Saturday , September 23 2023

Các tàu chở ngũ cốc đầu tiên đến Ukraine theo lộ trình mới

KYIV, Ukraine (NV) – Hai tàu hàng đã đến một hải cảng Ukraine sau khi vượt qua Hắc Hải theo một lộ trình khác, nhà chức trách hải cảng của Ukraine cho biết.

Các tàu này tới Chornomorsk vào hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, và sẽ cho chất lên 20,000 tấn lúa mì để bán ra thị trường thế giới.

Các giới chức cho hay đây là lần đầu tiên các tàu dân sự đến được một hải cảng ở Ukraine kể từ khi một thỏa thuận với Nga nhằm bảo đảm sự an toàn của tàu thuyền đi lại trên Hắc Hải bị hủy bỏ, và Nga dọa sẽ coi các tàu dân sự nào chạy tới các bến cảng Ukraine sẽ bị coi là các mục tiêu để tấn công.

Trước đó, hành lang hàng hải này trên Hắc Hải chỉ dành cho tàu thuyền từ Ukraine đi nơi khác mà thôi. Phó Thủ Tướng Ukraine, là Oleksandr Kubrakov, nói rằng các tàu Resilient Africa và Aroyat lúc lên đường phải giương cờ của đảo quốc Palau ở Đại Dương Châu, và thủy thủ đoàn gồm những công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Ai Cập.

Các tàu này, sau đó, sẽ chở lúa mì đến cho Ai Cập và Israel, Bộ Nông Nghiệp Ukraine cho biết.

Kyiv đã đơn phương tuyên bố lập ra một hành lang hàng hải chạy theo ven biển phía Tây Hắc Hải sau khi Nga rút lui khỏi một thỏa thuận được Liên Hiệp Quốc ủng hộ để tạo dễ dàng cho việc xuất cảng ngũ cốc từ các hải cảng Ukraine ra ngoại quốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *