Monday , December 4 2023

Bưu Điện Mỹ lỗ $6.5 tỷ năm ngoái dù dự đoán sẽ huề vốn

WASHINGTON, DC (NV) – Bưu Điện Mỹ (USPS) đang thực hiện kế hoạch 10 năm nhằm xóa lỗ và cuối cùng là có lời. Nhưng trong năm tài chính vừa qua, cơ quan này báo cáo lỗ $6.5 tỷ mặc dù trước đó, họ dự đoán sẽ huề vốn, theo CBS News hôm Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một.

Kế hoạch 10 năm là đứa con tinh thần của ông Louis DeJoy, tổng giám đốc USPS. Ông cho rằng phải thực hiện kế hoạch này để chấm dứt thua lỗ và giúp USPS bắt đầu có lời. Theo kế hoạch ông DeJoy đưa ra năm 2021, USPS ước tính sẽ huề vốn trong năm tài chính 2023 và bắt đầu có lời trong năm 2024.

Theo kế hoạch của ông DeJoy, USPS sẽ giao thư chậm lại và tăng giá tem nhằm cắt giảm chi phí và tăng doanh thu, nhưng cách làm đó tỏ ra không được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng hài lòng. Năm tài chính 2023 cho thấy kế hoạch của ông DeJoy gặp nhiều trở ngại lớn, gồm lạm phát và số lượng thư từ giảm mạnh, USPS loan báo hôm Thứ Ba.

Doanh thu sụt $321 triệu, tức 0.4%, còn $78.3 tỷ trong năm tài chính kết thúc ngày 30 Tháng Chín vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, USPS cho hay. Năm ngoái, cơ quan này báo cáo lời $56 tỷ, chủ yếu nhờ Đạo Luật Cải Tổ Bưu Điện năm 2022, theo đó, USPS không còn bị bắt buộc trả tiền bảo hiểm y tế trước cho nhân viên nghỉ hưu.

Số lượng thư từ và bưu kiện khắp nước Mỹ trong năm tài chính 2023 còn khoảng 116 tỷ, giảm khoảng 9% so với 127 tỷ của năm trước đó.

Trong thông báo gửi Hội Đồng Quản Trị USPS hôm Thứ Ba, ông DeJoy nói ông “không hài lòng” với kết quả tài chính mới nhất của cơ quan này và nêu ra những vấn đề mà họ không tính tới trong kế hoạch, như lạm phát.

Có người cho rằng việc ông DeJoy liên tục tăng giá tem là lý do số lượng thư từ giảm. Keep US Posted, tổ chức đại diện doanh nghiệp phụ thuộc vô USPS, như công ty bưu thiếp, tạp chí và doanh nghiệp catalog, tuyên bố “giá tem tăng chưa từng thấy” đang làm trầm trọng tình hình tài chính USPS.

“Tăng giá tem một năm hai lần trên mức lạm phát đang làm trầm trọng thêm khó khăn tài chính của USPS và khiến họ mắc kẹt trong vũng lầy, vì ngày càng nhiều thư từ bị loại ra khỏi hệ thống này,” ông Kevin Yoder, giám đốc điều hành Keep US Posted, ra thông báo cho biết.

Keep US Posted nhấn mạnh việc USPS bị lỗ chứng tỏ Quốc Hội nên “giám sát kỹ hơn.”

“Quốc Hội không nên tiếp tục cho ông DeJoy toàn quyền tự do chỉ để tăng giá tem, giảm dịch vụ và gây thêm nợ nần,” ông Yoder thêm.

USPS đang dự tính tăng giá tem vào Tháng Giêng, 2024. Nếu tăng, đó sẽ là lần thứ năm cơ quan này tăng giá tem kể từ năm 2021, lần gần đây nhất là Tháng Bảy năm nay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *