Tuesday , November 28 2023

Các công dân Mỹ được Iran thả ra về tới nhà, vừa hôn thân nhân vừa khóc

WASHINGTON, DC (NV) – Những người Mỹ được Iran phóng thích đã về đến nhà hôm Thứ Ba, 19 Tháng Chín, vừa hôn người thân yêu vừa khóc và hô lên tiếng “Tự Do!” sau khi được thả ra trong một thỏa thuận đầy rủi ro chính trị, theo đó Tổng Thống Joe Biden đồng ý trả lại gần $6 tỷ tài sản của Iran đã bị đóng băng lâu nay.

Các tù nhân này đáp xuống phi trường quân sự ở Căn Cứ Belvoir, tiểu bang Virginia, giữa tiếng vỗ tay reo hò vang dậy trước lúc bình minh. Siamak Namazi, người đầu tiên ra khỏi cửa máy bay, ngừng lại giây lát, nhắm mắt lại vả hít thở thật sâu trước khi rời khỏi thân máy bay. Những người thân yêu, một số cầm những lá quốc kỳ Mỹ nhỏ, ôm choàng lấy họ và trao đổi lời chào nhau bằng tiếng Anh và tiếng Farsi, ngôn ngữ chính của Iran.

“Cơn ác mộng sau cùng đã qua đi,” người anh của Namazi, là Babak, nói tại phi trường. “Chúng tôi chưa hề có được giây phút này từ tám năm nay,” ông nói thêm, tay ôm lấy người em trai và người cha mà xưa kia cũng bị giam cầm, là Baquer, kẻ cũng đã đươc Iran thả ra trước đây. “Thật chẳng ai tin nổi.”

Một trong số những người Mỹ khác được trả tự do, là Emad Sharghi, thì nhận từ tay cô em, là Neda, một lá cờ Mỹ và một con thú nhồi bông mà cô đã trao cho cha mình cách nay 30 năm khi ông trải qua cuộc giải phẫu thông tim mạch, theo lời một người trong gia đình cho biết. Các cựu tù nhân đó, đã cùng bay trên chiếc phi cơ Gulfstream 5 từng đưa ngôi sao bóng rổ Brittney Griner về nhà sau khi cô bị giam cầm ở Nga, bây giờ đứng chụp hình chung với các thân nhân của họ, và cùng nhau cất tiếng hô: “Tự Do!”

Cuộc thương lượng thành công để giành lại tự do cho những người Mỹ nói trên khiến Tổng Thống Biden nhận được vô số lời cảm ơn của các gia đình các tù nhân, nhưng ông lại phải nhận lãnh những phẫn nộ và công kích từ phía các ứng cử viên tổng thống đối thủ của ông cũng như các thành phần chống đối khác về chuyện phải trả tiền cho Iran, một trong số những kẻ thù chính của Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *