Sunday , June 16 2024

Ca ngợi Nguyễn Phú Trọng, Luật Sư Trần Đình Triển vẫn bị bắt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tuy bị bắt cùng ngày 1 Tháng Sáu và cùng cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” với nhà báo Huy Đức, nhưng trường hợp của Luật Sư Trần Đình Triển ít được chú ý.

Vụ bắt Luật Sư Triển, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân ở Hà Nội, khiến nhiều người ngạc nhiên vì trang cá nhân của ông này liên tiếp đăng nhiều bài ca ngợi đảng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng như ông Tô Lâm khi còn làm bộ trưởng Công An Việt Nam.

Hiện trang cá nhân của ông Triển đã bị khóa từ hôm 2 Tháng Sáu.

Theo báo Dân Việt hôm 8 Tháng Sáu, sau khi bị bắt, ông Triển được ghi nhận “bước đầu đã thành khẩn khai báo.”

Sau khi Bộ Công An công bố tin bắt Luật Sư Triển chậm một tuần sau ngày bắt, Luật Sư Trần Đinh Minh Long, con trai ông Triển, viết trên trang cá nhân: “…Lần nào ông [cha tôi] cũng nói với tôi rằng an toàn cho bản thân không phải là thứ khiến ông trăn trở. Đối với ông, ước nguyện lớn nhất cả đời là được đấu tranh cho một nền pháp luật Việt Nam công bằng, nghiêm minh, thật sự vô tư, khách quan.

Nơi mà mọi người dân Việt Nam dù yếu thế nhưng ai cũng được đối xử bình đẳng, bác ái; nơi mà dù có những kẻ quyền cao chức trọng đến mấy cũng sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật khi gây tổn thương đến quyền lợi nhân dân, đất nước.”

Ông Long cũng viết thêm rằng với Điều 331 [Bộ Luật Hình Sự CSVN] về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” thì ở Việt Nam có lẽ ai cũng là “tù nhân dự khuyết.”

Cùng thời điểm, Luật Sư Đặng Đình Mạnh bình luận trên trang cá nhân: “Công kích tướng công an Hữu Ước và Chánh Án Tòa Án Tối Cao Nguyễn Hòa Bình, nhưng Luật Sư Triển lại là người ca ngợi đảng và ông Trọng nhiều nhất trong số các luật sư. Ông vẫn không thoát. Chứng tỏ, quan điểm đu đưa không có ích lợi gì cả.”

Tuy vậy, cũng có ý kiến trên mạng xã hội phân tích, Luật Sư Trần Đình Triển là một đảng viên và là cựu sĩ quan an ninh, nên ông tin rằng mình “không thể bị bắt” khi công khai tố cáo một số quan chức tham nhũng.

Trong số đó có tướng Hữu Ước và ông Nguyễn Hòa Bình.

Ông Triển tin rằng việc mình tố cáo quan chức như một cách ủng hộ chiến dịch “đốt lò” của ông Nguyễn Phú Trọng.

Trong các bài đăng trên trang cá nhân, ông Triển dùng ông Trọng như cái mộc che chắn cho sự an toàn của bản thân nhưng ông không thể ngờ kết cục bị bắt xảy đến với mình tương tự như các luật sư nhân quyền. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *