Sunday , June 16 2024

California chi gần $1 tỷ thúc đẩy giáo dục nghệ thuật cho học sinh

SACRAMENTO (NV) – Nhờ Luật 28, các trường từ Mẫu Giáo đến Lớp Mười Hai tại California nhận được gần $1 tỷ tài trợ nghệ thuật. Tuy nhiên, một liên minh gồm gần 100 nhóm nghệ thuật cho biết một số Học Khu có thể đã chi tiêu không đúng, làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng lâu đời trong giáo dục nghệ thuật, báo mạng CalMatters viết ngày 31 Tháng Năm.

“Mục đích của Luật 28 là giúp trường học có thêm lớp nghệ thuật,” ông Abe Flores, phó giám đốc chính sách và chương trình tại Create CA, tổ chức ủng hộ giáo dục nghệ thuật ở California, cho biết. “Chúng tôi lo ngại việc này không được thực hiện đồng loạt. Ví dụ, nếu mọi người phát hiện ra một trường dạy toán, còn trường khác thì không, họ sẽ rất tức giận. Đó là những gì đang xảy ra với nghệ thuật.”

Luật 28, được cử tri thông qua với tỷ lệ rất cao năm 2022, cấp cho các trường thêm 1% ngân sách hàng năm cho nghệ thuật trực quan, sân khấu, khiêu vũ, âm nhạc hoặc nghệ thuật truyền thông. Cơ hội bất ngờ đến sau nhiều thập niên thiếu trợ cấp khiến nhiều học sinh được học rất ít hoặc không được học nghệ thuật, ngoại trừ trường hợp phụ huynh đóng góp để trang trải chi phí.

Vào thời điểm điều luật này được thông qua, chỉ có một trong năm trường học có giáo viên âm nhạc hoặc nghệ thuật toàn thời gian, trong đó các trường có thu nhập thấp lại tệ hơn.

Các trường học phải chi 80% tiền trợ cấp cho nhân viên và 20% cho tài liệu và báo cáo hàng năm cho Bộ Giáo Dục California về chi tiêu.

Nhưng vì những bất ổn về ngân sách (một phần do quỹ cứu trợ đại dịch liên bang đã hết) một số học khu đang xem xét các biện pháp kế toán làm suy yếu mục đích của sáng kiến này, ông Flores nói.

Luật 28 yêu cầu các trường học mở rộng các hoạt động nghệ thuật, nhưng một số học khu đang có kế hoạch sử dụng quỹ của họ để chi trả cho các vị trí và chương trình hiện có, đồng thời phân bổ lại số tiền bổ sung ở nơi khác, điều mà liên minh cho rằng vi phạm “ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu” của luật này.

“Luật 28 tuyên bố rằng các trường học phải mở rộng các chương trình nghệ thuật của họ,” ông Flores nói. “ Rất rõ ràng.”

Liên minh đang yêu cầu tiểu bang buộc các Học Khu chứng minh rằng họ thuê thêm giáo viên nghệ thuật và lập kế hoạch chi tiêu. Họ cũng muốn có thêm ý kiến đóng góp của cộng đồng cũng như và sự minh bạch, vì hiện tại tiểu bang không yêu cầu các trường đăng tải kế hoạch chi tiêu theo Luật 28 hoặc mời cộng đồng tham gia vào việc lập kế hoạch.

Bà Elizabeth Sanders, phát ngôn viên của Bộ Giáo Dục, cho biết một kiểm toán viên độc lập sẽ xem xét chi tiêu theo Luật 28 của các trường và nếu kiểm toán viên phát hiện các trường đang lạm dụng ngân quỹ sẽ có nguy cơ mất ngân quỹ.

“Chúng tôi biết về các cáo buộc lạm dụng quỹ Luật 28 và chúng tôi rất quan tâm đến mọi hành vi lạm dụng quỹ tiểu bang,” bà Sanders nói. “Chúng tôi không thay thế quy trình kiểm toán độc lập; chúng tôi chỉ muốn bảo đảm rằng chúng tôi cố gắng hết sức để các học khu có thể tuân thủ luật pháp.”

Tiểu bang có tổ chức hội thảo trực tuyến, triệu tập hội đồng tư vấn và đăng thông tin trực tuyến để giúp các Học Khu điều hướng nguồn tài trợ mới.

Nếu trường đã có chương trình giáo dục nghệ thuật thì sao?

Modoc Joint Unified, ở vùng cực Đông Bắc California, là một trong những học khu đang gặp khó khăn với các yêu cầu chi tiêu của Luật 28. Trên thực tế, học khu chưa chi một xu nào trong số tiền $134,000 được phân bổ, một phần vì Học Khu đã có một chương trình nghệ thuật mạnh mẽ, Giám Đốc Học khu Tom O’Malley cho biết.

Học Khu có 800 học sinh này có một giáo viên âm nhạc toàn thời gian ở cấp tiểu học và hàng chục lớp nghệ thuật ở trung học, bao gồm ban nhạc jazz và hòa nhạc, dàn hợp xướng, làm gốm, in ấn và nghệ thuật Advanced Placement.

Học Khu cũng có một nhà hát cộng đồng địa phương có lớp hướng dẫn kịch. Một nửa số học sinh trung học ghi danh tham gia một số lớp học nghệ thuật.

Nhưng ngay cả khi trường cần một giáo viên nghệ thuật thì việc thuê giáo viên là điều gần như không làm được, O’Malley nói. Học khu này nằm ở vùng cao nguyên cách thành phố gần nhất 246 dặm đang phải vật lộn để tìm thêm giáo viên. Trường tiểu học có bảy vị trí giáo viên trống (trong tổng số 24) vào đầu năm học, và năm nay không thể mở lớp mẫu giáo chuyển tiếp vì không có giáo viên.

Trong khi đó, các tòa nhà trường học, một số đã gần một thế kỷ, đang rất cần được sửa chữa và nâng cấp.

“Thật tuyệt vời khi cử tri muốn giúp đỡ và tôi đánh giá cao nguồn tài trợ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng tôi có thể chi tiêu vào những thứ chúng tôi thực sự cần,” ông O’Malley nói. “Hiện tại, tiền chỉ nằm ở đó, điều này thật khó chịu khi chúng tôi có nhiều nhu cầu khác.”

Học khu đã nộp đơn xin miễn trừ để cho phép học khu linh hoạt trong việc chi tiêu ngân sách. Bà Sanders cho biết tiểu bang đã nhận được một số yêu cầu miễn trừ và hiện đang xem xét. (ĐG) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *