Saturday , March 25 2023

California ‘cần hành động ngay từ bây giờ để ứng phó với thiên tai’

Hoàng Vy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiểu bang California trong vài năm qua bị hạn hán khắc nghiệt đi kèm là những đám cháy rừng gây thiệt hại rất lớn về con người và tài sản. Cứ tưởng những cơn mưa hiếm hoi vừa qua sẽ giải quyết được phần nào hạn hán. Thế nhưng mưa lớn và tuyết rơi dày do bão mùa Đông gây thiệt hại ước tính hơn $30 tỷ cho California, theo công ty dự báo thời tiết AccuWeather.

Một ngôi nhà bị ngập trong nước ở Gilroy, California vào đầu Tháng Giêng, 2023, sau những trận mưa lớn và kèm theo lũ lụt. (Hình: Josh Edelson/AFP/Getty Images)

Trong bối cảnh đó, Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) hôm 17 tháng Giêng tổ chức một buổi hội thảo kêu gọi người dân California lưu ý ngay bây giờ cần chuẩn bị một số việc quan trọng nhằm giữ an toàn trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt.

Hội thảo có sự hợp tác của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp California (CalOES), nơi thực hiện chiến dịch kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó thiên tai; Tổ Chức Truyền Thông Người Da Màu tại California (CBM).

Các diễn giả trong hội thảo gồm có: Bà Diana Crofts-Pelayo, phó giám đốc Phòng Quan Hệ Cộng Đồng và Cảnh Báo Thiên Tai CalOES; ông Vance Taylor, trưởng phòng Quản Lý Nhu Cầu Chức Năng và Tài Chính Khẩn Cấp CalOES; Bác Sĩ Jason Wilken, chuyên gia về sức khoẻ cộng đồng CDC tại Sở Sức Khoẻ Cộng Đồng tiểu bang California; bà Kim Johnson, giám đốc Sở Dịch Vụ Xã hội California; ông Tony Cignarale, phó giám đốc Trung Tâm Giám sát Dịch Vụ Bảo Hiểm Người Tiêu Dùng.

Các diễn giả, từ trái: Bà Diana Crofts-Pelayo, phó giám đốc Phòng Quan Hệ Cộng Đồng và Cảnh Báo Thiên Tai CalOES; Ông L. Vance Taylor, trưởng phòng quản lý Nhu Cầu Chức Năng và Tài Chính Khẩn Cấp CalOES; Bác Sĩ Jason Wilken, chuyên gia về sức khoẻ cộng đồng của CDC làm việc tại Sở Sức Khoẻ Cộng Đồng California. (Hình: EMS cung cấp)

Mở đầu hội thảo, bà Sandy Close, giám đốc EMS, nhấn mạnh tầm quan trọng việc người dân luôn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với những thay đổi khó lường của thời tiết để giữ an toàn cho tính mạng của bản thân và gia đình.

Tổng quát về tình hình cơn bão vừa qua, bà Diana Croffts-Pelayo, phó giám đốc CalOES, cho biết tiểu bang California bị thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất và đáng buồn nhất là lấy đi tính mạng của 20 người dân. Những người dễ bị tổn thương nhất như người cao niên, người tàn tật, trẻ em,… là nhóm đối tượng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đáng lưu ý, thiệt hại ở California hơn $30 tỷ nhiều hơn gấp ba thiệt hại do bão tuyết Tháng Mười Hai ở Buffalo, New York, nhưng thua xa thiệt hại $180 tỷ tới $210 tỷ do bão Ian gây ra ở Florida năm ngoái. Tổ chức AccuWeather dự trù thiệt hại ở California còn tăng lên, vì theo dự báo, nhiều trận bão khác sẽ ập đến tiểu bang.

Trước đó ông Gavin Newsom, thống đốc California, ngày 12 Tháng Giêng đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp. Đáp lại lời tuyên bố đó, ngày 14 Tháng Giêng, Tổng Thống Joe Biden chuẩn thuận yêu cầu này nhằm cho phép các cơ quan liên bang cung cấp nhân lực, tài lực cần thiết để trợ giúp tiểu bang California.

Bản thân ông Biden hôm Thứ Năm, 19 Tháng Giêng, cũng đến California thị sát tình trạng bão lụt tàn phá khắp khu vực.

Một căn nhà bị bão tàn phá nặng nề hôm 16 Tháng Giêng. (Hình: Jenn Cain/AFP/ Getty Image)

Những chuẩn bị cần thiết trước và trong cơn bão

Một trong những việc đầu tiên cần làm để ứng phó với cơn bão, theo ông Vance Taylor, trưởng phòng Quản Lý Nhu Cầu Chức Năng và Tài Chính Khẩn Cấp cho người dân, là cư dân nên theo dõi tin tức từ nguồn đáng tin cậy, phải nắm rõ tình hình thiên tai cũng như diễn biến mới nhất nhằm ứng phó kịp thời. Người dân có thể vào trang web CalAlerts.org và ghi danh để nhận thông báo thiên tai sớm nhất.

Mất điện trong cơn bão là một vấn đề lớn cũng cần được lường trước. Theo ông Vance Taylor, người dân nên dự trữ năng lượng khi có thể, sạc các thiết bị từ sớm mỗi ngày; xác  định thiết bị nào cần thiết nhất khi nguồn điện bị ngắt, và liệu rằng có pin dự phòng hay không; đồng thời liên lạc với bạn bè, người thân, và các nhân viên trợ giúp trong cộng đồng để chắc chắn mình sẽ có sự giúp đỡ khi cần thiết.

Cũng theo ông Vance, người dân cần sớm lập kế hoạch di tản khi bão ập đến. Trong đó, xác định ít nhất năm người có thể giúp đỡ quý vị di tản, và năm người này luôn sẵn sàng 24/7 bất cứ khi nào.

Cư dân cũng cần tuân thủ mọi hướng dẫn của chính quyền. Ngay khi chính quyền địa phương phát ra thông báo yêu cầu di tản, thì lập tức hãy rời đi. Điều cuối cùng cần làm là tìm hiểu nhiều tuyến đường di tản khác nhau để tìm chỗ trú an toàn.

Sức khỏe là yếu tố rất quan trọng trong cơn bão

Bác Sĩ Jason Wilken, chuyên gia về sức khoẻ cộng đồng của CDC, khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với nước lũ lụt vì nước này bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là ngăn trẻ nhỏ chơi đùa trong nước lụt. Không nên sử dụng nguồn nước này cho bất cứ mục đích gì, kể cả tắm giặt. Chính quyền địa phương sẽ thông báo cho người dân biết khi nào nên hay không nên sử dụng nước máy.

Người dân cũng nên hết sức cẩn thận với thực phẩm, nước đóng chai. Những chai nước chưa mở nên được nấu sôi trước khi dùng. Thực phẩm tươi sống nếu lỡ dính nước lụt phải được vứt đi.

Cần lưu ý ngăn trẻ em không chơi đùa với cây cối, nguồn nước lụt ô nhiễm (Hình: David McNew/AFP/Getty Images)

Đừng chần chừ tìm kiếm sự trợ giúp của các tổ chức tiểu bang đến liên bang

Cư dân California không đơn độc trong việc khắc phục những thiệt hại từ thiên tai mà luôn có nhiều nguồn lực khác nhau. Chi tiết về những trợ giúp này được trình bày bởi ông Vance Taylor.

Ông Vance cho biết người dân thuộc 3 quận hạt Merced, Sacramento và Santa Cruz (tương lai gần có thể mở rộng ra cho người dân ở nhiều quận hạt khác) bị ảnh hưởng bởi những cơn bão vừa qua có thể nộp đơn xin trợ giúp trực tiếp từ tổ chức FEMA. Những trợ giúp mà người dân có thể nhận được trải rộng từ nhà ở tạm thời, những khoản tiền cho vay nhằm giải toả khó khăn tài chính, cũng như những thiết bị y tế thiết yếu cá nhân như máy trợ thở, trợ thính,…

Tiểu bang với sự trợ giúp của liên bang cố gắng giúp người dân có được những phương tiện đi đến những văn phòng ghi danh, đồng thời điều thêm nhân viên hành chính giúp đỡ trong trường hợp người dân không nói được tiếng Anh. Thông tin về chương trình trợ giúp có thể được xem chi tiết tại trang web: www.DisasterAssisstance.gov; hay bằng cách gọi vào số điện thoại: 1-800-621-3362

Bà Kim Johnson, giám đốc Sở Dịch Vụ Xã hội California, giới thiệu về những dịch vụ mà cơ quan này cung cấp cho người dân trong hoàn cảnh thiên tai như đường dây nóng 1-833-317-HOPE (dịch vụ giúp đỡ những người bị khủng hoảng tinh thần) hay đường dây 1-888-670-1360 nhằm kết nối những người trong hoàn cảnh đơn độc.

Diễn giả hội thảo: Bà Kim Johnson (trái), giám đốc Sở Dịch Vụ Xã Hội California và ông Tony Cignarale, phó giám đốc Trung Tâm Giám Sát Dịch Vụ Bảo Hiểm Người Tiêu Dùng (Hình: EMS)

Bà Kim cho biết, bên cạnh những mất mát về vật chất trong thiên tai, người dân cần luôn giữ tinh thần mạnh mẽ. Bà và những nhân viên của Sở Dịch Vụ Xã Hội luôn sẵn sàng sát cánh bên cạnh giúp đỡ về mặt tinh thần cho người dân.

Các nguồn hỗ trợ khác để giúp cư dân và con cái đối phó sau thảm họa có thể tìm thấy tại các trang mạng sau đây hoặc bằng cách gọi số điện thoại đã cung cấp:

Đối với thiệt hại về tài sản cá nhân, theo ông Tony Cignarale, phó giám đốc Trung Tâm Giám Sát Dịch Vụ Bảo Hiểm Người Tiêu Dùng, cho biết các công ty bảo hiểm thường chấp nhận đền bù thiệt hại cho nhà cửa xe cộ liên quan đến thiên tai.

Ví dụ bảo hiểm xe thường đền bù xe bị hư hỏng do bão lụt, và nhà cửa bị hư hỏng cho cây ngã. Tuy nhiên, bảo hiểm nhà ngập do lũ lụt thường được mua riêng thông qua chương trình của liên bang; người dân nên liên lạc trực tiếp với những hãng bảo hiểm xe cộ và nhà cửa của mình để biết chi tiết về đền bù thiệt hại.

Nhưng xin nhớ một vài điều ngay sau cơn bão: Không khởi động xe cho đến khi xe được thợ máy có trình độ kiểm tra kỹ lưỡng; Chụp hình hay quay phim mức ngập cao nhất để nhân viên bảo hiểm thẩm định độ hư hại.

Dọn dẹp sau cơn bão (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Đối với nhà cửa, bảo hiểm lũ lụt là một chính sách riêng biệt có thể bảo hiểm cho các căn nhà, vật dụng bên trong căn nhà hoặc cả hai. Chương trình Bảo Hiểm Lũ Lụt Quốc Gia (NFIP) do Cơ Quan Điều Hành Tình Trạng Khẩn Cấp (FEMA) quản lý và được mạng lưới gồm hơn 50 công ty bảo hiểm và NFIP Direct cung cấp. Bảo hiểm lũ lụt không phải hoàn trả và nó được thiết lập để khôi phục tài sản trong tình trạng trước thảm họa.

Ngoài những thông tin hữu ích trên, các diễn giả còn khuyến khích người dân nên truy cập vào trang web https://www.listoscalifornia.org/resources/ ngay lúc này để lấy những tập tài liệu nhỏ nhưng chứa đựng những thông tin rất cần thiết trong những lúc nguy cấp.

Mỗi người cũng có thể chia sẻ những điều mình biết về các bước cần chuẩn bị và đương đầu khi đối phó với thiên tai cho bạn bè, người thân bởi vì không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho các tình huống này. Tất cả những tài liệu này có sẵn bằng tiếng Việt cho cộng đồng người gốc Việt. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *