Tuesday , July 16 2024

California chưa tăng lương cho ngành y tế để tập trung cân bằng ngân sách

SACRAMENTO, California (NV) – Đảng Dân Chủ tại California đồng ý hoãn tăng mức lương tối thiểu cho khoảng 426,000 nhân viên chăm sóc sức khỏe nhằm cân đối ngân sách tiểu bang.

Nếu doanh thu tiểu bang từ Tháng Bảy tới Tháng Chín cao hơn ít nhất 3% so với ước tính của các viên chức tiểu bang, thì mức lương của nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ tăng vào ngày 15 Tháng Mười. Nếu doanh thu tiểu bang không tăng, thì tới Tháng Giêng California mới áp dụng mức tăng lương tối thiểu, Đài KCRA 3 đưa tin hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu.

Mức lương tối thiểu cho phần lớn người lao động tại California là $16 một giờ.

Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành hai luật định vào năm ngoái, tăng mức lương tối thiểu cho hai nhóm: Nhân viên thức ăn nhanh và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Mức lương tối thiểu mới cho lãnh vực thức ăn nhanh là $20 một giờ và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Tư. Mức lương tối thiểu mới cho nhân viên chăm sóc sức khỏe là $25 một giờ và dự kiến ​​sẽ được áp dụng dần dần trong thập niên tới. Đợt tăng lương tối thiểu đầu tiên dự kiến ​ bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy.

Nhưng không giống như mức lương tối thiểu của lãnh vực thức ăn nhanh, mức tăng lương cho nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ ảnh hưởng tới ngân sách tiểu bang. Đó là vì giới chức California trực tiếp tuyển mộ một số nhân viên chăm sóc sức khỏe và cũng trả cho chương trình Medicaid, tức là Medi-Cal chăm sóc y tế cho người có lợi tức thấp trong tiểu bang.

Chính quyền Thống Đốc Newsom từng nói rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ làm cho tiểu bang mất khoảng $2 tỷ. Nhưng nếu đình hoãn tới Tháng Giêng, mức tăng lương sẽ khiến ngân sách chung mất khoảng $600 triệu — và mức thâm hụt này sẽ tăng hàng năm cho tới chừng nào mức lương của phần lớn nhân viên chăm sóc sức khỏe đạt $25 một giờ.

Thỏa thuận tăng lương cho nhân viên chăm sóc sức khỏe là một phần của kế hoạch trong đó thu hẹp khoản thâm hụt ước tính $46.8 tỷ trong ngân sách tiểu bang. Newsom và Đảng Dân Chủ kiểm soát Cơ Quan Lập Pháp tiểu bang từng tìm cách thu hẹp khoản thâm hụt ngân sách tiểu bang.

Thỏa thuận được tiểu bang công bố hôm Thứ Bảy gồm có $16 tỷ cắt giảm ngân sách, trong đó cắt bớt $110 triệu ngân sách học bổng dành cho sinh viên tương lai xuất thân từ các gia đình có lợi tức trung bình và cắt bớt $1.1 tỷ cho các chương trình nhà ở giá rẻ khác nhau.

Thỏa thuận rút $5.1 tỷ từ trương mục tiết kiệm của tiểu bang và đình hoãn $3.1 tỷ cho các khoản chi tiêu khác và chuyển $6 tỷ kinh phí cho các nguồn ngân quỹ khác.

Nhưng Newsom và các nhà lập pháp cũng đồng thuận từ bỏ một số khoản cắt giảm ngân sách được đề nghị trong quá khứ, gồm có một khoản cắt giảm dẫn tới ngừng trả tiền cho những người chăm sóc dân nhập cư bị khuyết tật, có lợi tức thấp và đang thọ hưởng Medicaid.

Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang Mike McGuire gọi đây là “năm khó khăn cho ngân sách,” nhưng cho biết các viên chức dân cử thực hiện các chính sách giúp “thu hẹp tình trạng thiếu hụt, bảo vệ tiến trình phát triển của tiểu bang và giữ vững nguồn ngân sách có trách nhiệm.”

Chủ Tịch Hạ Viện Tiểu Bang, thành viên Đảng Dân Chủ, Robert Rivas cho biết Hạ Viện “phải đấu tranh hết sức để bảo vệ các dịch vụ công quan trọng nhất cho dân California.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *