Wednesday , June 19 2024

California thông qua dự luật cấm dùng 4 loại hóa chất trong thực phẩm

SACRAMENTO, California (NV) – Các nhà lập pháp California hôm Thứ Ba, 12 Tháng Chín, bỏ phiếu thông qua dự luật cấm sử dụng bốn loại hóa chất trong thực phẩm chế biến sẵn (processed food) và thức uống bán ở California trễ nhất là năm 2027, theo AP.

Bốn loại hóa chất này, gồm thuốc nhuộm đỏ số 3, potassium bromate, dầu thực vật brom hóa (brominated vegetable oil) và chất bảo quản propyl paraben, hiện vẫn được dùng trong nhiều sản phẩm phổ biến như kẹo Peeps.

Ông Jesse Gabriel, dân biểu tiểu bang California đại diện Địa Hạt 46, tác giả dự luật này, cho hay bốn loại hóa chất vừa nêu đã bị Liên Âu và nhiều quốc gia khác cấm sử dụng do nghiên cứu khoa học cho thấy chúng có liên hệ với vấn đề sức khỏe, như ung thư.

“Không thể chấp nhận Mỹ đi sau những nước khác quá xa về vấn đề an toàn thực phẩm,” ông Gabriel nói. “Dự luật này sẽ không cấm bất kỳ thực phẩm hoặc sản phẩm nào – mà chỉ đơn giản yêu cầu công ty thực phẩm điều chỉnh một chút công thức chế biến.”

Trước đó, dự luật này cũng đề nghị cấm titanium dioxide, hóa chất dùng trong kẹo Skittles, nhưng bị Thượng Viện tiểu bang bác bỏ.

Dự luật này nằm trong hàng trăm dự luật mà các nhà lập pháp California đang xem xét trước khi kỳ họp Quốc Hội tiểu bang kết thúc Thứ Năm tuần này.

Nếu được chuẩn thuận, những dự luật này sẽ được chuyển cho Thống Đốc Gavin Newsom (Dân Chủ), và ông Newsom có tới ngày 14 Tháng Mười để quyết định ký thành luật, phủ quyết hoặc cho phép trở thành luật mà không ký, hay không. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *