Saturday , September 23 2023

California có nhiều nơi còn gặp nguy hiểm từ trời nóng

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Tuy California đã vượt qua được tháng nóng nhất là Tháng Bảy vừa qua, nhưng tiểu bang vẫn còn nhiều nơi có nhiệt độ lên hơn 100 độ F, cần nhiều cách giúp người dân đề phòng.

Tháng Bảy vừa qua là một tháng nóng kỷ lục của cả thế giới. California tuy đã qua khỏi cơn nóng đầy nguy hiểm, nhưng một số nơi vẫn còn nóng cực độ. Khu vực Central Valley phải trải qua hai tuần có nhiệt độ hơn 100 độ F và đến đêm vẫn chưa bớt nóng. Còn Imperial County thì có nhiệt độ cao kỷ lục.

Để giúp người dân đề phòng nắng nóng, Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hội thảo hôm Thứ Ba, 29 Tháng Tám. Tại đây, các diễn giả dự hội thảo nói về những cơn nóng thay đổi cuộc sống của người dân California như thế nào; về những nỗ lực của tiểu bang để giúp cư dân tránh nóng, bảo vệ những cộng đồng gặp khó khăn; và nói về nỗ lực của các tổ chức bất vụ lợi để đối phó với thời tiết đầy nguy hiểm như hiện nay.

Diễn giả đầu tiên là ông Branden Kay, quản lý chương trình chống nóng của Cơ Quan Quy Hoạch và Nghiên Cứu thuộc Văn Phòng Thống Đốc California, nói về những nỗ lực của tiểu bang để bảo vệ cư dân trong mùa nóng đầy nguy hiểm.

Ông cho biết mình từng sống ở Arizona, có nhiệt độ hơn cả trăm độ F, và cho biết Arizona là tương lai mà California phải đối mặt vì nhiệt độ tăng liên tục trong mấy thập niên vừa qua, làm nhiều cộng đồng ở tất cả 58 quận hạt của tiểu bang phải gặp cảnh nóng cực độ.

Vì vậy, tiểu bang tạo ra những chương trình giúp cư dân chống nóng, có những nỗ lực lâu dài để bảo đảm cư dân hiểu được những nguy hiểm của trời nóng và hỗ trợ các cộng đồng vượt qua những cơn nóng cực độ.

Ông cho hay nhiều người nghĩ mình đã quen với trời nóng, nhưng những đợt nóng này không hề giống như nhiệt độ mà họ nghĩ mình đã quen. Thời tiết ngày càng nóng hơn do nhiều yếu tố gây ra, và cơ thể con người không thể quen một cách dễ dàng.

Cũng theo ông Kay, tiểu bang đang tìm cách giúp đỡ các cộng đồng thiểu số vì họ gặp nhiều khó khăn về y tế, và phải tiếp xúc với họ bằng tiếng mẹ đẻ và trong văn hóa của họ. Ngoài ra, tiểu bang còn phải có nỗ lực lâu dài để bảo vệ người dân trong thời tiết nóng trong nhiều thập niên tới.

Không chỉ vào ban ngày, thời tiết còn nóng bức vào ban đêm ở nhiều nơi, làm cơ thể con người không giải nhiệt được, gây ra nhiều nguy hiểm cho những cư dân không có máy lạnh trong nhà. Vì vậy, tiểu bang cần đầu tư vào nhiều cơ sở hạ tầng để ít gặp nguy hiểm dù trời nóng hơn, và vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt vào ban ngày.

Diễn giả thứ hai là bà Esther Bejarano, quản lý các chương trình của công ty Comite Civico del Valle Inc., nói về tình trạng trời nóng cực độ ở Imperial County.

Bà cho biết Imperial County là quận hạt nóng nhất California, cần nhiều giúp đỡ về cơ sở hạ tầng. Tuy quận hạt này mới vượt qua được những ngày nóng nhất trong Tháng Bảy vừa qua, nhưng những mùa Hè tiếp theo sẽ nóng hơn nữa.

Vì trời nóng, cư dân không thể sinh hoạt bình thường ngoài trời được, nhưng vẫn có người sinh hoạt vì những hoạt động là một phần của cuộc sống. Một trong những người đó có con trai của diễn giả Bejarano, chơi ngoài trời nắng nóng đến 113 độ F và bị nhức đầu sau khi chơi. Vì vậy, tiểu bang và chính phủ địa phương cần làm việc trực tiếp với trường học và cộng đồng để bảo vệ cư dân.

Theo bà, thay đổi khí hậu đang làm cơ thể của nhiều người yếu dần đi, làm con người thay đổi cách tiếp xúc với nhau. Nhiều sinh hoạt hay sự kiện ngoài trời phải bị hủy vì nhiệt độ lên đến hơn 110 độ F, và trẻ em không nên ra ngoài trong thời tiết như vậy.

Bà cũng nhấn mạnh sự quan trọng của cơ sở hạ tầng vì nhiều gia đình không có máy lạnh hoặc bị hư và phải chờ đến vài ngày mới có người đến sửa. Việc giáo dục và giúp cư dân đề phòng nguy hiểm của trời nóng. Một biện pháp khác là tăng giờ hoạt động của các trung tâm tránh nóng vì nhiệt độ có thể lên đến 110 độ F vào 7 giờ tối.

Diễn giả thứ ba là Bác Sĩ Sharon Okonkwo-Holmes, bác sĩ gia đình của Kaiser Permanente Nam California, nói về trời nóng ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân như thế nào.

Bà cho biết cơ thể con người đổ mồ hôi là cách để điều hòa thân nhiệt, nhưng vì trời nóng và còn có độ ẩm cao làm cơ thể khó chảy mồ hôi. Nếu không chảy mồ hôi được, cơ thể còn có một cách khác để điều hòa thân nhiệt là máu chảy trong người làm giảm nhiệt độ.

Tuy nhiên, nhiều cư dân lớn tuổi có nhiều bệnh nền, làm máu không đi đến não hay đến tim và tuần hoàn như bình thường được. Những người bị cao áp huyết, bị tiểu đường, bị yếu thận và từng bị đột quỵ hay gặp nhiều nguy hiểm trong thời tiết nóng bức.

Vì vậy, bà khuyên cư dân nên uống nhiều nước, nên mở máy lạnh ở mức tối đa nếu cần giảm thân nhiệt, nên tìm bóng râm nếu ở ngoài và không có máy lạnh, và nên đi tắm thường xuyên.

Ngoài ra, bà còn nói những lời khuyên đó còn áp dụng cho những vận động viên chơi thể thao ngoài trời nóng.

Diễn giả cuối cùng là Tiến Sĩ Jonathan Kilch, tổng giám đốc tổ chức Watsonville Wetlands Watch, nói về tình trạng nóng ở Watsonville và những nỗ lực của các tổ chức cộng đồng giúp cư dân tránh nóng.

Ông cho biết Watsonville Wetlands Watch hoạt động đến nay được hơn 30 năm và bắt đầu nỗ lực trồng cây trong đô thị vào năm 2018 vì có lợi cho môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Hiện nay, Watsonville chỉ có 9% bóng râm từ cây cối, quá thấp so với tiêu chuẩn, và phải có đến 30% bóng râm từ cây cối mới đủ. Trường học cũng có quá ít cây, và học sinh phải chạy nhảy ngoài trời nóng bức, còn có hơi nóng bốc lên từ nhựa đường.

Vì vậy, tổ chức này đang cố gắng trồng nhiều cây trong thành phố hơn, nhất là trong trường học, và nhận được trợ cấp từ tiểu bang để thực hiện các chương trình trồng cây.

Watsonville từng gặp nhiều vấn đề liên quan đến trời nóng nên phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để giúp cư dân vượt qua nguy hiểm. Những nỗ lực trồng cây phải mất khoảng năm năm mới thật sự thấy có lợi ích, nhưng những lợi ích đó sẽ tăng liên tục và kéo dài từ 50 đến 80 năm. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *