “Yêu cầu khách hàng bổ sung thêm các tải điện lớn trong khi ngăn họ tự tạo ra nguồn điện sẽ là một chính sách thất bại.” (ĐG) [đ.d.]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *