Saturday , September 23 2023

Các tiệm sách sông Seine không muốn dành chỗ cho Thế Vận Hội Paris 2024

PARIS, Pháp (NV) – Lễ khai mạc Olympics Paris 2024 sẽ được tổ chức bên bờ sông Seine danh tiếng, lần đầu tiên trong lịch sử Thế Vận Hội, sinh hoạt này được tổ chức bên ngoài khuôn viên một vận động trường. Nhưng đối với các hiệu buôn sách, những người đã tìm được nương náu có lịch sử kéo dài hàng thế kỷ qua trên bờ sông, ngày ấy không có gì để gọi là trang trọng.

Thành phố Paris tuyên bố tổ chức lễ khai mạc huy hoàng, vĩ đại vào ngày 26 Tháng Bảy năm sau và dự kiến thu hút khoảng 600,000 khán giả. Vì thế nên, văn phòng cảnh sát Paris đã ra lệnh dọn dẹp 570 “cái hộp văn phòng phẩm” một ngày trước khi diễn ra buổi lễ – đây là một con phố nổi bật nơi các hiệu buôn sách đã lấy làm kế sinh nhai suốt nhiều thập niên qua bên bờ sông Seine.

Một tiệm sách bên bờ sông Seine, thủ đô Paris. (Hình minh họa: MIGUEL MEDINA/AFP via Getty Images)

Viện dẫn những lo ngại về an ninh, văn phòng quận trưởng e sợ rằng những chiếc hộp đó có thể được dùng làm vỏ bọc cho các dụng cụ cháy nổ trong thời gian diễn ra lễ khai mạc, với cuộc diễn hành của hơn 10,500 lực sĩ đến từ 206 phái đoàn dọc theo bờ sông và hàng trăm nghìn khán giả theo dõi.

Một vài cái hộp màu xanh đậm truyền thống nằm đó bất động suốt nhiều thập niên qua, số ít đã nằm yên vị hơn một thế kỷ qua, nên các nhà buôn phản đối quyết định của chính phủ. Họ cũng lo lắng rằng chính quyền thành phố sẽ làm hư mấy cái hộp lâu đời khi dọn chúng đi.

“Chúng tôi là một biểu tượng của Paris,” Jérôme Callais cho biết; ông bán sách bên bờ sông từ những năm 90 và là người đứng đầu Hiệp Hội Văn Hóa Các Hiệu Buôn Sách tại Paris, ủng hộ việc bảo vệ những cái hộp. “Cứ như thể chính phủ quyết định rằng Tháp Eiffel quá cao nên phải bỏ bớt tầng ba và tầng hai vì khu vực đó lọt vào tầm ngắm máy quay trong buổi lễ.”

Tòa thị chính Paris đề nghị cải tạo hoặc thay thế miễn phí mấy cái hộp sau khi dọn chúng đi, nhưng hiệp hội các hiệu buôn sách, với 200 thành viên, kiên quyết giữ nguyên hiện trạng mấy cái hộp.

Đổi lại, hiệp hội các hiệu buôn sách đề nghị niêm phong mấy cái hộp trước và trong suốt lễ khai mạc Olympics. Callais cũng đề cập tới chuyến viếng thăm Paris đầu tiên của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào năm 1957, đã từng có một cuộc diễn hành rình rang trên sông Seine, lúc đó không có cái hộp nào bị đụng tới.

Nhưng kể cả khi đó không phải là lý do an ninh, Pierre Rabadan, phó thị trưởng Paris đảm trách Olympics và Paralympics, và sông Seine, đã nhấn mạnh trong một cuộc đàm phán với các hiệu buôn sách hồi Tháng Bảy rằng, mấy cái hộp cần được dọn đi vì làm khuất tầm nhìn.

Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Olympics Paris 2024, Tony Estanguet, nói với hãng thông tấn AP rằng việc tổ chức một sự kiện như Thế Vận Hội “sẽ không thể tiến hành mà không để lại hậu quả” cho văn hóa địa phương.

Cho tới thời điểm này, chính quyền vẫn chưa ấn định khi nào các nhà buôn cần phải rời khỏi bờ sông. Nhưng khi giấy phép buôn sách được cấp trong một năm tính từ ngày 1 Tháng Tám tới 31 Tháng Bảy, thì lần này họ chỉ được cấp phép tới ngày 30 Tháng Sáu năm sau mà thôi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *