Sunday , July 21 2024

California kêu gọi cư dân đề phòng nguy hiểm trong Hè

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – California đang vào mùa Hè, với thời tiết nóng bức và nhiều nguy hiểm có thể xảy. Vì vậy, Sở Dịch Vụ Khẩn Cấp California (Cal OES) và Listos California hợp tác với Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hội thảo hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, để nói về những cách đề phòng nguy hiểm trong mùa Hè.

Ngoài thời tiết nóng bức, mùa Hè ở California còn có những nguy hiểm như cháy rừng, khói bốc lên dày đặc, cúp điện và những tình trạng nguy hiểm liên quan đến sông, gây ra nhiều trở ngại cho cư dân khắp tiểu bang.

Vì vậy, Listos California và Cal OES tổ chức hội thảo để đưa ra những biện pháp giúp cư dân đề phòng, bảo vệ bản thân trong mùa Hè, còn đưa ra những nguồn lực và thông tin quan trọng.

Diễn giả đầu tiên là bà Amy Palmer, phó giám đốc truyền thông về khẩn cấp của Cal OES, đưa ra một số phân tích như mùa Đông vừa qua tạo ra những nơi có nguy cơ cháy rừng cao hơn, còn tạo ra các dòng nước chạy nhanh và lạnh.

Theo bà, các nghiên cứu của tiểu bang cho thấy cư dân California nên bắt đầu đề phòng, và cần biết bắt đầu ở đâu, cũng như nên biết chỗ tìm những nguồn lực quan trọng.

Ông David Lawrence, chuyên gia khí tương của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS), cho biết một đợt tăng nhiệt độ đang xảy ra khắp tiểu bang trong tuần đầu Tháng Bảy, dẫn đến nhiều nguy hiểm về sức khỏe, an toàn và gây ra nhiều trở ngại khác.

Tuy California sẽ nóng nhất chủ yếu ở khu vực phía Đông trong ba tháng tới, nhưng khả năng những ngày nóng hơn bình thường xảy ra rất cao, còn tạo ra nguy cơ cháy rừng.

Bác Sĩ Rita Nguyễn, phó giám đốc Sở Y Tế California, cho biết trời nóng làm nhiều người thiệt mạng hơn các nguy hiểm từ thời tiết khác, nhất là đối với người vô gia cư, người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, những người làm việc không có máy lạnh, những người có bệnh mãn tính và những người có thu nhập thấp.

Tuy gặp nguy hiểm nhiều nhất là những người nêu trên, nhưng bà cho hay ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các nguy hiểm từ trời nóng.

Theo bác sĩ, những bệnh liên quan đến trời nóng gồm có co giật vì nóng, mệt mỏi vì trời nóng và bị sốc nhiệt. Những bệnh đó có nhiều dấu hiệu, nhưng thường thấy nhất là đổ mồ hôi nhiều, vọp bẻ, nhức đầu, khó chịu, chóng mặt và buồn nôn.

Bà Rita còn nói công chúng nên chú ý đến các dấu hiệu thiếu nước của người già và trẻ em như khô da, khô miệng, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu và buồn nôn. Những cách đối phó là uống đủ nước kể cả trong lúc không khát nước, không nên uống các loại nước có đường hay uống rượu vì làm cơ thể mất nước nhiều hơn. Bác sĩ còn khuyên cư dân nên cẩn thận hoặc tránh xa caffeine nếu được.

Để tránh nóng, bà khuyên cư dân nên ở trong chỗ có máy lạnh, có thể đến các thương xá hay trung tâm tránh nóng của thành phố. Cư dân còn có thể lau người bằng khăn ướt hay tắm nước mát để giảm nhiệt, mặc quần áo nhẹ, màu sáng, đội mũ, đeo kính mát và bôi kem chống nắng.

Cũng theo Bác Sĩ Rita Nguyễn, cư dân nên thường xuyên xem dự báo thời tiết, xem các báo động về nhiệt độ và tìm hiểu về các trung tâm tránh nóng. Những việc quan trọng khác là thường xuyên theo dõi người lớn tuổi và những người dễ gặp nguy hiểm từ trời nóng.

Tiếp theo là bà Charlene Gloriani, kỹ sư về an toàn của Cơ Quan An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp California (Cal/OSHA), nói về những cách các công ty bảo vệ nhân viên trong mùa Hè nóng bức.

Đầu tiên là về nước uống. Bà cho biết các công ty lúc nào cũng phải có nước uống miễn phí cho nhân viên, phải có ít nhất là một lít nước cho một nhân viên trong mỗi giờ của ngày làm việc.

Nhân viên, nhất là những người làm ngoài trời, còn có quyền được tìm bóng râm gần nơi làm việc, và công ty phải tạo ra chỗ có bóng râm đủ cho mọi nhân viên, cho họ nghỉ ít nhất 5 phút và có sẵn đồ cấp cứu.

Nếu nhiệt độ hơn 95 độ F, nhân viên nên làm việc theo nhóm hai người để theo dõi nhau và giúp đỡ nhau trong lúc trời nóng nguy hiểm. Các công ty cũng nên cho nhân viên nghỉ ngơi 10 phút mỗi hai tiếng để hạ nhiệt.

Các công ty còn phải có những chương trình huấn luyện cách đối phó với trời nóng, theo luật của California. Bà Gloriani cho biết nếu công ty không cung cấp những thứ cần thiết để tránh nóng, nhân viên có thể gửi đơn khiếu nại lên Cal/OSHA qua trang web www.dir.ca.gov/dosh/Complaint.htm , và tên của người khiếu nại sẽ không được tiết lộ.

Nhân viên còn có thể liên lạc với Cal/OSHA qua số điện thoại 833-579-0927 để tìm hiểu thêm thông tin về các tư liệu quan trọng, cùng cách bảo vệ nhân viên.

Về phần các nguy hiểm từ sông nước, Đại Úy Andrew Ramos của Sở Cứu Hỏa Sacramento cho biết mỗi năm cơ quan này thực hiện khoảng 30 vụ cứu người trên sông. Theo ông, những người được cứu và những người chết đuối trong năm 2024 gần như không có ai mặc áo phao.

Sông, suối và các hồ nước thường lạnh hơn, sâu hơn bình thường vì tuyết tan và có nhiều mưa hơn các năm trước, còn có nhiều mảnh vụn trôi dạt, gây ra nhiều nguy hiểm. Không chỉ vậy, các tảng đá gần sông hay suối thường trơn trượt, dễ làm nhiều người té xuống.

Đại Úy Ramos nhấn mạnh sự quan trọng của áo phao, vừa giúp cư dân không bị chìm vừa giữ ấm, và vô cùng quan trọng với trẻ em. Nếu bị té xuống nước lạnh, ông khuyên công chúng không nên giữ bình tĩnh, thở từ từ, tháo giày nặng ra và tìm cách bơi vào bờ nếu được, không nên bơi ngược dòng. Nếu có áo phao, ông khuyên công chúng nên lật ngửa lại.

Nếu thấy người khác té xuống nước, công chúng nên quăng một thứ gì đó xuống nước để nạn nhân nắm vào, sau đó gọi 911, và không nên tìm cách tự cứu họ.

Cuối cùng là bà Sonya Harris, cố vấn của Listos California, cho biết tổ chức này đang hợp tác với tiểu bang để tạo ra nhiều tài liệu, nhiều nguồn lực quan trọng để giúp cư dân trong mùa Hè bằng nhiều ngôn ngữ. Bà cho hay nhiều hình ảnh trên mạng xã hội có nội dung dễ hiểu, nhắm vào nhiều cộng đồng.

Listos California còn có dịch vụ ghi danh nhận báo động qua điện thoại, và trong năm 2023 có đến hơn 3 triệu người tại 26 quận hạt ghi danh. Không chỉ vậy, 25% cư dân từng được tổ chức này phỏng vấn cho biết họ đã ghi danh nhận báo động ở địa phương.

Cư dân có thể vào trang web www.listoscalifornia.org/resources/ để tìm các nguồn lực và tài liệu quan trọng về cách đối phó với mùa Hè. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *