Thursday , October 5 2023

California có thể bơm nước thải tái chế vào đường ống nước uống

SACRAMENTO, California (NV) – California có thể sắp bơm nước thải được lọc sạch trực tiếp vào nguồn nước uống qua những quy định mới được các giới chức thủy cục của tiểu bang giới thiệu.

Theo CalMatters, trong hơn 60 năm qua, California phải tái chế nước vì hạn hán, nhưng phải đưa nước đó qua một tầng ngầm nước hay bồn chứa nước, theo các đạo luật hiện nay.

Những quy định mới bắt nước thải phải được xử lý và theo dõi rất kỹ rồi bơm vào nguồn nước uống của cư dân hay được đưa vào lò xử lý nước.

Tuy vậy, tiểu bang nhấn mạnh cách xử lý nước mới này không phải “bồn cầu thẳng vào vòi nước.”

Sau khi nước thải được xử lý nhiều lần, các chuyên gia vẫn còn phải đi qua nhiều bước nữa để lọc hết các hóa chất và mầm bệnh.

Trong nước thải đó có ozone, có nhiều vi khuẩn nên phải được lọc bằng carbon hoạt tính, được đẩy qua hệ thống thẩm thấu ngược có áp suất cao nhiều lần, làm sạch bằng hydrogen peroxide và tia UV, sau đó phục hồi lại các khoáng chất như calcium sau khi lọc. Cuối cùng, nước thải đã lọc xong phải đi qua quy trình xử lý nước uống bình thường.

Ông Darrin Polhemus, phó giám đốc Cơ Quan Nước Uống California, cho biết đó sẽ là nước uống sạch nhất từ trước đến nay.

Các quy định về nước uống mới mất hơn một thập niên để biên soạn, và được nhiều chuyên gia ủng hộ, cho hay họ không hề do dự khi uống nước thải được lọc lại cả đời.

Nước thải được lọc lại này sẽ tốn nhiều tiền của tiểu bang hơn so với mua nước từ nơi khác đến, nhưng là nguồn nước có thể tái chế và dễ tìm được nước khi thay đổi khí hậu đang xảy ra.

Hầu hết nước thải được xử lý được đổ ra suối, sông và ra biển, không được lọc thành nước uống được. Los Angeles County có đến 400 triệu gallon nước thải được xử lý mỗi ngày.

Những quy định mới về lọc nước thải còn phải được đưa ra trước công chúng, phải được tiểu bang điều trần và được nhiều chuyên gia xét duyệt lại rồi mới được thông qua. Ủy Ban Kiểm Soát Nước California phải bỏ phiếu thông qua các quy định nước mới vào cuối Tháng Mười Hai năm nay, có hiệu lực vào Tháng Tư năm sau nếu được thông qua, và phải mất nhiều năm mới đưa nước thải được xử lý vào nguồn nước uống.

Bà Heather Collins, quản lý xử lý nước của Đặc Khu Thủy Cục Đô Thị Nam California, cho biết các quy định mới sẽ giúp cơ quan này chắc chắn hơn về kế hoạch hợp tác với Đặc Khu Vệ Sinh Los Angeles County xây dựng một hệ thống tái chế nước trị giá mấy tỷ đô la. Hiện nay, cơ quan này phải mua nước từ nơi khác đến cho 19 triệu cư dân ở Nam California.

Dự án được gọi là Nước Sạch Nam California, đã nhận được $80 triệu từ tiểu bang, và sẽ hoàn tất giai đoạn đầu vào năm 2032, tái chế đước 115 triệu gallon nước mỗi ngày, đủ cho 385,000 gia đình ở Nam California.

Những quy định về nước uống mới của California được đưa ra vì hạn hán làm tiểu bang phải vất vả trong nhiều năm để tìm nguồn nước. Trong năm 2021, cư dân California sử dụng 732,000 acre foot nước, đủ cho 2.6 triệu gia đình, nhưng nước đó được dùng để tưới cây.

Vào năm ngoái, Thống Đốc Gavin Newsom kêu gọi tiểu bang sử dụng nước tái chế nhiều hơn, tăng khoảng 9% vào năm 2030 và tăng gấp đôi vào năm 2040.

Los Angeles và Orange County đưa một phần nước tái chế vào hệ thống trữ nước uống dưới lòng đất từ thập niên 1960 đến nay, nhưng phải có chỗ sạch để chứa loại nước được lọc rất kỹ này.

Tuy có quy định mới về nước tái chế, nhưng California không phải là tiểu bang đầu tiên có quy định đó. Colorado là tiểu bang đầu tiên và xây nhà máy tái chế nước thải ở Texas vào năm 2013. Florida và Arizona cũng đang có quy định được xét duyệt.

Tuy nhiên, quy định của California sẽ nghiêm ngặt nhất vì theo những quy trình vừa cẩn thận vừa bảo thủ.

Về quy trình lọc nước, các nhà máy sẽ lọc nước từ bồn cầu hay bồn rửa mặt, nước từ các hãng xưởng và nước từ nông nghiệp. Trong nước đó có nhiều hóa chất, vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh. Vì vậy, tiểu bang phải có quy định nghiêm ngặt vì muốn đưa nước đã tái chế vào thẳng ống nước trong nhà người dân, không cần đưa qua các bồn chứa nước.

Quy định mới sẽ bắt buộc các cơ quan thủy cục lọc đến 99.9999% vi khuẩn và ký sinh trùng, lọc hết các hóa chất và các chất từ thuốc trong nước thải.

Các cơ quan thủy cục còn phải theo dõi kỹ nước đã được xử lý để bảo đảm không có các hóa chất nguy hiểm cho trẻ em như chì và nitrate. Loại nước này sẽ được xét nghiệm mỗi tuần, và các nhà cung cấp nước cũng phải theo dõi nước thải để bảo đảm không có nhiều hóa chất hơn bình thường.

Vì xử lý và theo dõi nước thải sẽ tốn nhiều tiền, tiểu bang có thể ưu tiên cho những khu vực đô thị trước như Los Angeles County. Quận hạt này có dự án xử lý nước bắt đầu từ năm 2018, trị giá khoảng $3.4 tỷ.

Đối với những cộng đồng nhỏ hơn, bơm nước đã tái chế trực tiếp vào đường ống của cư dân tốn quá nhiều tiền để thực hiện, và một nơi là Orange County. Quận hạt này trong nhiều năm đứng đầu trong việc tái chế nước vì đầu tư rất nhiều vào hệ thống giữ nước.

Đối với những khu vực như Silicon Valley, bơm nước tái chế trực tiếp vào đường ống của cư dân có thể đáng tiền vì thay đổi khí hậu làm nguồn nước của tiểu bang giảm dần, và các giới chức của Santa Clara County đang cân nhắc điều đó. (TL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *