Sunday , July 21 2024

Buổi tranh luận độc đáo giữa Biden và Trump có thể làm thay đổi cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc đối đầu giữa hai ông Joe Biden và Donald Trump tại Atlanta vào đêm hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, rất có thể sẽ trở thành cuộc tranh luận có tính quyết định cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc giữa hai ứng cử viên độc đáo trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, Đài CNN đưa tin.

Lần đầu tiên, một vị tổng thống đương nhiệm và một vị cựu tổng thống sẽ so găng với nhau trước hàng triệu khán thính giả trong một cuộc đối đầu sớm hơn bình thường giữa mùa bầu cử, ngay cả trước khi hai người được đại hội đảng chọn ra làm ứng cử viên. Và đây cũng là dịp may hiếm có để cho ông Biden gia tăng triển vọng tái cử mà ông đang bị thất thế khi phải vất vả thuyết phục cử tri rằng ông sẽ chu toàn nhiệm vụ cải thiện bầu  không khí chính trị và nền kinh tế của đất nước như ông đã hứa hẹn với quốc dân hồi năm 2020.

Đặc tính quan trọng nhất và có ý nghĩa sâu xa nhất của cuộc tranh luận này chỉ có thể được thấu hiểu dựa trên bối cảnh của nền chính trị đặc sắc của Hoa Kỳ trong mọi thời đại. Kể từ lúc Thượng Nghị Sĩ John F. Kennedy và Phó Tổng Thống Richard Nixon thực hiện cuộc tranh luận đầu tiên trên hệ thống truyền hình trong cuộc bầu cử năm 1960, đã từng diễn ra các cuộc bầu cử thật khó đoán được kết quả, dẫn tới hệ lụy là đưa đẩy đất nước này về một tương lai khác biệt.

“Cuộc bầu cử này mang tính cách lịch sử mà chưa ai dám nghĩ tới bao giờ. Quý vị không thể nào phấn khởi hơn về tầm mức quan trọng của nó,” sử gia chuyên viết về các vị tổng thống Douglas Brinkley nói với chủ sô truyền hình Wolf Blitzer của CNN vào hôm Thứ Tư.

Các cử tri Dân Chủ khát khao muốn thấy ông Biden, 81 tuổi, đủ sức chứng tỏ mình còn sinh động và nhạy bén vì đang có nhiều lo âu về tuổi tác của ông. Cái lực cản lớn nhất của ông Trump, 78 tuổi, có thể là từ chính bản thân ông và cách hành xử sao cho cử tri khỏi thấy lời cảnh cáo của ông Biden là đúng khi ông cho rằng đối thủ của mình quá sức “buông tuồng” và ưa nổi hứng bất tử nên không thể nào làm tốt nhiệm vụ tổng thống.

Ứng cử viên Biden dự tính sẽ tấn công đối thủ về vấn đề phá thai, một trong số ít các vấn đề mà ông Biden thắng điểm ông Trump. Còn ứng cử viên Trump thì đã tỏ dấu cho thấy ông sẽ mô tả một Mỹ Quốc dưới quyền ông Biden là một đất nước khổ sở vì nạn di dân quá tải, tội phạm tràn lan và kinh tế suy đồi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *