Tuesday , April 23 2024

Ca nhiễm cúm gia cầm thứ nhì ở Mỹ xuất hiện tại Texas

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Y Tế Texas và Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư, báo cáo một trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở một người làm công việc liên quan với bò sữa, theo Reuters.

Đây là trường hợp thứ hai con người bị nhiễm chủng cúm gia cầm H5N1 tại Mỹ.

CDC cho biết đợt lây nhiễm này không làm thay đổi đánh giá rủi ro sức khỏe con người về cúm gia cầm H5N1 đối với công chúng Hoa Kỳ, vốn được coi là thấp.

Cơ quan y tế cho biết những người tiếp xúc với chim hoặc động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm bởi các loài này có nguy cơ bị nhiễm cao hơn.

Theo Sở Y Tế Texas, triệu chứng duy nhất của bệnh nhân là viêm mắt.

CDC đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tiểu bang và liên bang, bao gồm Bộ Nông Nghiệp Liên Bang, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cũng như các cơ quan y tế địa phương để điều tra và theo dõi chặt chẽ tình trạng này.

Hồi Tháng Mười Một, 2023, có gần 1 triệu con gà đẻ trứng tại một trang trại ở Minnesota bị tiêu hủy nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh cúm gia cầm xuất hiện tại đây.

Vào thời điểm đó, Bộ Nông Nghiệp (USDA) thông báo rằng loại virus này được tìm thấy tại một trang trại ở Wright County, Minnesota, cũng như ở ba đàn nhỏ hơn ở South Dakota và Iowa. 

Bất cứ khi nào phát hiện virus cúm gia cầm có độc lực cao tại một trang trại thì toàn bộ đàn gia cầm sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn virus lây lan sang các trang trại khác.

Ngành công nghiệp trứng và gia cầm phải đối phó với đợt bùng phát cúm gia cầm kể từ năm 2022. 

Vào năm 2022, gần 58 triệu con gia cầm, chủ yếu là gà và gà tây, đã bị tiêu hủy để đối phó với virus, khiến giá trứng và gà tây cao hơn đáng kể. 

Trang trại ở Minnesota là nơi đẻ trứng đầu tiên được phát hiện có dịch cúm gia cầm trong năm nay.

Minnesota hiện đã mất tổng cộng hơn 5.5 triệu gia cầm kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. 

Còn Iowa, nơi có nhiều trang trại trứng quy mô lớn, bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 16 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, trong đó có trường hợp 5 triệu con gà đẻ trứng. 

Các trang trại trứng như ở Minnesota có xu hướng nuôi nhiều gia cầm trong bất kỳ trang trại nào khác. 

Một số trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh trong tháng qua, chủ yếu là tại các trang trại gà tây ở Minnesota, Nam Dakota và Iowa, khi các loài chim hoang dã bắt đầu di cư về phía nam để trú Đông. Nhưng virus có thể được tìm thấy ở bất kỳ trang trại nào vì lây lan dễ dàng, chủ yếu qua phân của chim hoang dã hoặc tiếp xúc trực tiếp với chúng. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *